Xây dựng chiến lược phát triển tầm nhìn dài hạn cho Trường ĐH Luật Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

(PLVN) -Sáng 26/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án tổng thể “Xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật” do Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì. 
Xây dựng chiến lược phát triển tầm nhìn dài hạn cho Trường ĐH Luật Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc. 

Quan tâm đầu tư về chất lượng

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Đỗ Kiên cho biết, từ khi có Quyết định số 549/QĐ-TTg, hai trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được sự quan tâm đầu tư về chủ trương, chính sách và tài chính từ Nhà nước cho các lĩnh vực hoạt động của hai Trường, giúp hai Trường luôn thuộc những cơ sở giáo dục luật chất lượng hàng đầu cả nước, bước đầu đạt được những mục tiêu trở thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật. 

Tổ chức bộ máy của hai Trường được kiện toàn, phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của Quyết định số 549/QĐ-TTg. Chất lượng nguồn nhân lực tăng lên rõ rệt, bên cạnh việc trẻ hoá đội ngũ và tăng khả năng hội nhập quốc tế, nguồn lực giảng viên tăng nhanh về học hàm học vị, tạo nên thế mạnh cạnh tranh của mỗi Trường. Quy mô và chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện, phát triển, có chiều sâu và định hình theo những chuẩn mực cụ thể. 

Hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo quốc tế đã trở nên chuyên nghiệp hơn, số lượng công trình khoa học, sản phẩm nghiên cứu có giá trị ngày càng tăng đáng kể, công trình công bố quốc tế cũng tăng theo thời gian. Chất lượng sinh viên ngày càng được đầu tư theo chuẩn mực chung của Nhà nước và một bộ phận sinh viên chất lượng cao, sinh viên chuyên ngành có năng lực hội nhập quốc tế góp phần tạo nên thương hiệu của Nhà trường. Ngoài ra, cơ sở vật chất được quan tâm, đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy và học của hai Trường. 

Trong thời gian tới, để duy trì và giữ vững vị trí tiên phong, là cơ sở hàng đầu trong cả nước về đào tạo luật, hai Trường phải nâng cao chất lượng đào tạo xứng đáng là các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật đáp ứng yêu cầu của chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền và hội nhập quốc tế; đạt mục tiêu có 3 – 4 chương trình đào tạo đạt trình độ tiên tiến khu vực; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng giảng viên; hoàn thiện cơ sở vật chất hiện đại; thúc đẩy hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. 

Tập trung vào đào tạo, bồi dưỡng

Tại Hội nghị, Quyền Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội Chu Mạnh Hùng nhấn mạnh Trường tiếp tục duy trì vị trí, vai trò là cơ sở đào tạo theo định hướng nghiên cứu về pháp luật hàng đầu ở Việt Nam, không ngừng phát triển, đa dạng chương trình và mở rộng các hình thức đào tạo, phương thức đào tạo; đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng phục vụ cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế, đồng thời đẩy mạnh thực hiện công tác nghiên cứu khoa học…

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh Vũ Văn Nhiêm đề nghị các Bộ, ngành, địa phương liên quan cần nghiên cứu để giao cơ chế, kinh phí và các điều kiện cần thiết khác để đẩy nhanh và mạnh việc xây dựng Đại học Luật Hà Nội và Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh thành hai trường trọng điểm quốc gia về đào tạo pháp luật ở hai khu vực phía Bắc và phía Nam. Đồng thời sớm bổ sung Đại học Luật TP Hồ Chí Minh là trường đại học đầu ngành đào tạo cán bộ về pháp luật ở phía Nam vào danh sách các đại học, học viện trọng điểm quốc gia…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc khẳng định, về cơ bản, trường Đại học Luật Hà Nội và trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo, xứng đáng là các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến  mục tiêu khi xây dựng đề án cho giai đoạn mới cần lưu ý đến 03 vấn đề chính, đó là đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

 

Kết luận, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá Đại học Luật Hà Nội và Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cơ bản tiếp cận được các nhiệm vụ, mục tiêu, từng bước phát triển thành hai cơ sở đào tạo luật hàng đầu ở Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị hai Trường tập trung vào đào tạo, nâng cao chất lượng đầu vào cũng như đầu ra của học sinh, sinh viên và có số liệu cụ thể số lượng sinh viên ra trường làm đúng ngành, nghề; đa dạng hoá các loại hình đào tạo và hình thức đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo; đầu tư vào các phòng thí nghiệm, diễn đàn cho sinh viên. Bên cạnh đó, chú trọng đến việc phát triển số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng đề nghị cần khuyến khích các thầy, cô giáo chủ động, mạnh dạn tiếp cận thông tin, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế tiến đến ngang tầm các nước trong khu vực và từng bước tiếp cận với các nước tiên tiến trên thế giới. Đối với báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, hai Trường phải xây dựng chiến lược dài hơi, có tầm nhìn; cung cấp thông tin cụ thể hơn đối với mỗi yêu cầu đặt ra… 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬