Vụ Pháp luật hình sự - hành chính: Chủ động, trách nhiệm, tích cực trong phong trào thi đua yêu nước của ngành Tư pháp

(PLVN) - Tự hào về truyền thống 75 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Tư pháp Việt Nam, đồng thời phát huy tinh thần chủ động, tích cực và trách nhiệm hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, tập thể Vụ Pháp luật hình sự - hành chính luôn phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của một đơn vị xây dựng pháp luật trong lĩnh vực luật công, khối lượng công việc nhiều, tính chất công việc phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của Nhà nước và người dân, đòi hỏi cao về chất lượng và tiến độ, trong khi công chức của đơn vị đa phần ở độ tuổi thanh niên, nhưng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính đã âm thầm vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống hàng ngày, tham gia một cách chủ động, tích cực và trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị cũng như các phong trào thi đua yêu nước của Bộ, ngành.

Điển hình phải kể đến công tác xây dựng, góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật. Giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn cả nước tập trung triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, nhất là đẩy mạnh công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị và các nghị quyết, văn bản của Trung ương.

 Tập thể Vụ Pháp luật hình sự - hành chính.

Trung bình mỗi năm, Vụ tham gia xây dựng, thẩm định hơn 30 đề nghị xây dựng và dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; hơn 50 dự thảo nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và góp ý nhiều đề án, văn bản khác. Qua đó, Vụ đã góp phần thể chế hóa kịp thời, đầy đủ và đúng đắn trong các văn bản pháp luật thuộc chức năng, nhiệm vụ; làm tốt công tác bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Công tác tham mưu đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống, liên ngành trong thi hành pháp luật thuộc lĩnh vực hình sự, hành chính và tổ chức bộ máy ngày càng được khẳng định. Vụ đã nghiên cứu, đề xuất các ý kiến pháp lý giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp, những vấn đề nóng, bức xúc phát sinh thuộc các lĩnh vực hình sự, tố tụng hình sự; tổ chức bộ máy nhà nước, công chức, công vụ; an ninh, trật tự và phòng chống tham nhũng; y tế, văn hóa, giáo dục và báo chí, xuất bản

Đặc biệt, trên cơ sở bám sát nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, Vụ cũng đã năng động, kịp thời phát hiện và đề xuất với Bộ tham mưu Chính phủ, Quốc hội ban hành những chính sách, thiết chế pháp luật quan trọng, phù hợp với điều kiện của đất nước trong từng giai đoạn, tạo được niềm tin, đánh giá cao của Lãnh đạo Bộ, các đơn vị trong và ngoài Bộ. Điều này được thể hiện trong các đạo luật cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Hình sự, Luật Tiếp cận thông tin…

Đáng chú ý, những tháng đầu năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Vụ cũng đã tích cực tham mưu giúp Bộ đề xuất Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch các vấn đề pháp lý phát sinh, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch, nhờ vậy từng bước kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh

 Chi bộ Vụ Pháp luật hình sự - hành chính ra mắt Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Với những kết quả đạt được, tập thể Vụ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ Thi đua ngành Tư pháp và được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến ngành Tư pháp (giai đoạn 2015-2020). Nhiều công chức của Vụ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các bộ, ngành.

Qua thực tiễn triển khai các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ cũng như việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước suốt thời gian qua, cán bộ, công chức của Vụ đã đúc rút được một số bài học kinh nghiệm hết sức quý báu. Nổi bật là phải tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, yêu ngành yêu nghề; phải năng động, sáng tạo trong tư duy pháp luật và hành động thực tế; phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc.

Phát huy truyền thống của Bộ, ngành và tinh thần thi đua yêu nước, Vụ Pháp luật hình sự - hành chính sẽ tiếp tục phấn đấu, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ; tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản quy phạm pháp luật; chủ động nắm bắt, kịp thời phản ứng chính sách đối với những vấn đề pháp lý đặt ra từ thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội của đất nước; bảo vệ và bảo đảm thực thi quyền tự do, dân chủ của công dân…

Mỗi công chức của Vụ cũng sẽ không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ, phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, hoàn thành tốt, xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực để Bộ, ngành Tư pháp xứng đáng không chỉ là “người gác cổng” mà phải là cố vấn tin cậy của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Thục Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Đọc thêm

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.
Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh
(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬