Cán bộ xã ở Thái Bình gian lận trong bầu cử có thể bị xử lý hình sự hay không?

(PLVN) - Luật sư cho rằng, với hành vi giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu, làm sai lệch kết quả bầu cử, cán bộ xã ở Thái Bình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cán bộ xã ở Thái Bình gian lận trong bầu cử có thể bị xử lý hình sự hay không? ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc gian lận phiếu bầu, một xã ở Thái Bình phải tổ chức lại Đại hội Đảng bộ, tối 20/5, đại diện UBND huyện Kiến Xương (Thái Bình) cho biết, cán bộ xã An Bình (Kiến Xương) gian lận phiếu bầu trong công tác bầu cử tại Đại hội Đảng bộ cơ sở vừa bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Đối với hành vi của ông Nguyễn Xuân Hoài - Cán bộ văn thư xã An Bình, tổ trưởng Tổ bầu cử Đại hội Đảng bộ xã có hành vi gian lận phiếu bầu (20 phiếu bầu khống, gạch tên người được bầu) làm cho Đảng bộ xã An Bình phải tổ chức lại Đại hội, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội - cho rằng: 

Mặc dù ông Hoài đã thú nhận hành vi chuẩn bị phiếu giả và khẳng định không có ai xúi giục làm việc này. Tuy nhiên đó chỉ là qua lời khai của người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Để có thể xác định lời khai đó của ông Hoài có đúng sự thật hay không thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu thập chứng cứ, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ các tình tiết qua đó mới có thể chứng minh được lời khai của ông Hoài có đúng sự thật hay không.

Để tránh bỏ lọt tội phạm, người phạm tội thì Cơ quan chức năng cần phải làm rõ những vấn đề như: Nguyên nhân vì sao ông Hoài lại thực hiện hành vi đó đối với ông Dương, việc thực hiện của ông Hoài có phải do tư thù cá nhân hay là do có sự chỉ đạo, mua chộc, ép buộc, hối lộ từ phía một người nào khác. Hành vi ông Hoài thực hiện giữa đại hội liệu có được sắp sếp, chuẩn bị, phân công và phối hợp giữa những người tổ chức, những người có trách nhiệm trong việc tổ chức, giám sát việc bầu cử với nhau hay không.

 Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội 

Đối với hành vi của ông Nguyễn Xuân Hoài được phát hiện khi chưa thực hiện trót lọt. Ông này đã bi khai trừ khỏi Đảng và thôi đảm nhận chức vụ. Theo Luật sư Hùng, ngoài biện pháp kỷ luật đó, thì Khoản 1 Điều 161 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định “Người nào có trách nhiệm trong việc tổ chức, giám sát việc bầu cử, tổ chức trưng cầu ý dân mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử, kết quả trưng cầu ý dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Theo đó hành vi lập các phiếu bầu giả của ông Nguyễn Xuân Hoài là hành vi giả mạo giấy tờ nhằm mục đích làm sai lệch kết quả bầu cử theo ý của mình. Mặc dù đã bị phát hiện kịp thời và chưa dẫn đến hậu quả là sai lệch kết quả bầu cử, tuy nhiên đối với tội phạm này thì hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm mà chỉ cần có hành vi cố ý giả mạo giấy tờ với mục đích làm sai lệch kết quả bầu cử là tội phạm đã hoàn thành.

Như vậy, ông Nguyễn Xuân Hoài còn có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt đó là “bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Ngoài khung hình phạt chính thì “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Cũng theo Luật sư, đặt giả sử nếu hành vi trót lọt và phải tổ chức lại Đại hội thì theo điểm b khoản 2 Điều 161 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 theo đó với trường hợp hành vi làm sai lệch kết quả bầu cử của ông Nguyễn Xuân Hoài dẫn đến hậu quả phải “tổ chức lại việc bầu cử” thì ông hoài có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là “bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm”.

Ngoài khung hình phạt chính thì “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã lên kế hoạch cụ thể để không cắt điện từ 0h00 đến 24h00 các ngày 30/4 và 01/5/2021, nhằm cung cấp điện an toàn, liên tục cho trên 4,3 triệu khách hàng trong khu vực. 
Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376