Vùng sâu, vùng xa, cán bộ tiếp dân phải về cơ sở

(PLO) - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý mà Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu các địa phương nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Vùng sâu, vùng xa, cán bộ tiếp dân phải về cơ sở Cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) tiếp công dân.

Không được gây khó khăn cho người dân

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS năm 2017 (ban hành kèm theo Quyết định số 2613/QĐ-BTP ngày 20/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp) và Kế hoạch số 557/KH-TCTHADS ngày 17/02/2017 của Tổng cục THADS về Thi đua, khen thưởng trong lĩnh vực THADS  năm 2017, Tổng cục THADS vừa ban hành kế hoạch phát động tới toàn thể công chức, người lao động các cơ quan trong Hệ thống THADS phong trào thi đua chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

Phong trào thi đua nhằm tạo động lực, động viên, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan trong Hệ thống THADS phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.

Tổng cục THADS yêu cầu tổ chức tốt công tác tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị về THADS, trong đó chú trọng quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chức và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong Hệ thống THADS thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân; phân công cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn làm công tác tiếp công dân;

Thủ trưởng các cơ quan THADS thực hiện việc tiếp công dân theo quy định, tổ chức tốt việc tiếp công dân định kỳ, đột xuất; khi tiếp dân phải có thái độ, cư xử đúng mực, lắng nghe, quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân; không được có thái độ hách dịch, thách thức, gây khó khăn cho người dân.

Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về công tác THADS. Căn cứ vào đặc điểm, tình hình của địa phương tiến hành xây dựng kế hoạch tiếp công dân phù hợp, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, trường hợp cần thiết cử cán bộ tiếp công dân đến tại cơ sở; nâng cao chất lượng kiểm tra công tác tiếp công dân, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm của công chức tiếp công dân được phát hiện trong quá trình tiếp dân.

Tăng cường kiểm tra đột xuất 

 Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1397/QĐ-TCTHADS ngày 30/12/2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS quy định tạm thời tiêu chí khiếu nại, tố cáo về THADS phức tạp, kéo dài và trách nhiệm tổ chức thực hiện. Nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong THADS, trong đó chú trọng: Tăng cường kiểm tra đột xuất đối với đơn vị mà Thủ trưởng chưa phát huy được vai trò của  người đứng đầu trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết chưa quyết liệt và còn nhiều thiếu sót; có nhiều khiếu nại, tố cáo vượt cấp và khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; phát huy tối đa hiệu quả việc đối thoại, gặp gỡ, trao đổi với người khiếu nại, tố cáo đặc biệt là các vụ việc đông người, phức tạp, gay gắt, xử lý kịp thời triệt để từ cấp Chi cục;

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đảm bảo chất lượng, thời hạn; tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Quá trình thực hiện, nếu phát hiện có sai sót, bất hợp lý thì phải quyết tâm điều chỉnh, sửa sai có phương án giải quyết khác để bảo đảm quyền lợi của công dân, chấm dứt khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo.

Phong trào thi đua kéo dài đến hết ngày 30/9/2017. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng cơ sở của Tổng cục xem xét, tổng hợp thành tích của các địa phương trong phong trào thi đua chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo” vào thành tích cả năm để xếp hạng và bình xét khen thưởng của đơn vị năm 2017. Cục trưởng Cục THADS xem xét, tặng Giấy khen cho tập thể và cá nhân các đơn vị trực thuộc (chỉ tiêu, điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể do Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định).

Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và nội dung phong trào thi đua, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, tổ chức phát động thi đua chuyên đề nêu trên trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Được biết, 7 tháng đầu năm, trong số có điều kiện thi hành, các cơ quan THADS đã thi hành xong là 267.165 việc, tăng 15.652 việc (tăng 6,22% so với cùng kỳ năm 2016); đạt tỉ lệ 55,41% (tăng 3,26% so với cùng kỳ năm 2016).

- Số việc chuyển kỳ sau 358.260 việc, trong đó số việc có điều kiện năm 2017 chuyển sang năm 2018 là 215.010 việc, so với số việc có điều kiện thi hành năm 2016 chuyển sang năm 2017 (144.857 việc) tăng 70.153 việc (tăng 48,43%). Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 19.141 tỷ 493 triệu 515 nghìn đồng, tăng 7.757 tỷ 282 triệu 370 nghìn đồng (tăng 68,14% so với cùng kỳ năm 2016). 

Việt Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông đến sáng 18/4

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông đến sáng 18/4
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.
Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa

(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 
Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376