Vĩnh Phúc: Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm

(PLVN) - Sở Tư pháp Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tư pháp.
Vĩnh Phúc: Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2019, 6 tháng đầu năm, ngành Tư pháp Vĩnh Phúc đã khẩn trương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, các Nghị quyết của Đảng, HĐND tỉnh và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhìn chung các mặt công tác của ngành đã được triển khai thực hiện đúng tiến độ và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngành Tư pháp đã thẩm định 100% văn bản QPPL do HĐND, UBND các cấp ban hành. Thực hiện xong việc rà soát, hệ thống hoá văn bản QPPL kỳ 2014-2018. Việc triển khai thi hành Luật Hộ tịch được thực hiện nghiêm túc. Công tác PBGDPL có nhiều đổi mới, gắn nhiệm vụ PBGDPL với nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là những lĩnh vực có nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác bổ trợ tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực quản lý của ngành. Các nhiệm vụ khác, cơ bản đã được triển khai thực hiện và hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra từ đầu năm. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, toàn Ngành cũng thẳng thắn nhìn nhận còn có những hạn chế, vướng mắc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được; đồng thời, yêu cầu các đơn vị căn cứ Chương trình công tác tư pháp năm 2019 và kết quả thảo luận, phân tích, đánh giá tại hội nghị, tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm.

Rà soát Chương trình Công tác tư pháp năm 2019, xác định những nhiệm vụ chưa thực hiện xong, những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Phân công thực hiện nhiệm vụ, đề ra lộ trình và giải pháp tổ chức thực hiện. Tập trung tham mưu thực hiện các Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; các kế hoạch tổng kết của Trung ương; Tiếp tục hướng dẫn trực tiếp các Sở, ban, ngành tham mưu xây dựng, ban hành, kiểm tra các Văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trực tiếp hướng dẫn xây dựng dự thảo các Nghị quyết của HĐND tỉnh dự kiến thông qua vào kỳ họp cuối năm 2019. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; thực hiện kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình THPL thuộc lĩnh vực trọng tâm và tình hình THPL về xử lý VPHC trên địa bàn tỉnh; thực hiện điều tra, khảo sát về Hỗ trợ pháp lý cho Doanh nghiệp. Tập trung PBGDPL phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, nhất là lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng; xử lý vi phạm về đất đai và những điểm nóng dư luận quan tâm. 

Triển khai “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11” năm 2019. Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cấp chứng chỉ cho cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm tra công tác quản lý và chấp hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi Cấp phiếu LLTP theo yêu cầu của người dân. Đề ra và thực hiện các giải pháp giải quyết triệt để tình trạng chậm thời hạn cấp Phiếu LLTP. Tham mưu ban hành Kế hoạch và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 05/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt; trú trọng việc kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện những vi phạm trong hoạt động công chứng, đấu giá, luật sư, đề xuất xử lý vi phạm nghiêm minh…. 

Vũ Xuân Quyết
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬