Chị cả phản đối, em út có được nhận di sản thừa kế

(PLO) - Bà Nguyễn Thị Nhữ (Hải Dương) hỏi 3 chị em gái bà muốn làm thủ tục tặng di sản thừa kế của bố mẹ để lại cho em trai út trong khi chị gái lớn phản đối có được không?
Chị cả phản đối, em út có được nhận di sản thừa kế Ảnh minh họa.

Nhà tôi có 5 chị em, 4 gái, 1 trai. Năm 2005, bố tôi lâm bệnh nặng rồi mất mà không để lại di chúc. Năm 2014, mẹ tôi cũng “theo bố về hầu các cụ”. Mẹ mất quá đột ngột, chẳng kịp trăn trối điều gì với chị em tôi. Tuy nhiên, 4 chị em gái chúng tôi đều đã có gia đình riêng, chỉ có em út ở với bố mẹ nên chúng tôi thống nhất với nhau cho em út hưởng toàn bộ di sản thừa kế của cha mẹ. Thế nhưng mới đây, chị cả tôi lại phản đối.

Xin hỏi luật sư trong trường hợp này chúng tôi có được làm thủ tục tặng cho em út phần di sản thừa kế của mình không?

Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:
Theo quy định của pháp luật thì chị em bà Nhữ hoàn toàn có quyền được tặng cho em út phần di sản thừa kế mà mình được hưởng. Tuy nhiên, để thực hiện được việc tặng cho trên các đồng thừa kế (chị em của bà Nhữ) phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với khối tài sản mà bố mẹ để lại.
Thứ nhất, thủ tục khai nhận di sản thừa kế.
Trong trường hợp chưa khai nhận di sản thừa kế, bà Nhữ và các chị em của bà nên tiến hành khai nhận di sản thừa kế và công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Văn phòng công chứng sẽ hướng dẫn cụ thể các loại giấy tờ cần chuẩn bị. Hồ sơ giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị bao gồm:
+ Hồ sơ pháp lý các bên khai nhận di sản thừa kế:
- CMND hoặc hộ chiếu (bản chính kèm bản sao) của từng người;
- Hộ khẩu (bản chính kèm bản sao);
- Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao);
- Hợp đồng ủy quyền (bản chính kèm bản sao), giấy ủy quyền (nếu xác lập giao dịch thông qua người đại diện);
- Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác (bản chính kèm bản sao) chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế.
+ Hồ sơ pháp lý của người đề lại di sản thừa kế:
- Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao);
- Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao);
+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế. Ở đây di sản thừa kế là bất động sản sẽ bao gồm:
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, các loại giấy tờ khác về nhà ở (bản chính kèm bản sao); Văn tự bán nhà được UBND chứng nhận (nếu có); Biên lai thu thuế nhà đất (nếu có);
- Giấy phép xây dựng (nếu có);
- Biên bản kiểm tra công trình hoàn thành (nếu có);
- Bản vẽ do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện, đã được UBND hoặc Phòng Tài nguyên và môi trường xác nhận kiểm tra nội nghiệp, quy hoạch (nếu có);
Thứ hai, tặng cho phần di sản mà mình được hưởng cho người khác.
Sau khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và có văn bản khai nhận di sản thừa kế của người chết để lại, các đồng thừa kế sẽ tiến hành lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để xác lập quyền của mỗi người đối với khối di sản thừa kế do bố mẹ để lại 
Trong trường hợp này nếu chị em bà Nhữ muốn để lại phần di sản mà mình được hưởng cho người em út thì có thể thỏa thuận ngay tại nội dung của Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Như vậy, người em út sẽ được hưởng phần di sản do 03 chị gái cho tặng và người chị cả sẽ vẫn được hưởng 01 phần trong khối tài sản chung.
Vì di sản là bất động sản nên sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên môi trường cấp huyện nơi có đất./.
Thu Mây (ghi)
Cùng chuyên mục
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Đọc thêm

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng
(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư cảm ơn gửi đến toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ... của thành phố và các tỉnh bạn đã đồng lòng chung tay cùng Đà Nẵng chiến đấu với đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬