Chuẩn bị hủy bỏ hàng loạt văn bản về bồi thường nhà nước

(PLO) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua) có rất nhiều điểm mới và tiến bộ trên nhiều mặt. Để khẩn trương đưa các quy định của Luật TNBTCNN 2017 vào cuộc sống, Bộ Tư pháp đã triển khai hàng loạt hoạt động. 
Chuẩn bị hủy bỏ hàng loạt văn bản về bồi thường nhà nước Ảnh minh họa

Một trong những hoạt động gần đây nhất là Bộ đang xúc tiến xây dựng dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) do Bộ trưởng ban hành hoặc liên tịch ban hành trong lĩnh vực bồi thường nhà nước (BTNN).

Trước đó, để triển khai thi hành Luật TNBTCNN năm 2009, từ năm 2010, các cơ quan có thẩm quyền ban hành và liên tịch ban hành 1 Nghị định (Nghị định số 16/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật TNBTCNN) và 18 Thông tư, Thông tư liên tịch (TTLT) hướng dẫn thực hiện TNBTCNN và quản lý nhà nước về công tác BTNN trong cả 3 lĩnh vực quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án.

Đến nay, Nghị định số 16 đã được thay thế bởi Nghị định số 68/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật TNBTCNN năm 2017. Còn trong số 18 Thông tư, TTLT thì 4 văn bản đã hết hiệu lực và 14 VBQPPL vẫn đang có hiệu lực pháp luật. Căn cứ quy định của Luật Ban hành VBQPPL 2015, qua rà soát, phân loại, Cục BTNN (Bộ Tư pháp) xây dựng dự thảo Thông tư bãi bỏ 7 VBQPPL trong lĩnh vực BTNN do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành và liên tịch ban hành nhằm bảo đảm sự minh bạch của hệ thống pháp luật. Cụ thể là 2 Thông tư do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành (Thông tư số 03/2013/TT-BTP, Thông tư số 13/2015/TT-BTP) và 5 TTLT do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì, liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành (TTLT số 04/2013/TTLT-BTP-BQP, số 06/2014/TTLT-BTP-TTCP-BQP, số 16/2015/TTLT-BTP-BQP, số 17/2015/TTLT-BTP-BQP, số 18/2015/TTLT-BTP-BTC-TTCP).

Theo Cục BTNN, dự thảo Thông tư chỉ quy định việc bãi bỏ toàn bộ 7 VBQPPL trên, không đề xuất chính sách mới nên không phát sinh thủ tục hành chính, chi phí đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Dự thảo Thông tư cũng quy định các trường hợp yêu cầu bồi thường đã được cơ quan giải quyết bồi thường thụ lý trước thời điểm Luật TNBTCNN 2017 có hiệu lực thi hành nhưng chưa giải quyết hoặc đang giải quyết thì tiếp tục áp dụng các quy định của 7 VBQPPL này để giải quyết.

Góp ý cho dự thảo Thông tư tại cuộc họp thẩm định diễn ra hôm qua (5/7), một số ý kiến băn khoăn về lý do không bãi bỏ 7 văn bản còn lại cũng như quy định chuyển tiếp việc giải quyết các vụ việc yêu cầu bồi thường đã được thụ lý trước ngày 1/7/2018. Tuy nhiên, kết luận cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Trần Văn Đạt cho biết, dự thảo Thông tư chỉ quy định việc bãi bỏ các VBQPPL do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành hoặc chủ trì, liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành. Những VBQPPL do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì, liên tịch với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC ban hành phải được liên ngành thống nhất xây dựng văn bản bãi bỏ; còn văn bản mà Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ phối hợp, liên tịch ban hành sẽ do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành làm thủ tục bãi bỏ. Riêng điều khoản chuyển tiếp, ông Đạt đề nghị Cục BTNN cân nhắc xem nên áp dụng nguyên tắc có lợi cho người yêu cầu bồi thường như thế nào.  

T. Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬