Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

(PLO) - Ông Nguyễn Văn Em (TP. Hồ Chí Minh) sinh ngày 20/11/1957, là giáo viên tại trường tiểu học công lập ở Quận 6 theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, thời gian công tác từ tháng 1/1976 đến nay. Theo quy định, ông Em sẽ được nghỉ hưu vào ngày 1/12/2017.
Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Ngày 3/6/2017, ông Em gửi đơn xin thôi việc từ ngày 1/7/2017 nhưng Hiệu trưởng đã trả lời bằng văn bản là do chưa có giáo viên thay thế nên không đồng ý và yêu cầu ông tiếp tục làm việc đến khi nghỉ hưu.

Ngày 16/6/2017, ông Em nhận được thông báo nghỉ hưu của Phòng Nội vụ Quận 6 ký ngày 5/6/2017. Sau khi tham khảo các quy định của Luật Viên chức, ngày 3/8/2017, ông Em đã có thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc kể từ ngày 1/10/2017 (thời hạn báo trước là 58 ngày) gửi đến Hiệu trưởng. Thời điểm này ông chưa có Quyết định nghỉ hưu.

Ông Em đề nghị giải đáp, trường hợp ông đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Nếu trước ngày 1/10/2017, ông nhận Quyết định nghỉ hưu mà chưa được giải quyết việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017, ông có được nhận trợ cấp thôi việc không ?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời ông Nguyễn Văn Em như sau:

Khoản 1, Điều 46 Luật Viên chức quy định, viên chức được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về BHXH.

Khoản 1, Điều 187  Bộ luật Lao động quy định, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 45 Luật Viên chức, khi viên chức có quyết định nghỉ hưu đương nhiên chấm dứt hợp đồng làm việc theo Khoản 5, Điều 28 Luật này thì không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Khoản 1, Khoản 6 và Khoản 7, Điều 40 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định, thời điểm nghỉ hưu là ngày 1 của tháng liền kề sau tháng viên chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Trước 6 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phải ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu để viên chức biết và chuẩn bị người thay thế.

Trước 3 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý viên chức phải ra quyết định nghỉ hưu.

Căn cứ quyết định nghỉ hưu, cơ quan, đơn vị quản lý viên chức phối hợp với tổ chức BHXH tiến hành các thủ tục theo quy định để viên chức được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ hưu.

Viên chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận ít nhất trước 3 ngày làm việc tính đến thời điểm nghỉ hưu.

Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, viên chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ BHXH theo quy định.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Em, giáo viên trường tiểu học công lập, sinh ngày 20/11/1957, đến ngày 20/11/2017 là đủ 60 tuổi. Thời điểm nghỉ hưu là ngày 1/12/2017. Ngày 5/6/2017, Phòng Nội vụ Quận 6 ra thông báo nghỉ hưu đối với ông trước 6 tháng và tiến hành các thủ tục nghỉ hưu tiếp theo đối với ông Em là đúng quy định.

Trường hợp không được trợ cấp thôi việc

Theo Điểm a, Điểm b, Khoản 1, Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì viên chức được giải quyết thôi việc trong trường hợp có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng (theo Khoản 4, Điều 29 Luật Viên chức) nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày.

Tuy nhiên tại Điểm d, Khoản 2 Điều này quy định, viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Em, ngày 3/6/2017 có đơn xin thôi việc từ ngày 1/7/2017 (trước thời điểm nghỉ hưu 5 tháng); và ngày 3/8/2017 có thông báo bằng văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017 (trước thời điểm nghỉ hưu 2 tháng), nhưng do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế, nên đơn vị sử dụng, cơ quan quản lý viên chức không đồng ý giải quyết cho ông Em thôi việc là đúng quy định.

Trong thời điểm Phòng Nội vụ Quận 6 và đơn vị đang thực hiện trình tự, thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho ông Em, mà ông xin thôi việc, hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với mục đích được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc từ nguồn tài chính đơn vị sự nghiệp, và hưởng chế độ hưu trí từ quỹ BHXH, thì đây là trường hợp cá biệt, ít gặp trên thực tế, có mục đích được nhận trợ cấp thôi việc khi đã đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí.

Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế nên đơn vị sử dụng, cơ quan quản lý viên chức không đồng ý giải quyết cho ông Em thôi việc, cho dù ông Em có đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc vào ngày 1/10/2017 cũng không được trợ cấp thôi việc, do sau khi thông báo thời điểm nghỉ hưu vào ngày 5/6/2017, đến đầu tháng 9/2017 cơ quan quản lý, đơn vị sự nghiệp sẽ ban hành quyết định nghỉ hưu, hợp đồng làm việc với ông sẽ đương nhiên chấm dứt.

Căn cứ quy định tại Khoản 5, Điều 28 và Điểm c, Khoản 2, Điều 45 Luật Viên chức, ông Em sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc. Kể từ thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu, ông Em được nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Luật sư Trần Văn Toàn

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh
(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.
Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬