Xây dựng đội ngũ cán bộ pháp luật quốc tế ngang tầm với yêu cầu công việc

(PLVN) - Sáng 2/1, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Vụ Pháp luật quốc tế (PLQT). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Vụ PLQT.

Báo cáo kết quả công tác năm 2019, Vụ trưởng Vụ PLQT Bạch Quốc An khẳng định, trong năm 2019, Vụ đã chủ động thực hiện hiệu quả chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong công tác PLQT. So với năm 2018, công việc Vụ được giao thực hiện không tăng về số lượng nhưng do tác động của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nên có nội dung phức tạp, nhạy cảm hơn liên quan đến đàm phán, xử lý các vấn đề pháp lý quốc tế.

Mặc dù vậy, Vụ luôn cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, làm tốt nhiệm vụ được giao. Chẳng hạn, đã chủ trì thẩm định 24 văn bản quy phạm pháp luật, góp ý 72 văn bản trong nước; chủ trì thẩm định 76 điều ước quốc tế, góp ý 233 điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; lập đề nghị xây dựng Luật Tương trợ tư pháp về dân sự; đàm phán, gia nhập, thực hiện các điều ước quốc tế đa phương (quan trọng có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, các Công ước trong khuôn khổ Hôi nghị La Hay).

 Vụ trưởng Vụ PLQT Bạch Quốc An báo cáo kết quả công tác năm 2019

Vụ cũng tiếp nhận hàng nghìn ủy thác tư pháp về dân sự của phía nước ngoài và hàng nghìn yêu cầu từ các cơ quan trong nước; đại diện pháp lý cho Chính phủ trong 4 vụ tranh chấp đầu tư quốc tế, giải quyết dứt điểm 2 vụ kiện phức tạp.

Tuy nhiên, trong công tác của Vụ vẫn còn một số hạn chế như một số ít văn bản, công văn góp ý, thẩm định bị chậm so với tiến độ; gặp nhiều khó khăn trong tham gia giải quyết các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế…

Để khắc phục, Vụ xác định hàng loạt giải pháp và đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm 2020. Đáng chú ý là tiếp tục đảm bảo tiến độ, chất lượng công tác xây dựng, góp ý thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; hoàn thành tốt các nhiệm vụ liên quan đến hoàn thiện pháp luật để thực hiện cam kết trong ASEAN nhân năm Việt Nam làm Chủ tịch; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chủ trì, đại diện cho Chính phủ trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế…

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên cho rằng hai đơn vị có nhiều hoạt động gắn kết với nhau

Tham dự Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên cho rằng hoạt động của hai đơn vị gắn kết với nhau rất nhiều, nhiều chương trình dự án hợp tác với nước ngoài có vai trò của Vụ PLQT. Ông Huyên mong năm 2020 hai đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp tốt hơn và đề xuất Vụ PLQT nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về ODA theo hướng phân định được rõ ODA không hoàn lại và vốn vay ODA.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái cam kết luôn quan tâm và tạo điều kiện để Vụ PLQT mạnh hơn, đáp ứng yêu cầu công việc quan trọng, nhạy cảm không chỉ của Bộ, ngành Tư pháp mà còn là của đất nước.

 Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái cam kết quan tâm đến cán bộ Vụ PLQT

Điều này được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhắc đến nhiều lần tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 mới đây. Đánh giá cao năng lực của đội ngũ cán bộ Vụ PLQT, ông Thái đề nghị lãnh đạo Vụ PLQT cố gắng tạo môi trường làm việc tốt, đề xuất chế độ đích đáng, phù hợp để cán bộ yên tâm cống hiến.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh năm 2019 là một năm thành công của công tác PLQT. Theo đó, Thứ trưởng điểm lại một số kết quả nổi bật như tham mưu giúp Chính phủ bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 3 thực hiện Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị; làm tốt công việc đồng hành cùng Chính phủ hỗ trợ các địa phương trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế; tham mưu giúp Chính phủ, bộ, ngành, địa phương xử lý nhiều vấn đề pháp lý quốc tế, góp phần nâng tầm vị thế của Bộ, ngành Tư pháp.

 Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương năng lực của đội ngũ cán bộ Vụ PLQT

Biểu dương năng lực của đội ngũ cán bộ trong Vụ nhưng Thứ trưởng chỉ ra rằng cán bộ của Vụ cần nhận thức sâu sắc hơn để thấy được công việc của mình khác biệt với các đơn vị thuộc Bộ khác. Trong công tác PLQT không được phép đứng yên hay thỏa mãn bởi nếu đứng yên hay thỏa mãn với công việc của mình là “cài số lùi”.

Qua đây, Thứ trưởng mong muốn toàn đơn vị gắn bó, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm hơn nữa trong công việc và cuộc sống cũng như phối hợp chặt chẽ, tích cực với các đơn vị khác để hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ của mình.

Lưu ý năm 2020 là năm đặc biệt, có nhiều sự kiện lớn của đất nước và Bộ, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều nhiệm vụ nặng nề, phức tạp hơn, trong đó có nhiệm vụ về PLQT, Thứ trưởng quan niệm đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tỏa sáng.

 Toàn cảnh Hội nghị

Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị từ lãnh đạo Vụ, lãnh đạo cấp phòng đến mỗi cán bộ phải đặt ra kế hoạch mục tiêu phấn đấu; phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ tìm giải pháp mạnh về công tác tổ chức cán bộ để xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm với yêu cầu công việc ngày càng cao, mỗi cán bộ phải là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, tạo nền tảng vững chắc cho đơn vị phát triển.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Thứ trưởng chỉ đạo phải căn cứ Nghị quyết đầu năm của Chính phủ và nhiệm vụ của Bộ, ngành, mỗi mảng công việc xác định 3 vấn đề lớn để cuối năm nhìn lại có thể dễ dàng đánh giá cán bộ, tạo dấu ấn đáng kể trong công việc của đơn vị.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬