Vượt dốc, cuốc bộ, "ôm" cả bụng bầu “chở” luật về miền sơn cước

(PLO) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, ngày thương binh liệt sỹ, Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) Hà Tĩnh đã có đợt TGPL lưu động tại nhiều xã miền núi của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), trao những suất quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách…
Vượt dốc, cuốc bộ, "ôm" cả bụng bầu “chở” luật về miền sơn cước
“Trợ giúp pháp lý thì ngại gì khó khăn”
Ngày 21 đến ngày 24/7, Trung tâm TGPL Hà Tĩnh có chuyến đi TGPL tại nhiều xã của huyện Hương Sơn. Khoảng 4h ngày 21/7, các thành viên của đoàn đã phải thức giấc và xuất phát từ trung tâm TP.Hà Tĩnh, khi chuẩn bị xuất phát thì cũng là lúc cơn mưa rào kéo đến, các thành viên của đoàn phải vất vả che những túi tài liệu dùng để phát cho người dân.
“Dù mưa hay nắng thì chúng tôi vẫn quyết tâm đi, huyện miền núi Hương Sơn thì đội tôi đi nhiều rồi, các thành viên ai cũng biết đường xa xôi và khó đi lắm. Nhưng không hề có ai than thở hay ngại khó, ngại khổ cả, đúng như phương châm hoạt động của những trợ giúp viên là “trợ giúp pháp lý thì thì sợ gì khó khăn” – Trợ giúp viên (TGV) Phan Hương chia sẻ.  
 Trợ giúp pháp lý tại xã Sơn Tân
Trong đoàn cán bộ có đến 3 TGV nữ đang mang thai nhưng vẫn đăng ký đi về miền núi để trợ giúp cho nhân dân, đó là các chị: Trịnh Diệu Oanh, Đinh Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc. Đặc biệt, chị Nguyễn Thị Ngọc mang thai đến tháng thứ  9 nhưng vẫn quyết lên đường đi trợ giúp.
“Đây không phải là lần đầu tiên đoàn mình về miền sơn cước, nhiều người nói mình sắp sinh thì không nên đi và biết trước khó khăn nhưng mình vẫn thấy háo hức được đi để được trợ giúp pháp luật, giúp đỡ đồng bào miền núi…”, chị Nguyễn Thị Ngọc nói. 
 Trợ giúp pháp lý tại xã Sơn Mai
Những khó khăn gặp phải trên đường đi đến các xã ở huyện Hương Sơn đã không còn xa lạ với các thành viên của đoàn. Đường đi là những con dốc, đường đầy đá lởm chởm, có những đoạn đất nhão, mưa xuống như những “vũng bùn” khiến cho chiếc xe đoàn chòng chành, ì ạch vượt qua. Có đoạn đường xuống cấp, đang sửa chữa, xe không thể đi qua, các thành viên trong đoàn phải xuống xe cuốc bộ, đi lại vất vả, thế nhưng trên khuôn mặt mọi người vẫn nở những nụ cười tràn đầy nhiệt huyết. 
Những “luật sư miễn phí” của nhân dân
Xã đầu tiên mà đoàn đến trợ giúp đó là xã Sơn Tân, từ sáng sớm đã có rất nhiều bà con nhân dân tập trung tại nhà văn hóa thôn để đón chờ đoàn. Tại đây, những người dân đã có rất nhiều thắc mắc, câu hỏi được đoàn giải đáp, trợ giúp ngay tại chỗ. Có những sự việc mà người dân kiến nghị nhưng chưa được giải quyết triệt để, các TGV đã “chuyển tải” lại với chính quyền địa phương nhằm tìm hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của nhân dân. 
 Các trợ giúp viên đang giải đáp thắc mắc của người dân
Đặc biệt, tại địa phương này vừa qua có những vụ việc “nóng”, nhưng sau khi được các TGV của đoàn giải đáp, giải thích người dân đã thấu hiểu và thực hiện đúng các quy định pháp luật.
Một người dân  xã Sơn Tân nói: “Chúng tôi rất cảm ơn những cán bộ của trung tâm đã về với xã giúp dân, giúp bà con thế này. Nhiều thắc mắc về pháp luật của chúng tôi không biết hỏi ai cả. Và có những hộ gia đình khi gặp các vụ việc phức tạp nhưng khi đến các đơn vị “dịch vụ pháp luật” thì chi phí cao qua người dân không đủ tiền, nay đã được các cán bộ trợ giúp mà không mất gì hết. Các TGV đúng là những “luật sư miễn phí” của nhân dân…”.
 Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân
Tiếp theo sau xã Sơn Tân, các xã: Sơn Trung, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến… là các xã nằm trong đợt trợ giúp của trung tâm, đây đều là các địa phương có có kinh tế khó khăn, hiểu biết của người dân về pháp luật về pháp luật còn nhiều hạn chế.
 Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm TGPLNN Hà Tĩnh trao quà cho gia đình chính sách
Giám đốc, Trung tâm TGPL Hà Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: “Bà con ở các xã miền núi còn là vùng “trũng” rất thiếu kiến thức về pháp luật và kiến thức xử lý sự việc trong cuộc sống. Do vậy, không chỉ là trợ giúp cho người dân về pháp luật đơn thuần mà trợ trợ giúp viên còn phải là người “3 trong 1”, ngoài việc biết lắng nghe tâm tư của người dân thì phải là “cầu nối” giữa người dân và chính quyền, đồng thời phải biết hướng dẫn người dân hướng giải quyết các sự việc cụ thể, làm sao để “an dân”…
 Trao quà cho gia đình mẹ liệt sỹ tại xã Sơn Mai
Cũng trong chuyến về trợ giúp tại Hương Sơn, hướng tới ngày thương binh liệt sỹ (27/7) đoàn phối hợp với báo PLVN đã tới trao nhiều suất quà, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại xã Sơn Mai. 
Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Đọc thêm

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện
(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.
Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬