Vĩnh Phúc: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo

(PLO) - Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 11.900 hộ nghèo và 12.901 hộ cận nghèo, chiếm hơn 10% dân số toàn tỉnh. Theo thống kê của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh, từ khi Luật TGPL được ban hành đến nay, trong tổng số hơn 16.000 lượt người được TGPL có hơn 6.000 lượt người nghèo, chiếm tỷ lệ 38%. 
Vĩnh Phúc: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo Ảnh minh họa.

Công tác TGPL nói chung, công tác TGPL cho người nghèo nói riêng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm. 100% người nghèo có yêu cầu TGPL đều được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí có chất lượng tốt bằng nhiều hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải. 

Căn cứ vào nội dung của các kế hoạch triển khai công tác TGPL của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã xác định công tác TGPL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác của ngành; các sở, ban, ngành, đoàn thể đã xác định được trách nhiệm trong việc triển khai công tác TGPL nhằm giúp người được TGPL nói chung, người nghèo nói riêng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa và hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật.

UBND tỉnh đã thành lập Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng ở tỉnh gồm các ngành thành viên: Tư pháp, Tài chính, Công an, VKSND tỉnh, TAND tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự. Đến nay, công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, tăng cường được mối quan hệ phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các ngành, các cấp, góp phần giúp các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế oan sai, tăng cường pháp chế và mang lại những tác động tích cực trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp. 

Từ khi thành lập Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đến nay, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc TGPL lưu động, có hàng nghìn người thuộc diện TGPL và nhân dân, cán bộ cơ sở tham dự. Qua các buổi TGPL lưu động, chính sách, pháp luật về TGPL của Đảng, Nhà nước được tuyên truyền đến người dân một cách trực tiếp, sâu rộng, dễ tiếp cận nhất. Qua hoạt động này đã tạo điều kiện cho các đối tượng thuộc diện TGPL nói chung và người nghèo nói riêng được thụ hưởng dịch vụ TGPL ngay tại cơ sở, đồng thời hướng dẫn, giải đáp và tư vấn pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân. Trong 10 năm (2006 -2016) đã tổ chức được 563 cuộc TGPL lưu động. Riêng năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã tổ chức thành công gần 70 cuộc TGPL với hàng nghìn lượt người tham dự, thực hiện TGPL miễn phí cho hơn 300 người có yêu cầu TGPL, trong đó có người nghèo…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong thời gian vừa qua việc thực hiện TGPL cho người nghèo trên địa bàn tỉnh còn gặp phải một số khó khăn. Đó là sự phối hợp giữa các ngành, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách TGPL nói chung và TGPL cho người nghèo nói riêng chưa thực sự thường xuyên. Tuy TGPL lưu động về cơ sở đã được chú trọng nhưng số cuộc TGPL lưu động còn ít. Một số địa phương khi tổ chức TGPL lưu động còn e ngại, không thông báo rộng rãi cho nhân dân, có địa phương chỉ triệu tập cán bộ thôn, làng, các đoàn thể, ban, ngành nên các cuộc TGPL nơi đây còn mang nặng tính “hình thức, chiếu lệ”. Các đối tượng người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ mới thoát nghèo có điều kiện kinh tế khó khăn, hiểu biết pháp luật hạn chế, thường xuyên phát sinh vướng mắc pháp luật, tranh chấp trong các quan hệ dân sự, có nhu cầu TGPL lớn song chưa được đáp ứng do chưa thuộc diện TGPL theo quy định hiện hành.

Để hoạt động TGPL cho người nghèo đạt hiệu quả, ngoài việc thực hiện TGPL của Trung tâm TGPL cần phải có sự phối kết hợp của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của toàn xã hội. Tăng cường năng lực TGPL cho đội ngũ người thực hiện TGPL, cộng tác viên TGPL. Tập trung thực hiện vụ việc TGPL, trong đó, chú trọng thực hiện vụ việc tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng cho các đối tượng nghèo. Đảm bảo 100% người nghèo có yêu cầu TGPL đều được TGPL. Tăng cường truyền thông về TGPL thông qua các phương tiện thông tin đại chúng với hình thức phù hợp... Có như vậy hoạt động TGPL mới thực sự đi vào cuộc sống.

Phan Liên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà
(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.
Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng
(PLVN) - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Phiên họp trực tuyến lần thứ 3 của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6 với chủ đề: “Cải cách hệ thống quy định để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.
Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 
Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát
(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.
Á hậu Huyền My cùng 70 người mẫu 'nhí' tham gia W-FASHION SHOW 2020

Á hậu Huyền My cùng 70 người mẫu 'nhí' tham gia W-FASHION SHOW 2020

(PLVN) - Đêm diễn của chương trình W-Fashion Show diễn ra với những màn xuất hiện ấn tượng của nhiều chân dài đình đám như: Á hậu Huyền My, mẹ con người mẫu – diễn viên Hồng Quế, mẹ con người mẫu Nguyễn Hợp, ca sĩ nhí Bùi Hà My… cùng hơn 70 người mẫu nhí trên toàn quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬