“Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp”

(PLO) - Những năm gần đây, công tác thi hành án dân sự trong Quân đội có nhiều chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 – 19/7/2016), Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Thiếu tướng Phạm Ngọc Trai, Cục trưởng Cục Thi hành án, Bộ Quốc phòng.
“Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp” Thiếu tướng Phạm Ngọc Trai.

Thưa Cục trưởng, ông đánh giá như thế nào về những đóng góp của thi hành án dân sự (THADS) Quân đội trong sự phát triển của toàn hệ thống THADS nói chung?

- Công tác THADS trong Quân đội cũng thuộc lĩnh vực THADS toàn quốc, được tổ chức ở Bộ Quốc phòng có Cục Thi hành án là cơ quan quản lý thi hành án; ở quân khu và tương đương có Phòng Thi hành án là cơ quan thi hành án. Từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong và ngoài Quân đội; ngành THADS Quân đội luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng, góp phần quan trọng trong hoạt động và phát triển của toàn hệ thống THADS và xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. 

Thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tích cực, chủ động nghiên cứu, thực hiện tốt công tác tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quản lý nhà nước về THADS trong Quân đội. Phối hợp với Tổng cục THADS thuộc Bộ Tư pháp trình Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện quản lý nhà nước về THADS trong Quân đội; ban hành văn bản theo thẩm quyền để quản lý chuyên ngành. 

 Thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách hành chính và cải cách tư pháp về thi hành án; đã xây dựng Đề án “Mô hình tổ chức biên chế Ngành THADS trong Quân đội đến năm 2020”. Xây dựng kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn và hàng năm để triển khai thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ và Bộ Quốc phòng; nghiên cứu, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin.  

Thường xuyên chủ động, tích cực đề xuất với Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu; Tư lệnh Quân khu, Quân chủng Hải quân giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp và những vụ việc tồn đọng thuộc diện không có điều kiện thi hành; bảo đảm các bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực được ra quyết định và tổ chức thi hành đúng pháp luật, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, không có cán bộ, nhân viên vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội.

Toàn Ngành đã chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, nhân viên cả về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, 100% cán bộ đạt trình độ đại học trở lên; yêu ngành, yêu nghề, luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ cho công tác được bảo đảm.

Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của toàn hệ thống THADS, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và góp phần giữ nghiêm kỷ luật, pháp luật Nhà nước, nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của Quân đội trong mọi tình huống. Toàn Ngành đã được Chủ tịch nước tặng thưởng 03 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng hai, hạng ba, 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả nhưng do tính chất đặc thù trong Quân đội, hẳn còn những khó khăn?

- Một số vụ việc với số tiền phải thi hành lớn, đương sự đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản để thi hành; địa bàn thi hành án rộng trong phạm vi cả nước; đội ngũ cán bộ, chấp hành viên, thẩm tra viên ít, có nơi còn thiếu.

Thời gian tới, Thi hành án Quân đội tập trung những nhiệm vụ gì? Nhân Ngày truyền thống của toàn hệ thống, ông có điều gì chia sẻ?

Từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, để góp phần nhiều hơn nữa trong sự phát triển của hệ thống THADS toàn quốc và xây dựng Quân đội; ngành THADS Quân đội đã, đang triển khai và tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 48, 49 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 67 của Quân ủy Trung ương về việc lãnh đạo thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp trong Quân đội đến năm 2020. Giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về THADS trong Quân đội; tập trung phối hợp xây dựng và xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật của Nhà nước và Bộ Quốc phòng tạo hành lang pháp lý hoạt động THADS trong Quân đội đạt hiệu quả, thiết thực. Với tinh thần thi đua “Tích cực, đổi mới, chính xác, an toàn, hiệu quả”, toàn Ngành bảo đảm tổ chức thi hành án kịp thời, đúng pháp luật, nhất là những việc tồn đọng có số tiền phải thi hành lớn, có yếu tố nước ngoài; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao. 

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh, đủ số lượng, có chất lượng chuyên môn vững vàng đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Tiếp tục đề xuất đổi mới chế độ phụ cấp, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, nhân viên ngành Thi hành án dân sự và bảo đảm nhu cầu vật chất theo tinh thần cải cách tư pháp.

THADS là giai đoạn của quá trình giải quyết vụ án, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tập thể và công dân. Để công tác THADS đạt hiệu quả và phát triển, song song với quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế trong thời kỳ đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế; theo tôi, vấn đề chiến lược quyết định ở các cấp trong toàn hệ thống cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng, năng lực giỏi về chuyên môn, nắm vững pháp luật đáp ứng ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Xin trân trọng cảm ơn Cục trưởng!

Bùi Hằng (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬