Vụ Asanzo: Sẽ xử lý nghiêm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(PLVN) - Đây là thông tin được ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tại buổi họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra sáng nay 30.7 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc xem xét, xử lý đối với Asanzo cũng như vấn đề hàng giả gắn “made in Việt Nam”, ông Đàm Thanh Thế khẳng định, Ban chỉ đạo 389 đã giao các lực lượng chức năng liên quan xem xét vụ việc này. Các cơ quan đang trong quá trình tập trung làm rõ hành vi đúng sai của Asanzo. “Kết quả sẽ được thông báo cho các cơ quan báo chí trên tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện. Nếu Asanzo có hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm bảo vệ thương hiệu Việt Nam cũng như lợi ích người tiêu dùng”, ông Thế cho biết.

 Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định, nếu Asanzo có hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm bảo vệ thương hiệu Việt Nam cũng như lợi ích người tiêu dùng
Về vấn đề hàng giả, hàng dán nhãn mác Việt Nam, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có văn bản yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh thành tập trung rà soát đánh giá, báo cáo Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành kế hoạch đấu tranh tăng cường chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn mác xuất xứ Việt Nam. Kế hoạch này do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban 389 ban hành.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi được báo chí đưa ra xung quanh vấn đề về buôn lậu, gian lận thương mại, việc đấu tranh với tội phạm ma túy, buôn bán xăng dầu trái phép, về kiện toàn bộ máy lực lượng quản lý thị trường…

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động.

Đặc biệt, nổi lên tình trạng buôn bán ma túy; buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua các tuyến biên giới. Nhiều vụ việc đối tượng liều lĩnh chống trả lực lượng thi hành công vụ như trường hợp thiếu tá Vi Văn Nhất, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa hy sinh khi đang truy bắt tội phạm ma túy.

Trên các tuyến đường biển, cảng biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng xăng, dầu than pháo nổ, thuốc lá điếu vẫn diễn ra phức tạp. Trong thị trường nội địa, tình trạng buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng. Hoạt động buôn bán hàng hóa qua mạng diễn ra phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả…

Toàn cảnh buổi họp báo
Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 85.892 vụ việc vi phạm (giảm 16% so với cùng kỳ 2018), thu nộp Ngân sách Nhà nước đạt trên 6.165 tỷ đồng. Khởi tố 1.311 vụ (tăng trên 47% so với cùng kỳ), với 1.546 đối tượng (tăng trên 56%) so với cùng kỳ 2018.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nắm tình hình cả bề rộng lẫn chiều sâu, trên cơ sở đó dự báo sát tình hình, kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nâng cao công tác điều hành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách, điều chuyển, đề xuất điều chuyển thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Chỉ đạo kiểm tra các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện, bắt giữ. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền những bài học kinh nghiệm hay của lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; lan tỏa gương người tốt việc tốt, cùng chung tay các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này.

Các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng phải tập trung phân tích tình hình và những vấn đề nổi lên trong thời gian qua, đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, thực chất và bài bản.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành, đồng thời tích cực hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Chủ động nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan liên ngành thành lập các tổ công tác để thu thập thông tin về các hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ. Báo cáo đề xuất lãnh đạo ban chỉ đạo xử lý nghiêm.

Thường xuyên nghiên cứu, trao đổi với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng chức năng trong và ngoài nước để đề xuất giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Chủ động nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng để tổng hợp vướng mắc thực hiện các quy định về lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để kiến nghị sửa đổi bổ sung kịp thời. 

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬