Áp lực từ những hồ sơ xóa án tích

(PLO) - Mỗi ngày, bình quân Hà Nội tiếp nhận khoảng 250 hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, con số này có xu hướng gia tăng qua từng năm. Cùng với việc cấp Phiếu, Hà Nội còn đang chịu những áp lực rất lớn khi giải quyết các hồ sơ xin xóa án tích.
Áp lực từ những hồ sơ xóa án tích Cảnh người dân đông đúc đến yêu cầu cấp Phiếu LLTP diễn ra hàng ngày ở Sở Tư pháp Hà Nội.

Có hay không án tích: cơ bản vẫn phải làm thủ công

Trước đây, việc xóa án tích thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp sơ thẩm, tuy nhiên, kể từ khi Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 có hiệu lực; đặc biệt kể từ khi TANDTC có Công văn số 276 ngày 13/09/2016 hướng dẫn áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật Hình sự năm 2015 gửi các Chánh án TAND thì 30 quận, huyện ở Hà Nội và TAND thành phố đã dừng việc cấp Giấy chứng nhận xóa án tích. Cũng theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 thì “Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (LLTP) có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp Phiếu LLTP xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định”… Còn Tòa án chỉ quyết định xóa án tích đối với người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng LLTP, Sở Tư Pháp Hà Nội, sau khi TANDTC có công văn nói trên, các yêu cầu cấp Phiếu LLTP có xác minh điều kiện đương nhiên xóa án tích ở Hà Nội tăng đột biến. Mỗi ngày, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội nhận trên 10 hồ sơ. Tuy nhiên, việc giải quyết các hồ sơ này qua rất nhiều quy trình, thủ tục, liên quan đến nhiều cơ quan và mất rất nhiều thời gian. Cũng theo ông Nam, tính đến thời điểm ngày 7/6/2016, cơ sở dữ liệu về LLTP tại Sở Tư pháp Hà Nội mới chỉ cập nhật được thông tin của 53 ngàn 144 bị cáo bị kết án. Nếu yêu cầu của công dân nằm trong số thông tin đã được cập nhật tại cơ sở dữ liệu thì việc tra cứu thuận lợi, đảm bảo đúng thời gian. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các yêu cầu xác nhận xóa án tích Sở Tư pháp Hà Nội đều phải thực hiện qua con đường “thủ công” để xác minh.

Quy định về thời hạn cần bảo đảm tính khả thi

Cụ thể, Sở Tư pháp Hà Nội sẽ phải làm công văn đến Tòa án cấp sơ thẩm đề nghị  cung cấp bản sao bản án hoặc trích lục. Sau khi có được bản án, sẽ tiếp tục gửi văn bản đến Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát hoặc cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận, huyện đề nghị cung cấp Giấy xác nhận bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù/án treo hay cải tạo không giam giữ và gửi văn bản đến cơ quan Thi hành án dân sự xác minh bị cáo đã thi hành xong án phí và phần nghĩa vụ dân sự trong bản án hay chưa. Và khâu cuối cùng là phải gửi văn bản đến UBND xã phường nơi đương sự cư trú xác minh đương sự có bị điều tra, truy tố, xét xử sau khi chấp hành xong bản án cũ...

Một quy trình dài lê thê và khó ở chỗ, Tư pháp phải thực hiện nhiều thủ tục ở nhiều cơ quan nhưng có những thủ tục bắt buộc phải có kết quả mới được chuyển sang việc xác minh tiếp theo mà không được tiến hành, đồng thời gây mất rất nhiều thời gian. Đó là chưa kể, nhiều trường hợp, ngay cả cơ quan Công an cũng chỉ có thông tin đến giai đoạn truy tố, khởi tố, thậm chí… ở giai đoạn bị tạm giữ, không có thông tin về giai đoạn xét xử, do đó, để đảm bảo chính xác đương sự có án tích hay không, Phòng PC 53 Công an thành phố phải gửi yêu cầu xác minh về Công an quận huyện, nơi lập hồ sơ ban đầu.

Như vậy, tổng thời gian theo quy định tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP để thực hiện việc xóa án tích cho người yêu cầu cấp Phiếu LLTP có án tích là 37 ngày làm việc; trường hợp có nhiều án tích thì thời gian sẽ kéo dài hơn vì phải yêu cầu nhiều cơ quan cung cấp nhiều tài liệu hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết đa số các cơ quan có liên quan đều không thực hiện đúng thời hạn, có những trường hợp Sở Tư pháp phải có công văn đến lần thứ 2, thứ 3 mới nhận được ý kiến trả lời. Do đó, gây áp lực rất lớn về mặt thời gian cho Sở Tư pháp. 

Nhiều trường hợp, công dân khiếu nại vì cơ quan tư pháp không đảm bảo về thời gian, thậm chí, nhiều trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu LLTP có xác minh điều kiện đương nhiên xóa án tích đã đến Sở Tư pháp lăng mạ, xúc phạm, gây áp lực với cán bộ, công chức làm công tác LLTP vì quá thời hạn xóa án tích.

Cùng với số lượng hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP hàng ngày tại Bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội quá lớn (chiếm trên 90% tổng số hồ sơ hành chính tiếp nhận), việc giải quyết các hồ sơ đương nhiên xóa án tích tại cơ quan này đang trở thành nỗi lo quá tải khi nhân lực của Phòng LLTP mặc dù đã được bổ sung từ đầu năm 2017 nhưng vẫn trong tình trạng “làm không hết việc”.

Hiện nay, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật LLTP năm 2009 đang được Bộ Tư pháp xây dựng quy định theo hướng, đối với trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn là không quá 15 ngày, trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là người bị kết án bởi nhiều bản án thì thời hạn không quá 20 ngày, theo Sở Tư pháp Hà Nội là hoàn toàn không khả thi trong thực tế. Từ đó sẽ dẫn tới việc giải quyết hồ sơ quá hạn và bị công dân khiếu nại.  Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị Bộ Tư pháp xem xét, quy định về thời hạn giải quyết các trường hợp cấp Phiếu LLTP có đương nhiên xóa án tích hợp lý để giảm bớt áp lực về thời hạn cho các Sở Tư pháp, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tiễn.

Bình An
Cùng chuyên mục
Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬