Vướng mắc trong cách hiểu 'chủ thể quan hệ pháp luật dân sự'

(PLO) - Chiều 24/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về một số vướng mắc trong triển khai thi hành Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015.
Vướng mắc trong cách hiểu 'chủ thể quan hệ pháp luật dân sự' Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, bà Lê Thị Hoàng Thanh (Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế) cho biết: Vụ đã nhận được phản ánh về khó khăn, vướng mắc trong cách hiểu liên quan đến vấn đề chủ thể quan hệ pháp luật dân sự (PLDS). Để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc này, Vụ đã xây dựng sơ thảo báo cáo tổng hợp trình Chính phủ về vấn đề khó khăn, vướng mắc này và đã tham mưu lãnh đạo Bộ ký Công văn số 3112/BTP-PLDSKT, Công văn số 4586/BTP-PLDSKT đề nghị các bộ, ngành cung cấp thông tin và ý kiến về những vướng mắc trong việc hiểu và áp dụng quy định của BLDS năm 2015. Đến nay, Vụ đã nhận được ý kiến của nhiều bộ, ngành, đơn vị thuộc Bộ, nhưng còn 2 cơ quan quan trọng chưa có văn bản cung cấp ý kiến về các vướng mắc.

Đại diện Bộ Tư pháp cũng đã tham dự buổi đối thoại giữa Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan với Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, tham dự tọa đàm với Đoàn Luật sư TP Hà Nội về khó khăn, vướng mắc liên quan đến địa vị pháp lý của văn phòng luật sư. Hiện Vụ vẫn tiếp tục nhận được những phản ánh của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, báo chí, chuyên gia, nhà khoa học về khó khăn trong việc hiểu và áp dụng quy định của BLDS năm 2015.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng chủ thể quan hệ pháp luật chỉ có cá nhân và pháp nhân và không sửa đổi Thông tư số 32/2016/TT-NHNN, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN, trong đó có quy định các tổ chức không có tư cách pháp nhân như doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư… không được mở tài khoản thanh toán. Tuy nhiên, ngay trong hệ thống ngân hàng lại có sự khác biệt. Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn coi hộ gia đình, tổ hợp tác là chủ thể quan hệ vay vốn và không có sự xáo trộn nào về quan hệ tín dụng với khách hàng.

Thông tin phản ánh từ Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết hàng loạt văn phòng luật sư đã không được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng tài khoản của văn phòng luật sư mà yêu cầu mở tài khoản cá nhân của trưởng văn phòng. Nhưng khách hàng của văn phòng đã có những phản ứng do ký hợp đồng với văn phòng luật sư, còn khi thanh toán lại chuyển vào tài khoản cá nhân khiến khách hàng không thể quyết toán để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp được.

Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế cho rằng quan điểm coi doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư không phải là chủ thể quan hệ pháp luật nói chung và việc quy định chỉ có cá nhân, pháp nhân mới được mở tài khoản thanh toán là chưa phù hợp với chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế và chưa phù hợp với quy định của BLDS năm 2015, Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Luật sư và pháp luật khác có liên quan, gây xáo trộn không cần thiết, tăng thêm chi phí cho xã hội, có thể ảnh hưởng không tốt cho sự tồn tại và tham gia của các thực thể không có tư cách pháp nhân trong phát triển kinh tế - xã hội, gây nên sự thiếu đồng bộ trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan đến hoạt động của tổ chức không có tư cách nhân (như ký kết hợp đồng, mở tài khoản, đăng ký giao dịch bảo đảm, xuất hóa đơn, khai báo chi phí để khấu trừ thu nhập chịu thuế…). Thời gian tới, Vụ sẽ hoàn chỉnh báo cáo tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/10.

Ngoài ra, bà Thanh nói thêm, Vụ còn nhận được nhiều băn khoăn phản ánh về cách hiểu về các vấn đề như đại diện, thời hạn tính lãi, thời điểm bắt đầu thời hạn, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất (công chứng hay đăng ký), lãi suất, trường hợp giao dịch vô hiệu do vi phạm quy định về hình thức, việc lập di chúc chung trong bối cảnh BLDS không còn quy định về di chúc chung vợ chồng, việc giữ giấy tờ phương tiện giao thông đã thế chấp tại các tổ chức tín dụng… Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế đã tích cực trả lời văn bản của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ (Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Cục Bổ trợ tư pháp, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Vụ Pháp luật quốc tế…) trong việc giải quyết các vụ việc cụ thể để tháo gỡ các băn khoăn trên, góp phần thống nhất việc hiểu và áp dụng BLDS.

Đối với công tác kiểm tra văn bản, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba chia sẻ, chưa có cơ sở khẳng định Thông tư 32, Thông tư 39 trên đây là trái pháp luật song quy định của hai Thông tư này chưa hợp lý. Căn cứ quy định tại các Điều 2-4 và Điều 101 BLDS năm 2015, theo ông Ba, nên hiểu các luật chuyên ngành đã quy định và thực tế tồn tại thì phải ghi nhận những chủ thể này.

Đồng tình, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho rằng, pháp luật chuyên ngành như Luật Doanh nghiệp, Luật Luật sư đều quy định doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư được quyền mở tài khoản thanh toán thì doanh nghiệp tư nhân, văn phòng luật sư vẫn là chủ thể quan hệ pháp luật. Đề cao mục tiêu là phải hiểu thống nhất về chủ thể quan hệ PLDS, Thứ trưởng Hiếu yêu cầu Vụ sớm hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

(PLVN) -Năm 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và phải gánh chịu hạn mặn nặng nề nhưng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Tiền Giang vẫn bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp, kế hoạch trọng tâm của Tổng cục THADS, chương trình kế hoạch công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.
Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬