Cần hiểu rõ về quy định xử phạt vượt đèn vàng

(PLO) - Mặc dù Quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 06/2016 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ 1/11/2016, nhưng vấn đề xử phạt người tham gia giao thông vượt đèn vàng vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ và gây tranh cãi.
Cần hiểu rõ về quy định xử phạt vượt đèn vàng

Khảo sát một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội, phóng viên báo PLVN nhận thấy đa số người tham gia giao thông đều biết và thực hiện đúng quy định này. Thế nhưng vẫn còn một số người chưa hiểu xử phạt như thế nào và căn cứ lỗi như thế nào?

Luật sư Nguyễn Đức Long - Trưởng văn phòng luật sư Đức Tín cho biết, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ thay thế cho các Nghị định 171 và Nghị định 107 về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt, trong đó người điều khiển phương tiện vượt đèn vàng cũng bị xử phạt như vượt đèn đỏ.

Theo đó, mức phạt tiền cho hành vi vượt đèn vàng với ôtô có thể lên tới 2 triệu đồng và 400.000 đồng đối với môtô, xe gắn máy. Quy định này cũng tạo nên nhiều luồng ý kiến khác nhau về mức phạt cũng như tính hợp lý của nghị định này.

Trên thực tế, nhiều người nghĩ đèn vàng “là cuộc đua” để chạy qua ngã tư trước khi chuyển sang màu đỏ. Chính quan niệm sai lầm này đã gây ra những tai nạn đáng tiếc khi người điều khiển phương tiện cố nhấn ga.

Người tham gia giao thông cần hiểu quy định về đèn vàng như nào cho đúng.

Luật sư Long cho biết thêm, đèn vàng được sinh ra với mục đích là đèn làm sạch nút giao cắt, vì nếu lập tức chuyển từ đỏ sang xanh thì xe đã đi vào nút giao cắt sẽ không có thời gian để ra khỏi nút giao nhường đường cho xe phía khác đi, rất dễ gây tai nạn. Vì thế, thêm một đèn tín hiệu chuyển tuyến sẽ giúp các xe đã đi qua nút giao cắt có thời gian đi hết đoạn giao cắt, nhường đường cho xe phía khác.

Chính việc không hiểu rõ vai trò của đèn vàng mà nhiều người coi nhẹ nó, coi như không có cũng được, thậm chí là “bất tuân hiệu lệnh”. Điều này gây ra tình trạng cố vượt đèn vàng dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Vì thế, các nhà làm luật đã quy định mức phạt vượt đèn vàng ngang bằng với lỗi vượt đèn đỏ để người dân ý thức hơn vai trò của loại đèn này, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra do vượt đèn vàng.

Bởi vậy khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải lập tức dừng lại ngay nếu thấy đèn vàng, giống như đèn đỏ vậy chứ không phải cố chạy để vượt. Phải hiểu rằng, nếu xe đang đi qua nút giao cắt mà đèn xanh chuyển sang đèn vàng thì vẫn được đi tiếp để băng qua nút giao, giúp làm sạch nút giao trước khi chuyển tuyến cho xe phía khác. - Luật sư Nguyễn Đức Long cho biết.

Quốc Huy - Thục Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Năm bài học lớn

Năm bài học lớn
(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng
(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".
Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân

(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬