Ảnh chế, chế thế nào thì không bị 'xử'?

(PLO) - Nghị định 28/2017 có hiệu lực vào ngày 5/5/2017 đã đưa ra chế tài nhằm xử lý các hành vi chế ảnh mang tính tiêu cực. Hành vi chế ảnh, vốn trở thành một thói quen đùa cợt của cư dân mạng, ngoài một số vi phạm rõ ràng, thì hầu hết, các ảnh chế khá khó khăn để phân định đâu là “cho vui”, đâu là xúc phạm người khác.
Ảnh chế, chế thế nào thì không bị 'xử'? Sơn Tùng MTP là một trong những sao làng giải trí bị chế ảnh nhiều nhất, trong đó có không ít ảnh mang tính xúc phạm.

Tràn lan hành vi chế, ghép ảnh

Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của hai nghị định xử phạt vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan và trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì những hành vi như sửa chữa ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân… sẽ bị xử phạt với mức từ 3-5 triệu đồng. Trước đó, mức phạt đề xuất của các hành vi này là 5-10 triệu đồng.

Trước khi Nghị định ra đời, đã có không ít trường hợp ảnh chế, ảnh ghép gây ra nhiều hậu quả không hay. Giờ đây, với các ứng dụng của điện thoại thông minh, không cần có kĩ năng về photoshop, người dùng cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn của mình. Từ đó, chế ảnh trở thành một trào lưu lan rộng khắp mạng xã hội.

Hầu như bất cứ sự kiện, nhân vật nổi bật nào cũng có thể trở thành mục tiêu của trào lưu ảnh chế: Từ một nhân vật trong phim ảnh, một trích đoạn phim, nhân vật hoạt hình, sự kiện văn hóa, thời sự xã hội…

Tuy nhiên, vượt ra khỏi sự vui chơi, nhiều cá nhân đã đi quá đà, hoặc có những mục đích không hay khi chế ảnh lãnh tụ, nguyên thủ quốc gia, xuyên tạc lịch sử nghiêm trọng. Những ảnh như thế tồn tại trên mạng rất nhiều.

Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều đại biểu quốc hội, lãnh đạo tỉnh thành trong nước, bị chế ảnh, ghép khuôn mặt với các phát biểu rất tiêu cực, hoặc bị xuyên tạc ý nghĩa của phát ngôn để công chúng hiểu sai. Những bức ảnh chế này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng, nhiều người, chưa cần xác thực tính chính xác của phát ngôn đã ném đá, chửi bới, thóa mạ nhân vật trong ảnh.

Bên cạnh việc chế, ghép ảnh để xuyên tạc lịch sử, phá hoại uy tín lãnh đạo nhà nước…, hành vi chế ảnh phổ biến phải nói đến chế, ghép ảnh các nhân vật nổi tiếng nhằm nhiều mục đích khác nhau. Nhiều ngôi sao trong làng giải trí Việt đã trở thành nạn nhân của trò chế, ghép ảnh như trên. Một nữ ca sĩ chia sẻ, có lần, cả tuần cô không dám xuất hiện trong một show diễn nào trước công chúng chỉ vì một tấm ảnh ghép lan truyền trên mạng và công chúng thì tưởng thật, ném đá cô tơi tả.

Cần xử lý cả người phát tán

Ngoài việc ghép, chế ảnh để giải trí, nhiều người còn mượn việc ghép, chế ảnh để kinh doanh, trục lợi. Ảnh cắt ghép, chế lại của nữ diễn viên Jenifer Phạm, hoa hậu Kì Duyên, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, ca sĩ Đông Nhi… đã từng xuất hiện trên khá nhiều website chuyên về kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, kinh doanh game, thậm chí, có trường hợp bị ghép ảnh với nhân vật trong… web sex chuyên buôn bán dâm của nước ngoài.

Ngoài ra, ảnh ghép, chế còn được một số cư dân mạng sử dụng với mục đích giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Không ít trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý vì mâu thuẫn, xích mích trong tình cảm, làm ăn… đã cắt ghép ảnh đối phương với hình khỏa thân, với cả… động vật để tung lên mạng, hạ uy tín của nhau.

Tất nhiên, những hành vi nói trên là hoàn toàn sai trái, đáng bị xử lý. Nhưng bên cạnh những hành vi rõ ràng như thế, vẫn còn nhiều hành vi ghép ảnh nằm ở “lưng chừng”, khá là khó phân định có vi phạm hay không. Các hành vi này rất phổ biến, như ghép ảnh chế giễu một khoảnh khắc của nhân vật nổi tiếng nào đó như nghệ sĩ, cầu thủ, diễn giả, MC, thậm chí cả nguyên thủ quốc gia của nước khác.

Các ảnh liên quan đến tình hình thời sự trong và ngoài nước, thậm chí cả thiên tai, tai họa lớn vẫn bị chế ảnh, giễu nhại. Những ảnh chế, ghép như thế, nằm giữa ranh giới trò đùa cợt và sự xúc phạm, thậm chí nhân vật trong ảnh cũng “ngó lơ”, không lên tiếng. Vậy thì, căn cứ thế nào để biết đó là ảnh chế mang tính xúc phạm, bôi nhọ để quyết định có xử phạt hay không?

Ngoài ra, việc chế ảnh đã trở thành thói quen của cư dân mạng, việc dò tìm và xử lý tất cả ảnh chế vi phạm là không dễ. Cạnh đó, một nhân tố góp phần khiến các ảnh chế, ghép gây hậu quả xấu hơn, đó là những người phát tán, chia sẻ ảnh một cách thiếu suy nghĩ, kèm theo những lời xúc phạm, chửi bới, thóa mạ. Thiết nghĩ, những đối tượng này cũng nên đưa vào quy định xử phạt để răn đe.

Tất nhiên, việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tung ảnh, phát tán ảnh trên mạng xã hội chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, chế tài đã có, hy vọng cơ quan chức năng sẽ “giơ cao đánh mạnh”, để góp phần trong sạch hóa mạng xã hội, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật giấu mặt.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 
Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.
Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬