Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp song phương

(PLO) - Hôm qua (11/12), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng và Quốc vụ khanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Moriyama Masahito đã có buổi hội đàm tại trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp Việt Nam. Hai bên cùng nhau rà soát, đánh giá tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai Bộ Tư pháp.
Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp song phương Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại hội đàm
Đạt nhiều kết quả tích cực và thực chất
Đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng ghi nhận những kết quả thực chất, tích cực trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng vào tháng 3/2014. Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết, Nhật Bản là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.
Thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp của Việt Nam, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng khẳng định: Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Tư pháp, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp. 
Nội dung hợp tác pháp luật với Nhật Bản tập trung vào hoàn thiện pháp luật dân sự, kinh tế, tố tụng, đào tạo luật và các chức danh tư pháp. Đặc biệt từ năm 2015 - 2020, JICA hỗ trợ Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Văn phòng Chính phủ thực hiện Dự án “Hài hòa hóa pháp luật hiện hành và thống nhất áp dụng pháp luật hướng tới năm 2020”.
Qua các giai đoạn hợp tác của Dự án JICA, các hoạt động hỗ trợ của Nhật Bản đã góp phần thiết thực xây dựng, hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế và tố tụng của Việt Nam cũng như cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật, tư pháp của Việt Nam. 
Tiêu biểu là sửa đổi Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Thi hành án dân sự… và hơn 100 tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân luật được đào tạo tại Nhật Bản, hàng trăm lượt cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ trong và ngoài nước.
Cam kết tiếp tục phát triển mối quan hệ pháp luật và tư pháp
Trong những năm tiếp theo, việc triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013 đặt ra những yêu cầu, trọng trách rất lớn cho các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam. Vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong khuôn khổ Dự án JICA hiện tại, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng tin tưởng việc triển khai Dự án hợp tác giai đoạn mới, quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt là giữa Bộ Tư pháp hai nước, sẽ tiếp tục phát triển, góp phần tích cực cho quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền. 
Về nội dung hợp tác, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đưa ra một số đề xuất cụ thể như hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự, kinh tế phục vụ nền kinh tế thị trường, mở rộng sang hỗ trợ lĩnh vực pháp luật hành chính; mở rộng phạm vi hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…
Cảm ơn những ghi nhận và đánh giá trên của Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Moriyama cho rằng, cũng như Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Tư pháp hai nước. Cam kết sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình thực thi các đạo luật quan trọng mới được thông qua, Thứ trưởng Moriyama lưu ý nên mở rộng hợp tác với các bộ, ngành liên quan khác của Nhật Bản. 
Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trước đề nghị Nhật Bản giúp Việt Nam đào tạo đội ngũ luật sư phục vụ công cuộc hội nhập của Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Midori Matsushima đề cập trong chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhân dịp tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng, Thứ trưởng Moriyama khẳng định sẽ xem xét có thể đáp ứng được đến đâu. Đối với đề nghị hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị La Hay, Thứ trưởng Moriyama mong muốn được lắng nghe các đề xuất cụ thể hơn nữa.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬