Băn khoăn về đề xuất đăng ký quốc tịch tàu bay

(PLO) - Trong Dự thảo Nghị định sửa đổi về đăng ký quốc tịch tàu bay và đăng ký các quyền đối với tàu bay mà Bộ Giao thông Vận tải đang chủ trì xây dựng, cơ quan này đề nghị các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị đăng ký nếu do cơ quan nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ mục tiêu quản lý của điều kiện này.
Băn khoăn về đề xuất đăng ký quốc tịch tàu bay Ảnh minh họa.

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2015/NĐ-CP ngày 18/8/2015 của Chính phủ quy định đăng ký quốc tịch và đăng ký các quyền đối với tàu bay.

Về tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị, so với Nghi định 68/2015/NĐ-CP, Dự thảo Nghị định điều chỉnh quy định về các tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị trong các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký tàu bay mang quốc tịch Việt Nam (đăng ký mới; đăng ký tạm thời; cấp lại); xóa đăng ký; đăng ký quyền sở hữu tàu bay (đăng ký quyền chiếm hữu; đăng ký cấp lại; xóa đăng ký); cấp mã số AEP, đăng ký văn bản IDERA (cấp mới, xóa đăng ký).

Theo đó, thay vì chỉ cần cung cấp “Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị đăng ký” như trước đây, Dự thảo mới người đề nghị sẽ phải cung cấp “Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) giấy tờ, tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị đăng ký; trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị đăng ký do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp thì các giấy tờ, tài liệu này phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, Dự thảo đã bổ sung thêm yêu cầu thủ tục phải hợp pháp hóa lãnh sự đối với các giấy tờ, tài liệu đăng ký do cơ quan nước ngoài cấp. 

Theo quan điểm của các chuyên gia, các hiệp hội mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ghi nhận, đề xuất này của Dự thảo cần xem xét lại. Bởi, trong hầu hết các thủ tục tại Nghị định 68/2015/NĐ-CP, Dự thảo đã bỏ quy định “tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự” nhằm giảm bớt chi phí về thời gian, tài chính cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Do vậy, việc bỏ quy định về hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài, trong khi lại bổ sung thêm yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự đối với tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị, dường như là sự thiếu nhất quán về chính sách và chưa đơn giản, thuận lợi hơn về thủ tục (vì bỏ thủ tục này nhưng lại thêm thủ tục tương tự ở giấy tờ khác).

Trong khi đó, Ban soạn thảo về việc bổ sung quy định này không chỉ ra những rủi ro pháp lý mà việc không hợp pháp hóa lãnh sự đối với các tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị đăng ký gây ra trên thực tế. Vì vậy, quy định này tại Dự thảo trở nên thiếu rõ ràng về mục tiêu chính sách cũng như căn cứ thực tiễn.

“Từ những phân tích trên, đề nghị Ban soạn thảo giữ nguyên quy định hiện hành, tức là “Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người đề nghị đăng ký” – văn bản của VCCI gửi Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Hình phạt nào đang chờ người đầu độc bé 11 tháng tuổi ở Thái Bình?

Hình phạt nào đang chờ người đầu độc bé 11 tháng tuổi ở Thái Bình?

(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025
(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬