Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, phòng ngừa vi phạm trong công tác Thi hành án dân sự

(PLVN) -Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2021của tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra sáng 4/12. 
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, phòng ngừa vi phạm trong công tác Thi hành án dân sự

Tham dự Hội nghị, về phía Tổng cục THADS có ông Đặng Văn Huy, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1; bà Nguyễn Hoàng Giang, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 3.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, có ông Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; ông Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Cục THADS tỉnh có Cục trưởng Nguyễn Thị Kim Yến, các Phó Cục trưởng Đào Xuân Hà, Phùng Huy Thuận cùng Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Lãnh đạo các Chi cục trên địa bàn cùng đại diện Lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành.

Đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Nguyễn Thị Kim Yến đánh giá năm  2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức của đất nước, với nhiều thiên tai hạn hán, bão lũ và nhất là dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS, của các cấp ủy chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của công chức, viên chức, người lao động các cơ quan THADS trên địa bàn mà công tác THADS của tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Hội nghị là dịp để cùng nhìn lại các kết quả đạt được, đánh giá những tồn tại, hạn chế, phân tích các nguyên nhân đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác năm 2021 theo hướng bám sát chương trình trọng tâm của ngành và góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

Theo báo cáo, năm 2020, Cục và các Chi cục THADS cấp huyện đã thi hành xong 6.208 việc trong số có điều kiện, tương ứng 130.256.412.000 đồng, đạt tỷ lệ 84,6% về việc và 42,5% về tiền (đạt và vượt 4,1% về việc và vượt 4,5% về tiền so với Chỉ tiêu Tổng cục THADS giao).

Các cơ quan THADS trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành, có vụ việc có giá trị lớn, khó khăn, phức tạp, có nhiều đơn thư, đặc biệt là các vụ việc bán đấu giá thành chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá đã có các giải pháp căn cơ với từng vụ việc. Thủ trưởng các đơn vị đã thực hiện tốt công tác tiếp công dân và đối thoại, các vụ việc đã được giải quyết đúng thẩm quyền, dứt điểm tại cơ sở, nhờ đó hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài. Việc kiểm tra toàn diện được các cơ quan THADS thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra trong năm, trong đó cục THADS tỉnh xác định kiểm tra chuyên đề và công vụ là khâu đột phá trong công tác này…

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác THADS của tỉnh vẫn còn một số tồn tại như: công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo một số đơn vị cấp huyện còn chậm đổi mới; công tác chỉ đạo giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng còn chậm; việc phối hợp giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp chưa thực sự hiệu quả…

 

Biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan THADS, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những kết quả tích cực của  công tác thi hành án đã góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp và phục vụ đắc lực các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thời gian tới, ông đề nghị các cơ quan THADS của tỉnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 24/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS và Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 26/6/2020 của UBND tỉnh về việc Tăng cường công tác THADS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo THADS các cấp, phát huy vai trò của  thành viên Ban chỉ đạo. Theo đó, cơ quan THADS cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để có phương án xử lý phù hợp, an toàn khi tiến hành cưỡng chế thi hành án. Cơ quan THADS cần phát huy vai trò thành viên thường trực Ban chỉ đạo, tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, hạn chế khiếu kiện vượt cấp; tăng cường đối thoại, tiếp công dân; tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, tiêu cực. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ và đầu tư cơ sở vật chất để các cơ quan THADS Vĩnh Phúc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhận định năm 2021, công tác THADS trên toàn quốc nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, đòi hỏi các cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc cần khẩn trương triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác THADS ngay từ những ngày đầu năm công tác, không được lơ là, buông lỏng để phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021 theo hướng thực chất, chính xác. 

 

Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước trong hoạt động THADS; các Nghị quyết của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về công tác THADS; các Nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. 

“Cùng với việc phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, các cơ quan THADS cần làm tốt công tác phòng ngừa vi phạm, phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động thi hành án để hạn chế thấp nhất xảy ra các vi phạm. Chúng ta phải coi đây là 2 nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để tập trung làm tốt”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu cần tăng cường giám sát, kiểm tra quá trình làm nhiệm vụ của Chấp hành viên, tránh tình trạng buông lỏng và “khoán trắng”. Tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài; phát huy vai trò chủ động của Lãnh đạo Cục, các Chi cục THADS trong công tác phối hợp liên ngành để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Chủ động bám sát, tranh thủ hơn nữa sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong lãnh đạo tổ chức, triển khai công tác THADS trên địa bàn, đặc biệt là của cơ quan kiểm sát trong hoạt động thi hành án.

 
 
 

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Cờ thi đua Ngành Tư pháp năm 2019 cho 2 tập thể; danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2019 cho 5 tập thể; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 2 tập thể, 5 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể, 4 cá nhân cùng nhiều danh hiệu khen thưởng khác. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬