Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế triển khai công tác năm 2019

(PLVN) - Chiều ngày 29/01, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dự và chỉ đạo hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng dự.

Năm 2018 là năm triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, đây cũng là năm có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp, đột xuất phát sinh liên quan đến người dân, doanh nghiệp đòi hỏi sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của Bộ Tư pháp. Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế đã bám sát Kế hoạch công tác, xác định nhiệm vụ trọng tâm và thứ tự ưu tiên đối với từng nhiệm vụ để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019 của Bộ, ngành Tư pháp, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tập trung theo dõi thi hành Bộ luật dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tổ chức sơ kết 03 năm thi hành Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường sau khi Chính phủ ban hành. Tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng, tiến độ công tác góp ý, thẩm định văn bản; tập trung hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chi đạo, điều hành công việc; kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ...

Chúc mừng kết quả đạt được của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, các đại biểu tham dự cũng nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Vụ. Tuy nhiên, theo Chuyên gia cao cấp Đinh Trung Tụng – nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, để thực hiện tốt nhiệm vụ, Vụ cần phải tổng kết và khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu.


 Nguyên Thứ trưởng nhấn mạnh, Vụ có nhiều thế hệ, công chức trẻ chiếm số lượng lớn. Do vậy, công chức trẻ cần phải trau dồi thêm kiến thức một số ngành, lĩnh vực để giúp cho việc góp ý thẩm định tốt hơn; bên cạnh đó có thể xem xét việc   biệt phái cán bộ trẻ về địa phương để nâng cao kinh nghiệm thực tế; ngoài ra cũng cần thực hiện luôn chuyển cán bộ giữa các phòng để cán bộ nắm được công việc toàn diện hơn. Nguyên Thứ trưởng cũng cho rằng cần chú ý bảo đảm tiến độ trong xử lý công việc và thực hiện tốt hơn công tác phối hợp. 


  Nhất trí với quan điểm nêu trên, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng nhấn mạnh thêm việc cần phải bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghiệp vụ cho công chức trẻ, tạo điều kiện cho cán bộ tiếp xúc và thâm nhập thực tiễn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị cán bộ cần có Kế hoạch làm việc rõ ràng, khoa học, lãnh đạo phải giao việc cụ thể để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc... Thứ trưởng cũng lưu ý với Vụ một số vấn đề và nhiệm vụ cụ thể trong năm 2019.


 Thống nhất với các kết quả đạt được của Vụ, Bộ trưởng Lê Thành Long đã điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm qua, đồng thời ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Vụ cho sự phát triển chung của Bộ, ngành. Tuy vậy, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục, trong đó, Bộ trưởng lưu ý về vấn đề chia sẻ khó khăn trong công việc trong bối cảnh nhiệm vụ của Bộ, ngành càng ngày càng nặng nề.

Đề cập đến các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, Bộ trưởng đề nghị phải chú trọng chất lượng công tác thẩm định.  Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề cao tính kỷ luật, kỷ cương; vấn đề phân công, phân nhiệm trong công việc, đặc biệt đề cao tính gương mẫu, đi đầu của lãnh đạo...

Thùy Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬