Có nên chống trả khi bị cướp tấn công?

(PLO) - Có nên chống trả khi đối diện với cướp giật là câu hỏi thường được đặt ra thời gian gần đây, khi mà những vụ cướp có hung khí, gây nguy hiểm cho người dân xảy ra liên tục. Thông thường, phản xạ tự nhiên của mỗi người là chống cự lại kẻ cướp để bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, ở đa số các trường hợp, hành động này dễ dẫn đến hậu quả không hay cho tính mạng và sức khoẻ.
Có nên chống trả khi bị cướp tấn công? Hình ảnh một vụ cướp cửa hàng tiện lợi tại TP HCM.

Cửa hàng bán lẻ thành “miếng mồi” béo bở của cướp

Mới đây, người dân xôn xao vì một số vụ cướp xảy ra tại các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM. Đáng nói là các vụ án này đều do các băng cướp “nhí” gây ra, và bọn cướp đem theo hung khí để sẵn sàng đối phó nếu gặp sự chống trả. 

Trong các đoạn clip do camera quay lại cho thấy, một vài nhân viên cửa hàng tiện lợi chống cự đã bị bọn cướp tấn công, “đánh hội đồng” để tẩu thoát. Cửa hàng tiện lợi đang là mục tiêu tấn công đáng lo ngại của những băng cướp nhí, vì hầu hết các cửa hàng này đều hoạt động 24/24h và bảo vệ khá lỏng lẻo. Có cửa hàng chỉ có một bảo vệ kiêm gửi xe, có cửa hàng khách tự bảo quản xe, trông cửa hàng chỉ có 2-3 nhân viên bán hàng. 

Cạnh đó, hiện nay nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, ít nhân viên cũng đang là “miếng mồi” cho những tên cướp manh động, liều lĩnh. Mới đây, một shop quần áo trên địa bàn TP HCM đã bị cướp tấn công, dùng dao khống chế khi chỉ có chủ shop trông tiệm cùng hai con nhỏ. Các cửa hàng điện thoại di động cũng là đối tượng quen thuộc của bọn cướp. Không ít kẻ cướp lợi dụng cửa hàng chỉ có một nhân viên trông, vờ đến xem mua điện thoại rồi cướp điện thoại tẩu thoát... 

Hiện nhiều cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM đã yêu cầu nhân viên đề cao cảnh giác với các khách hàng đi thành nhóm và có “dấu hiệu lạ”. Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 chia sẻ, sau khi xảy ra nhiều vụ cướp, chủ cửa hàng đã yêu cầu nhân viên cửa hàng tăng cường cảnh giác, quan sát camera và có sự đề phòng khi khách mua hàng có dấu hiệu khả nghi... 

Thế nhưng, liệu với lượng nhân viên cửa hàng có đủ sức để đối phó với bọn  cướp vừa liều lĩnh vừa thủ sẵn hung khí trong người?

Bình tĩnh, khôn khéo 

Thực tế, đứng trước nguy cơ bị cướp tài sản, phản ứng đầu tiên của mỗi người thường là chống trả, giành lại những thứ đã mất. Tuy nhiên, hành động này rất có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nhiều câu chuyện thương tâm đã xảy ra từ những cuộc chống trả như thế: Những hiệp sĩ bị cướp đâm chết, trọng thương khi truy bắt cướp, những nạn nhân vì giành lại thứ bị cướp mà bị chém trọng thương, bị đạp ngã, thậm chí bị giết. Với mức độ liều lĩnh của mình, bọn cướp sẵn sàng chống trả quyết liệt và gây sát thương đến cả lực lượng chức năng đang truy đuổi chúng, huống chi là người dân thường chỉ có hai bàn tay không và thiếu hoàn toàn các kĩ năng.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, võ sĩ Karate tại TP HCM, ngay cả đối với người có võ, có kĩ năng tự vệ, nhưng trong một số trường hợp vẫn chấp nhận “thúc thủ” trước bọn cướp, đó là những trường hợp cướp có đồng bọn, đi thanh toán, có vũ khí hoặc đang trong trạng thái kích động, liều lĩnh. Chính vì thế, theo ông Vũ, ngoài việc phòng bị kĩ lưỡng để tránh làm mồi cho bọn cướp, thì khi xảy ra tình huống bị cướp giật, người dân nên nhớ trước hết phải hết sức giữ bình tĩnh, không manh động, rối loạn và chống cự, giành giật lại đồ từ tay bọn cướp vì hành động này có thể làm chúng bị kích động thêm. 

Nếu đã bị cướp khống chế bằng hung khí thì tốt nhất không nên chống cự hay tri hô mà nên làm theo yêu cầu của chúng, đồng thời nếu trường hợp không có camera chung quanh thì nên cố gắng ghi nhớ nhận dạng cũng như phương tiện bọn cướp đang sử dụng để phục vụ cho việc điều tra sau này. Và theo ông Vũ, dù là tại các cửa hàng lớn, có nhiều nhân viên thì việc bắt cướp vẫn là việc của cơ quan chức năng, nhân viên cửa hàng không nên liều mình tự vây bắt cướp có hung khí, đi theo toán sẽ gây nguy hiểm đến bản thân và cả khách mua hàng khi bọn cướp mất kiểm soát. 

Hiện mô hình cửa hàng tiện lợi mọc lên rất nhiều trên địa bàn TP,  có không ít cửa hàng có quy mô nhỏ với 1-2 nhân viên đứng quầy, nhiều cửa hàng hoàn toàn không có bảo vệ trông giữ bên ngoài mà khách tự bảo quản xe của mình. Còn tình trạng các cửa hàng bán lẻ khác như tạp hoá, shop mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng...  thường xuyên có 1 người coi giữ cũng rất nhiều. Đây chính là đối tượng tấn công của những băng cướp “nhí” hoặc những kẻ túng quẫn nảy ý định “làm liều”. Việc tăng cường nhân lực cũng như lắp đặt, đảm bảo hệ thống camera quan sát là rất cần thiết để hạn chế bớt tình trạng trở thành “miếng mồi” cho những kẻ cướp manh động. 

Và như đã nói, hãy bình tĩnh, khôn khéo và tốt nhất là để các cơ quan chức năng xử lý sau này… 

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Người lao động có thể tự chốt thời gian đóng Bảo hiểm xã hội cho mình không?

Người lao động có thể tự chốt thời gian đóng Bảo hiểm xã hội cho mình không?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email daongocmtc1@gmail.com hỏi: Từ tháng 02/2011 đến tháng 8/2012 tôi làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở Công ty CP kỹ thuật Bảo Dưỡng Bách khoa, trong đó, có thời gian nghỉ thai sản từ tháng 8/2011 đến tháng 11/2011. Tuy nhiên, thời gian đó công ty hoạt động không hiệu quả nên đã nợ tiền BHXH, chỉ đóng cho tôi đến tháng 03/2011. Do đó, đến nay tôi vẫn không thể chốt được BHXH của quãng thời gian tôi làm việc ở công ty này.

Đọc thêm

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 2: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn - Vị Thánh tướng hiền minh

Nghệ thuật quân sự thiên tài của cha ông - Kỳ 2: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn - Vị Thánh tướng hiền minh
(PLVN) - Trong ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đều trực tiếp cầm quân đánh giặc. Trong kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai và thứ ba, ông không những là vị Tổng chỉ huy quân đội mà còn là thủ lĩnh tinh thần tối cao của cuộc kháng chiến.

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?
(PLVN) - Tại Việt Nam, nghề đầu bếp hiện chỉ được đào tạo chuyên sâu tại các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Chưa hề có bậc đại học dành riêng cho nghề này. Tuy nhiên trong ngành du lịch, người đầu bếp đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đến nay, vẫn chưa có cơ chế đánh giá, quản lý chất lượng đầu bếp lành nghề. 

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê
(PLVN) - H'Hen Niê chủ yếu diện các trang phục bình dân hoặc đặt từ các nhà thiết kế Việt. Chúng được hoa hậu treo cẩn thận ở các sào đồ trong căn hộ thuê.

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?
(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3
(PLVN) - Công ty CPĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc ba block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26 hecta.

Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1

 Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 4 ca nhiễm Covid-19, đang được theo dõi, đặc biệt lực lượng chức năng đã thực hiện điều tra truy vết được 879 trường hợp F1, 6.230 trường hợp F2 và 1.293 đối tượng đi về từ vùng dịch. Lấy mẫu, xét nghiệm được 3.149 lượt.

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày
(PLVN) - Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 khắp toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt những ngày qua.

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư
(PLVN) -Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo nghề luật tại Việt Nam. Trong đó, đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và đào tạo nghề luật sư là những lĩnh vực đào tạo truyền thống của Học viện, đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và đội ngũ luật sư. 

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny
(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬