Cảnh báo thủ đoanh giả mạo giấy triệu tập, lệnh bắt tạm giam để lừa đảo

(PLVN) -Công an Nghệ An vừa có thông báo cảnh báo một thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người dân bằng cách dựng lên các Giấy triệu tập, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh truy nã… hòng chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo thủ đoanh giả mạo giấy triệu tập, lệnh bắt tạm giam để lừa đảo Giả mạo các trang mạng xã hội Zalo để liên lạc với các nạn nhân hòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, Công an Nghệ An nhận được nhiều phản ánh của nhiều người dân việc nhận được “Giấy triệu tập”, "Lệnh bắt bị can để tạm giam" (hoặc lệnh, quyết định khác của Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra các cấp) trong khi họ không vi phạm gì.

Qua tìm hiểu và xác minh, thấy rằng những văn bản này là giả. Các đối tượng này lợi dụng tâm lý lo sợ của một số người nhẹ dạ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với tâm lý lo sợ mình phạm tội, nhiều người đã đã chuyển số tiền gần 300 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo sau khi nhận được "Lệnh bắt bị can để tạm giam" qua mạng xã hội Zalo.

Giấy triệu tập giả mạo được gửi cho công dân qua mạng xã hội

Trước đó, đã có rất nhiều vụ lừa đảo thông qua các cuộc gọi tự xưng là cán bộ Cơ quan Công an, Viện kiểm sát,... yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để chứng mình mình vô tội,... Việc gửi “giấy triệu tập”, "Lệnh bắt... giả được xác định là một trong những thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm.

Ngoài việc tạo ra các Lệnh, Quyết định giả như trên, các đối tượng còn lập các tài khoản mạng xã hội Zalo, Facebook đăng tải nhiều thông tin giả mạo cơ quan chức năng để cho nạn nhân tin tưởng hơn. Thông qua các tài khoản đó, các đối tượng mạo danh rồi liên lạc với nạn nhân đề nghị chuyển tiền để chứng minh mình vô tội.

Quyết định giả mạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Công an Nghệ An khuyến cáo, khi CQĐT hoặc các cơ quan chức năng muốn mời công dân làm việc và triệu tập thì sẽ có đại diện cơ quan điều tra (Điều tra viên, Cán bộ điều tra) cùng Công an địa phương đến gửi giấy trực tiếp chứ không có việc gửi giấy qua mạng xã hội hoặc đường bưu điện.

Công an Nghệ An cũng đề nghị, nếu ai nhận được những văn bản như trên thì hãy đến cơ quan Công an gần nhất để trình báo và cung cấp những văn bản đó cho cơ quan Công an. Đặc biệt, cần tỉnh táo, không được làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Tội 'cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự': Xác định và xử lý khoản tiền thu lợi bất chính thế nào?

Tội 'cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự': Xác định và xử lý khoản tiền thu lợi bất chính thế nào?

(PLVN) - Liên quan đến tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự, (BLHS) nhiều ý kiến độc giả thắc mắc về cách thức xác định khoản tiền thu lợi bất chính, thu lợi bao nhiêu thì bị xử lý hình sự? Khoản tiền này sẽ được xử lý thế nào?

Đọc thêm

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22
(PLVN) -Theo thông tin từ VFF, nhiều doanh nghiệp đã tặng thưởng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22 với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ cho thành tích thi đấu ấn tượng của bóng đá nước nhà.
Loading...
Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…

(PLVN) - 3 website bị tịch thu hàng nhập lậu, phạt mỗi website 30 triệu đồng do hành vi kinh doanh trên internet mà không thông báo với cơ quan chức năng... là kết quả đầu tiên của chiến dịch lành mạnh hóa môi trường kinh doanh trên thương mại điện tử của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.