Các loại bảo hiểm cho học sinh không bắt buộc phải mua trong trường

(PLO) - Các khoản thu trong nhà trường luôn trở thành đề tài nóng của dư luận vào thời điểm đầu năm học mới. Dù tỏ ra bức xúc với các khoản thu nhưng lo sợ con mình bị "đì", nhiều phụ huynh đành chấp nhận đóng tiền cho xong chuyện.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường được phép thu học phí, được thu hộ bảo hiểm y tế (BHYT) theo luật BHYT, ngoài ra nhà trường được thu những khoản khác như tiền ăn bán trú được thu theo hàng tháng, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú, tiền mua học phẩm với trẻ mầm non, tiền vệ sinh, tiền nước uống, tiền đồng phục học sinh, quần áo thể thao, phù hiệu trường, thẻ học sinh... Nhưng những khoản thu này cần có sự thỏa thuận, thống nhất với cha mẹ học sinh, đảm bảo minh bạch, thu đủ chi, công khai.

Tuy nhiên, với những khoản thu trên, do nhiều trường chưa giải thích rõ cho phụ huynh và chưa được minh bạch về mức thu nên dễ dẫn đến hiểu lầm và gặp phải sự phản ứng của phụ huynh. Theo đó, mới đây, trên diễn đàn mạng xã hội, phụ huynh V.T.X. nêu ý kiến đề nghị bỏ các khoản thu quần áo, tập vở, BHYT... vì đây là những khoản mà phụ huynh có thể tự sắm cho học sinh. Những khoản này nhà trường có thể đã được tư nhân bên ngoài lôi kéo để ăn hoa hồng. Cần phải loại trừ các khoản thu để nhà trường thực hiện đúng chức năng dạy học chứ không phải là nơi kinh doanh, lợi ích...

Các khoản thu trong nhà trường phải được công khai, minh bạch.

Mới đây, một phụ huynh ở Hà Nội cũng đã bức xúc phản ánh và không đồng tình với việc mua BHYT cho con mình trong nhà trường. Phụ huynh này cũng cho rằng, nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm; đồng thời yêu cầu nhà trường không làm phiền cha mẹ học sinh bằng việc làm không đúng chức năng này. Bức xúc trên của phụ huynh cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, trong nhà trường có hai loại bảo hiểm, đó là BHYT và bảo hiểm tai nạn. Đối với bảo hiểm tai nạn là tự nguyện, nhà trường đưa ra và giải thích cho phụ huynh, không bắt buộc phụ huynh phải mua. Còn đối với BHYT là bảo hiểm bắt buộc phụ huynh cần phải mua cho học sinh.

Tuy nhiên, đối với loại BHYT, nhà trường không bắt buộc phụ huynh phải mua trong nhà trường, đối với những học sinh nào đã được bố mẹ mua ở ngoài hoặc mua rồi thì không cần phải mua thêm trong trường. Tuy nhiên, học sinh mua BHYT trong trường sẽ có nhiều lợi ích vì quá trình mua BHYT sẽ được diễn ra liên tục, hơn nữa học sinh còn được hỗ trợ giá mua BHYT rẻ hơn so với quy định.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi, Trần Văn Toản cho hay, BHYT là phần tự nguyện, các trường chỉ vận động phụ huynh mua BHYT chứ không bắt buộc phụ huynh phải mua tại trường. Nếu học sinh nào đã có BHYT thì không cần phải mua. Ông Toản cũng cho biết, năm vừa rồi tỷ lệ học sinh mua BHYT tại các trường của huyện khá thấp, nguyên nhân có thể là do học sinh đó thuộc hộ nghèo nên đã được cấp thẻ BHYT, con em cán bộ chiến sĩ, hoặc đã mua thẻ BHYT...

Nói về các khoản thu dễ gây hiểu lầm và tạo sự bức xúc cho phụ huynh, thầy Huỳnh Thanh Phú cho rằng những khoản thu trong nhà trường, đặc biệt là những khoản thu hộ, khi để phụ huynh băn khoăn và có suy nghĩ không đúng thì nhà trường cũng cần nhìn lại xem các khoản thu đó đã thực sự công khai, minh bạch chưa. "Trong môi trường giáo dục không có việc tư lợi về lời, lỗ mà thực hiện tính toán thu sao, chi vậy. Để tạo niềm tin cho phụ huynh thì nhà trường cần phải công khai, minh bạch, các khoản thu niêm yết rõ ràng, giải thích mọi thắc mắc của phụ huynh...", thầy Phú cho biết thêm.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã có hướng dẫn về khung mức thu cho các khoản thu thỏa thuận, các khoản thu để thực hiện trường tiên tiến cho năm học 2017- 2018 cho các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc Sở. Trên cơ sở khung thu và các nội dung đã quy định, các đơn vị căn cứ vào tình hình điều kiện cơ sở vật chất, nhu cầu của phụ huynh học sinh... để xây dựng toán chi, là căn cứ tính toán mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các khoản thu này phải được thống nhất với phụ huynh trước khi thực hiện và khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định, thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng một thời điểm.

Theo Đan Phương/Báo Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.
Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.
Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự
(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.
Quảng Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ

Quảng Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ

(PLVN) - Từ 00h00' ngày 15/5/2021, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè (bao gồm cả xổ số kiến thiết). Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi. Tạm dừng hoạt động các sân golf.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376