Yên Bái: Tăng cường TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số

(PLO) - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý (TGPL), những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thực hiện đa dạng hóa các hình thức TGPL cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Yên Bái: Tăng cường TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số Ảnh minh họa
Yên Bái là tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, 180 xã, phường, thị trấn với 30 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Do yếu tố lịch sử và tập quán sinh hoạt nên bà con dân tộc thiểu số chủ yếu cư trú tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; kinh tế phát triển chậm, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. 
Bám sát đặc điểm đó, với mục đích không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền bình đẳng về pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số, trong những năm gần đây, công tác TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái đã được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục gắn với những hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. 
Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã tích cực tổ chức những đợt TGPL lưu động về các xã nghèo, các vùng đặc biệt khó khăn. Hệ thống Câu lạc bộ TGPL tại cơ sở cũng được duy trì sinh hoạt thường xuyên với hàng trăm Câu lạc bộ tại các xã đặc biệt khó khăn. Các Câu lạc bộ TGPL tại cơ sở đã dần trở thành không gian thuận lợi cho người dân tham gia sinh hoạt, trao đổi vướng mắc pháp luật, tăng cường khả năng tự giải quyết hoặc hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà con. 
Đồng thời, vai trò của đội ngũ trợ giúp viên pháp lý cũng được phát huy có hiệu quả thông qua việc tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách, quy định của pháp luật và các chế độ, chính sách giảm nghèo đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái thực hiện 24 đợt TGPL cho 24 xã nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số tại các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu… với sự tham dự của hơn 2.000 lượt người. 
Trên địa bàn toàn tỉnh đã có gần 5.000 lượt người được tham gia trong các hoạt động TGPL. Thông qua các nội dung tuyên truyền, phổ biến chủ yếu tập trung vào các đạo luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân đã giúp đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có điều kiện tiếp cận, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật.
Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhận xét: “Hoạt động TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái thời gian qua đã thu được những kết quả rất khả quan. Hiệu quả tích cực từ công tác TGPL đã thiết thực nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giảm thiểu những hành vi vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết pháp luật gây ra; đồng thời góp phần giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các cộng đồng dân cư”.
Tạ Quang Đạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.
Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”
(PLVN) -“Chính nữ” đã gây tò mò và khơi gợi cho công chúng trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 2, hình ảnh chuyên nghiệp lung linh của banner đã khiến người xem đoán là một bộ phim do L’Oréal tài trợ… Chính cái úp mở của team truyền thông L’Oreal đã giúp cho “Chính nữ” càng thu hút thêm…

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm
(PLVN) - Ngày 9/3, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CA TP Hải Phòng) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thế kỷ An Phát (số 724 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã gây thiệt lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. 

3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

 3 người  tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu
(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn
(PLVN) - Ở đồn Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có ngôi đình Nông Lục mang trong mình sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đình, chùa truyền thống của Đồng bằng Bắc Bộ và kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày. Không chỉ có giá trị về nghệ thuật, đình Nông Lục còn là một “địa chỉ đỏ” của tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬