Vướng mắc khi kê biên, xử lý tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất

(PLVN) -Trong các loại tài sản bị kê biên, xử lý để thi hành án thì quyền sử dụng đất (QSDĐ) là loại tài sản phổ biến nhất. Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có khá nhiều quy định cụ thể về vấn đề này tuy nhiên thực tiễn áp dụng các quy định pháp luật vẫn còn phát sinh một số vướng mắc.

Trong thực tiễn, phát sinh những trường hợp tài sản kê biên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nhưng trên diện tích đất kê biên có mồ mả. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định hướng dẫn liên quan đến việc kê biên quyền sử dụng đất có mồ mả sẽ xử lý như thế nào. Theo khoản 1 Điều 104 Luật Đất Đai năm 2013, tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.” Theo đó, mồ mả trên đất không được coi là “tài sản” gắn liền với đất hoặc là “tài sản” theo định nghĩa của Bộ luật Dân sự . Thực tế, khi kê biên QSDĐ có mồ mả, Chấp hành viên thường phải tổ chức cho các đương sự tự thỏa thuận với nhau về phần diện tích có mồ mả, nếu đương sự không thỏa thuận được sẽ tiến hành kê biên quyền sử dụng đất nhưng không kê biên phần diện tích có mồ mả. Tuy nhiên cần có hướng dẫn về việc kê biên, xử lý đối với trường hợp này, cụ thể  như: diện tích đất tối thiểu để lại là bao nhiêu, phần lối đi vào phần mồ mả như thế nào… để Chấp hành viên có đầy đủ cơ sở pháp lý thực hiện.

Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp tài sản thế chấp là QSDĐ có sự sai lệch về vị trí, diện tích so với giấy chứng nhận, bị chồng lấn sang thửa đất của người khác. Đối với những trường hợp này, Chấp hành viên thường áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp như: tổ chức cho đương  sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (nếu có) thống nhất thỏa thuận chỉ xử lý diện tích thực tế hoặc diện tích không bị chồng lấn. Trường hợp không thỏa thuận được thì tùy từng trường hợp cơ quan THADS thống nhất với cơ quan quản lý đất đai để giải quyết hoặc yêu cầu Tòa án giải thích…

Song, để có căn cứ pháp lý rõ ràng, cần có quy định hướng dẫn cách giải quyết cụ thể trong trường hợp hiện trạng QSDĐ có sự biến động so với giấy chứng nhận. Trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn, hoặc nhỏ hơn, bị chồng lấn ranh giới….thì phương án giải quyết như thế nào. Mặt khác, cơ quan quản lý đất đai cũng cần rà soát lại và có cơ chế giải quyết về việc đính chính, bổ sung đối với các giấy chứng nhận QSDĐ được cấp đã lâu, có diện tích hiện nay chênh lệch so với giấy chứng nhận QSDĐ cũng như chưa đăng ký bổ sung tài sản trên đất. Từ đó sẽ tạo cơ sở pháp lý để thực hiện, góp phần rút ngắn thời gian tổ chức thi hành án.

Thực tế còn có trường hợp Chấp hành viên xác định được tài sản của người phải thi hành án là QSDĐ đã được cấp giấy chứng nhận nhưng thực tế khi tiến hành xác định hiện trạng thì thửa đất lại không có lối đi, các cơ quan liên quan chưa có văn bản trả lời kiến nghị về trường hợp này nên rất khó khăn cho Chấp hành viên khi không thể tiến hành kê biên, xử lý được tài sản. Do vậy cần có hướng dẫn cụ thể phương án giải quyết đối với những trường hợp này.

Ngoài ra, về việc xử lý tài sản gắn liền với đất, Điều 113 Luật THADS có quy định về các trường hợp xử lý tài sản gắn liền với đất đã kê biên thuộc sở hữu của người khác và trường hợp tài sản thuộc sở hữu của người phải thi hành án gắn liền với QSDĐ đã kê biên. Đối với tài sản là cây trồng, vật nuôi ngắn ngày chưa đến mùa thu hoạch hoặc tài sản đang trong quy trình sản xuất khép kín chưa kết thúc thì sau khi kê biên, Chấp hành viên chỉ tiến hành xử lý khi đến mùa thu hoạch hoặc khi kết thúc quy trình sản xuất khép kín.

Tuy nhiên thực tiễn phát sinh nhiều trường hợp liên quan đến tài sản gắn liền với đất khác như: Tài sản gắn liền với đất là nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người khác, tài sản xây dựng một phần trên đất của người phải thi hành án, một phần trên đất công, đất hành lang công trình thủy lợi, hành lang giao thông….Tuy nhiên Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành lại chưa quy định rõ cách giải quyết đối với các trường hợp này, dẫn đến việc áp dụng pháp luật còn nhiều lúng túng. Do đó, đối với những trường hợp này cũng cần có quy định hướng dẫn cụ thể về việc kê biên, xử lý tài sản trên đất để việc áp dụng pháp luật được chính xác và thống nhất.

Ths. Hoàng Thanh Hoa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô
(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Sáng ngày 05/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng Thường Phước - tỉnh Đồng Tháp- ngăn chặn kịp thời 06 hộ gia đình, 35 nhân khẩu đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ
(PLVN) - Chì vì bị đòi nợ số tiền 01 triệu đồng, Nguyễn Á Phương, sinh năm 1998, trú tại ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, đã dùng dao tự chế chém gần đứt lìa cổ tay trái của chủ nợ rồi bỏ trốn. 

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬