Có nên chống trả khi bị cướp tấn công?

(PLO) - Có nên chống trả khi đối diện với cướp giật là câu hỏi thường được đặt ra thời gian gần đây, khi mà những vụ cướp có hung khí, gây nguy hiểm cho người dân xảy ra liên tục. Thông thường, phản xạ tự nhiên của mỗi người là chống cự lại kẻ cướp để bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, ở đa số các trường hợp, hành động này dễ dẫn đến hậu quả không hay cho tính mạng và sức khoẻ.
Có nên chống trả khi bị cướp tấn công? Hình ảnh một vụ cướp cửa hàng tiện lợi tại TP HCM.

Cửa hàng bán lẻ thành “miếng mồi” béo bở của cướp

Mới đây, người dân xôn xao vì một số vụ cướp xảy ra tại các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM. Đáng nói là các vụ án này đều do các băng cướp “nhí” gây ra, và bọn cướp đem theo hung khí để sẵn sàng đối phó nếu gặp sự chống trả. 

Trong các đoạn clip do camera quay lại cho thấy, một vài nhân viên cửa hàng tiện lợi chống cự đã bị bọn cướp tấn công, “đánh hội đồng” để tẩu thoát. Cửa hàng tiện lợi đang là mục tiêu tấn công đáng lo ngại của những băng cướp nhí, vì hầu hết các cửa hàng này đều hoạt động 24/24h và bảo vệ khá lỏng lẻo. Có cửa hàng chỉ có một bảo vệ kiêm gửi xe, có cửa hàng khách tự bảo quản xe, trông cửa hàng chỉ có 2-3 nhân viên bán hàng. 

Cạnh đó, hiện nay nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, ít nhân viên cũng đang là “miếng mồi” cho những tên cướp manh động, liều lĩnh. Mới đây, một shop quần áo trên địa bàn TP HCM đã bị cướp tấn công, dùng dao khống chế khi chỉ có chủ shop trông tiệm cùng hai con nhỏ. Các cửa hàng điện thoại di động cũng là đối tượng quen thuộc của bọn cướp. Không ít kẻ cướp lợi dụng cửa hàng chỉ có một nhân viên trông, vờ đến xem mua điện thoại rồi cướp điện thoại tẩu thoát... 

Hiện nhiều cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM đã yêu cầu nhân viên đề cao cảnh giác với các khách hàng đi thành nhóm và có “dấu hiệu lạ”. Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 chia sẻ, sau khi xảy ra nhiều vụ cướp, chủ cửa hàng đã yêu cầu nhân viên cửa hàng tăng cường cảnh giác, quan sát camera và có sự đề phòng khi khách mua hàng có dấu hiệu khả nghi... 

Thế nhưng, liệu với lượng nhân viên cửa hàng có đủ sức để đối phó với bọn  cướp vừa liều lĩnh vừa thủ sẵn hung khí trong người?

Bình tĩnh, khôn khéo 

Thực tế, đứng trước nguy cơ bị cướp tài sản, phản ứng đầu tiên của mỗi người thường là chống trả, giành lại những thứ đã mất. Tuy nhiên, hành động này rất có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nhiều câu chuyện thương tâm đã xảy ra từ những cuộc chống trả như thế: Những hiệp sĩ bị cướp đâm chết, trọng thương khi truy bắt cướp, những nạn nhân vì giành lại thứ bị cướp mà bị chém trọng thương, bị đạp ngã, thậm chí bị giết. Với mức độ liều lĩnh của mình, bọn cướp sẵn sàng chống trả quyết liệt và gây sát thương đến cả lực lượng chức năng đang truy đuổi chúng, huống chi là người dân thường chỉ có hai bàn tay không và thiếu hoàn toàn các kĩ năng.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, võ sĩ Karate tại TP HCM, ngay cả đối với người có võ, có kĩ năng tự vệ, nhưng trong một số trường hợp vẫn chấp nhận “thúc thủ” trước bọn cướp, đó là những trường hợp cướp có đồng bọn, đi thanh toán, có vũ khí hoặc đang trong trạng thái kích động, liều lĩnh. Chính vì thế, theo ông Vũ, ngoài việc phòng bị kĩ lưỡng để tránh làm mồi cho bọn cướp, thì khi xảy ra tình huống bị cướp giật, người dân nên nhớ trước hết phải hết sức giữ bình tĩnh, không manh động, rối loạn và chống cự, giành giật lại đồ từ tay bọn cướp vì hành động này có thể làm chúng bị kích động thêm. 

Nếu đã bị cướp khống chế bằng hung khí thì tốt nhất không nên chống cự hay tri hô mà nên làm theo yêu cầu của chúng, đồng thời nếu trường hợp không có camera chung quanh thì nên cố gắng ghi nhớ nhận dạng cũng như phương tiện bọn cướp đang sử dụng để phục vụ cho việc điều tra sau này. Và theo ông Vũ, dù là tại các cửa hàng lớn, có nhiều nhân viên thì việc bắt cướp vẫn là việc của cơ quan chức năng, nhân viên cửa hàng không nên liều mình tự vây bắt cướp có hung khí, đi theo toán sẽ gây nguy hiểm đến bản thân và cả khách mua hàng khi bọn cướp mất kiểm soát. 

Hiện mô hình cửa hàng tiện lợi mọc lên rất nhiều trên địa bàn TP,  có không ít cửa hàng có quy mô nhỏ với 1-2 nhân viên đứng quầy, nhiều cửa hàng hoàn toàn không có bảo vệ trông giữ bên ngoài mà khách tự bảo quản xe của mình. Còn tình trạng các cửa hàng bán lẻ khác như tạp hoá, shop mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng...  thường xuyên có 1 người coi giữ cũng rất nhiều. Đây chính là đối tượng tấn công của những băng cướp “nhí” hoặc những kẻ túng quẫn nảy ý định “làm liều”. Việc tăng cường nhân lực cũng như lắp đặt, đảm bảo hệ thống camera quan sát là rất cần thiết để hạn chế bớt tình trạng trở thành “miếng mồi” cho những kẻ cướp manh động. 

Và như đã nói, hãy bình tĩnh, khôn khéo và tốt nhất là để các cơ quan chức năng xử lý sau này… 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376