Yên Bái: Tăng cường TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số

(PLO) - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý (TGPL), những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thực hiện đa dạng hóa các hình thức TGPL cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Yên Bái: Tăng cường TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số Ảnh minh họa
Yên Bái là tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, 180 xã, phường, thị trấn với 30 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Do yếu tố lịch sử và tập quán sinh hoạt nên bà con dân tộc thiểu số chủ yếu cư trú tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; kinh tế phát triển chậm, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. 
Bám sát đặc điểm đó, với mục đích không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền bình đẳng về pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số, trong những năm gần đây, công tác TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái đã được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục gắn với những hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. 
Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã tích cực tổ chức những đợt TGPL lưu động về các xã nghèo, các vùng đặc biệt khó khăn. Hệ thống Câu lạc bộ TGPL tại cơ sở cũng được duy trì sinh hoạt thường xuyên với hàng trăm Câu lạc bộ tại các xã đặc biệt khó khăn. Các Câu lạc bộ TGPL tại cơ sở đã dần trở thành không gian thuận lợi cho người dân tham gia sinh hoạt, trao đổi vướng mắc pháp luật, tăng cường khả năng tự giải quyết hoặc hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà con. 
Đồng thời, vai trò của đội ngũ trợ giúp viên pháp lý cũng được phát huy có hiệu quả thông qua việc tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, quy định của pháp luật và các chế độ, chính sách giảm nghèo đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái thực hiện 24 đợt TGPL cho 24 xã nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số tại các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu… với sự tham dự của hơn 2.000 lượt người. 
Trên địa bàn toàn tỉnh đã có gần 5.000 lượt người được tham gia trong các hoạt động TGPL. Thông qua các nội dung tuyên truyền, phổ biến chủ yếu tập trung vào các đạo luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân đã giúp đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có điều kiện tiếp cận, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật.
Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhận xét: “Hoạt động TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái thời gian qua đã thu được những kết quả rất khả quan. Hiệu quả tích cực từ công tác TGPL đã thiết thực nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giảm thiểu những hành vi vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết pháp luật gây ra; đồng thời góp phần giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các cộng đồng dân cư”.
Tạ Quang Đạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Níu tình bất thành, kẻ cuồng yêu sát hại 2 chị em người yêu cũ

Níu tình bất thành, kẻ cuồng yêu sát hại 2 chị em người yêu cũ
(PLVN) - Là người chủ động chia tay nhưng do quá si tình, Lê Văn Long không quên được người yêu cũ nên tìm cách níu kéo dù người yêu cũ từ chối. Long đến nhà tìm gặp thì xảy ra mâu thuẫn nên đã dùng dao gấp mang theo trong người đoạt mạng 2 chị em người yêu cũ.

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.

Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ
(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 
Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên nhắc lại hôm nay (7/7) rằng họ không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington chuẩn bị tới Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận về cách phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ vượt mốc 20.000

Số ca tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ vượt mốc 20.000
(PLVN) - Số người chết ở Ấn Độ do đại dịch Covid-19 đến ngày 7/7 đã vượt qua mốc 20.000 ca trong khi số trường hợp nhiễm bệnh mới cũng đang tăng lên khi quốc gia Nam Á này tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng gần 2 tháng qua trong bối cảnh dự báo kinh tế ảm đạm.

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài
(PLVN) -Ban huấn luyện đội bóng SLNA đã viết đơn khiếu nại lên BTC V.League khi cho rằng trọng tài đã thiên vị cho CLB Quảng Nam khi công nhận bàn thắng ở phút cuối cùng của trận đấu tại vòng 8, V.League.

LĐLĐ tỉnh Kiên Giang tiếp tục chăm lo, hỗ trợ người lao động

LĐLĐ tỉnh Kiên Giang tiếp tục chăm lo, hỗ trợ người lao động
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2020, thực hiện việc hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Liên đoàn lao động tỉnh Kiên Giang và công đoàn các cấp đã tổ chức thăm, tặng quà cho trên 1.200 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬