Chỉ cho thanh toán tiền siêu âm 1 bên khớp gối là đúng hay sai?

(PLVN) -Theo phản ánh của bà Tố Uyên (Hà Nội), ngày 15/9/2019, bà Uyên đến Bệnh viện E để tái khám sau một tháng điều trị do tràn dịch và viêm bao hoạt dịch cả hai khớp gối, tuy nhiên cũng giống lần trước, bác sĩ chỉ cho bà siêu âm một bên khớp gối.
Chỉ cho thanh toán tiền siêu âm 1 bên khớp gối là đúng hay sai?

Bà Uyên hỏi lý do chỉ được siêu âm một bên đầu gối thì được trả lời, BHYT không cho phép thanh toán siêu âm cả 2 bên khớp gối cho một lần khám mà chỉ được thanh toán tiền cho siêu âm một bên khớp gối, nếu muốn siêu âm khớp gối còn lại thì phải đóng tiền dịch vụ.

Sau khi có kết quả, bác sĩ kê đơn, chỉ định phải dùng 6 loại thuốc và ghi chỉ có 3 loại thuốc được quỹ BHYT chi trả, còn 3 loại thuốc đắt tiền không có trong danh mục BHYT bà Uyên phải tự mua.

Bà Uyên đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp trường hợp trên.

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Việc thanh toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật siêu âm khớp gối đối với người khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện E được cơ quan BHXH thanh toán theo chỉ định của bác sĩ phù hợp với chuẩn đoán bệnh và theo quy trình chuyên môn của Bộ Y tế, mức giá thanh toán theo quy định hiện hành, bảo đảm đầy đủ quyền lợi người bệnh, không quy định nếu bác sĩ chỉ định siêu âm hai bên khớp gối chỉ thanh toán một lần, không từ chối thanh toán thuốc trong danh mục khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện.

Ngày 10/9/2019, trên mạng xã hội lan truyền bài viết “Sự vô lý và vô đạo của BHYT” từ địa chỉ Facebook mang tên Phạm Đức Bảo có nội dung hoàn toàn giống với trường hợp bà Tố Uyên phản ánh.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3392/BHXH-CSYT ngày 17/9/2019, Công văn số 3678/BHXH-CSYT ngày 1/10/2019 chỉ đạo BHXH TP. Hà Nội làm việc với Bệnh viện E và ông Phạm Đức Bảo để kiểm tra xác minh giải quyết bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT.

Theo báo cáo của BHXH TP. Hà Nội và qua trao đổi trực tiếp điện thoại với ông Bảo, nội dung được xác định như sau:

Việc Bệnh viện E giải thích cơ quan BHXH chỉ cho thanh toán tiền siêu âm một bên khớp gối khi bác sĩ chỉ định siêu âm hai bên khớp gối cho một lần khám là chưa có cơ sở.

Ông Bảo cung cấp thêm thông tin bác sĩ kê đơn mua thuốc tự túc (Nociceptol 120ml, Myonal 50mg, Arthrorein 50mg), trong đó hai thuốc Myonal và Arthrorein có thành phần là hoạt chất thuốc danh mục quỹ BHYT thanh toán tại Bệnh viện E (Eperison, Diacerein).

Trường hợp của bà nếu bác sĩ Bệnh viện E kê đơn thuốc tự túc trùng với đơn thuốc của ông Bảo, đề nghị bà mang hồ sơ, chứng từ (thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh, sổ khám bệnh, đơn thuốc, hóa đơn mua thuốc…) đến BHXH quận, huyện nơi bà cư trú để được hướng dẫn giải quyết quyền lợi BHYT.


Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Đọc thêm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm 02 cố vấn cấp cao mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm 02 cố vấn cấp cao mới
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Kang Min Seok trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12/8 cho biết, Tổng thống Moon Jae In vừa bổ nhiệm ông Chung Man Ho làm cố vấn cấp cao mới phụ trách truyền thông, ông Yoon Chang Yul làm cố vấn cấp cao về chính sách xã hội.

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng
(PLVN) - Trong 7 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Quảng Ninh xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng, tạm giữ gần 5000 phương tiện các loại, trên tuyến đường sắt đã xử phạt 104 trường hợp, phạt trên 20 triệu đồng và trên tuyến đường thủy đã xử phạt 2.520 trường hợp, phạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬