Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”

(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu chung của tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc thực hiện “Đề án Phát triển dịch vụ đô thị thông minh” đến năm 2020 định hướng đến năm 2025", thời gian qua, Cục thi hành án tỉnh đã chú trọng công tác ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai trên một số lĩnh vực.
 Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh” Đến năm 2025, tất cả các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh được hiện đại hóa với máy móc, thiết bị chất lượng cao phục vụ nhiệm vụ chuyên môn

Trong các năm qua, được sự quan tâm của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin được triển khai một cách đồng bộ, 100% công chức được trang bị máy vi tính cá nhân có kết nối internet. Hệ thống ứng dụng được triển khai trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Các phần mềm đang được các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh triển khai, sử dụng khá ổn định như: Quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê thi hành án dân sự; Kế toán; Quản lý văn bản đi - đến; Lưu trữ; Quản lý hồ sơ cán bộ; Hộp thư điện tử; Chữ ký số... Nhìn chung, đến thời điểm hiện nay cơ bản đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh TT- Huế Ngô Thanh Cường cho biết, hàng năm, Cục thi hành án dân sự tỉnh tổ chức mời chuyên gia tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin hoặc cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức công nghệ thông tin cho các lãnh đạo cấp phòng, Chi cục, công chức giữ chức danh Tư pháp, công chức phụ trách công nghệ thông tin. Đến nay, hầu hết công chức các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đã sử dụng thành thạo các kỹ năng cơ bản về tin học. Tuy nhiên, do không có công chức chuyên trách công tác công nghệ thông tin, cho nên thiếu nguồn nhân lực trình độ cao, tỉ lệ qua đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin chưa cao.

Do đó, trong thời gian tới, Cục thi hành án tỉnh và các Chi cục thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh phối hợp với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và đào tạo, bồi dưỡng chính sách, chương trình ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh cho đội ngũ công chức, người lao động đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 định hướng đến năm 2025”

Cụ thể, cần ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ, giải quyết kịp thời, hiệu quả yêu cầu của người dân và doanh nghiệp trong thi hành án dân sự. Cung cấp các dịch vụ công một cách nhanh chóng, thuận tiện. Đảm bảo mọi người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng và sử dụng các dịch vụ công trong thi hành án dân sự một cách nhanh chóng thuận tiện; giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm các thủ tục và chi phí có liên quan. Qua đó, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Phục vụ tốt việc quản lý và điều hành của lãnh đạo các cơ quan thi hành án dân sự ở cả hai cấp trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn. Quản lý đội ngũ công chức, người lao động một cách khoa học. Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cơ quan và phòng chống tội phạm. Tham gia khai thác, sử dụng tốt hệ thống thông tin phản ánh hiện trường để tiếp nhận, xử lý các phản ánh hiện trường của cá nhân, tổ chức…

Cũng theo Cục Trưởng Ngô Thanh Cường, các nhiệm vụ, giải pháp được đặt ra phải lấy tiêu chí hiện đại hóa các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh; chất lượng đội ngũ công chức, người lao động và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp để làm nền tảng. Đáp ứng cơ bản yêu cầu, tiêu chuẩn phát triển đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến năm 2020, đối với các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn phải đạt được 100% cơ quan thi hành án dân sự được trang bị camera giám sát an ninh, trật tự, an toàn cơ quan; 100% hoạt động tiếp công dân, doanh nghiệp của cơ quan thi hành án dân sự được giám sát chặt chẽ; 100% công chức, người lao động các cơ quan thi hành án dân sự tham gia vào hoạt động thông tin phản ánh hiện trường của tỉnh; 100% công chức, người lao động các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh được quản lý chặt chẽ.

Đối với đương sự (người dân và doanh nghiệp):100% đương sự (người dân và doanh nghiệp) cùng chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh biết đến các dịch vụ công của các cơ quan thi hành án dân sự; 100% đương sự (người dân và doanh nghiệp) không sinh sống, làm việc hoặc hoạt động trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ công của các cơ quan Thi hành án dân sự.  

Định hướng đến năm 2025, tất cả các cơ quan Thi hành án dân sự được hiện đại hóa với máy móc, thiết bị chất lượng cao phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. các công chức, người lao động sử dụng thành thạo ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế phục vụ công việc và cuộc sống. Hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan Thi hành án dân sự được các ứng dụng phần mềm hỗ trợ. 100% đương sự (người dân và doanh nghiệp) tiếp cận được với các dịch vụ công trong thi hành án dân sự. 

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc
(PLVN) - Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬