Việt Nam - Lào: Thúc đẩy hợp tác công tác Tư pháp địa phương

(PLO) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 28/12, tại tỉnh Luông Phạ Băng, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã tham dự hội nghị và trình bày về quản lý công tác tư pháp địa phương của Việt Nam với gần 400 cán bộ chủ chốt cố đô Lào. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc và các cán bộ chủ chốt của Bộ.
Việt Nam - Lào: Thúc đẩy hợp tác công tác Tư pháp địa phương Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Phó Tỉnh trưởng Xiêng Khoảng U Thên - Ma Sỷ Sôn Xay tặng hoa Bộ trưởng Hà Hùng Cường
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý tư pháp địa phương
Trong bài trình bày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã khái quát về tổ chức bộ máy nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định của Hiến pháp 2013 và các luật tổ chức; quyền hành pháp theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ; về các chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp Việt Nam; về hệ thống các cơ quan tư pháp địa phương (Sở Tư pháp cấp tỉnh, Phòng Tư pháp cấp huyện và công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã). 
Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh nội dung quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp với công tác tư pháp địa phương trước yêu cầu cải cách hành chính, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp được thực hiện thông qua một số nhóm nhiệm vụ chủ yếu như: Xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện công tác tư pháp; xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn và hàng năm trong quản lý và phát triển các lĩnh vực công tác tư pháp; 
Tổ chức thực hiện và chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các cơ quan tư pháp địa phương, bảo đảm sự thống nhất về chuyên môn, nghiệp vụ trong phạm vi cả nước; kiểm tra, thanh tra, đánh giá tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tư pháp địa phương; phối hợp với Bộ Nội vụ Việt Nam và các cơ quan có liên quan ban hành hoặc trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy định, hướng dẫn việc kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế của các cơ quan tư pháp địa phương; 
Ban hành tiêu chuẩn chức danh đội ngũ cán bộ các cơ quan tư pháp địa phương, tạo cơ sở cho việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ các cơ quan tư pháp của ủy ban nhân dân các cấp; hỗ trợ cho các địa phương thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ các cơ quan tư pháp địa phương từ tỉnh đến cơ sở.
Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức đối với quản lý công tác tư pháp địa phương ở Việt Nam hiện nay và đặc biệt nhấn mạnh những vấn đề đặt ra đối với quản lý công tác tư pháp địa phương đáp ứng yêu cầu thi hành Hiến pháp 2013 và xây dựng Nhà nước pháp quyền tại Việt Nam. 
Thúc đẩy quan hệ hợp tác về tư pháp và pháp luật giữa các địa phương hai nước
Trước đó, ngày 27/12 Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy - Tỉnh trưởng Luông Phạ Băng, đồng chí Khăm Khăn – Chăn Tha Vi Súc. Nồng nhiệt chào mừng Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam, ông Khăm Khăn cho biết trong thời gian qua, tỉnh Luông Phạ Băng và nhiều địa phương ở Việt Nam đã có mối quan hệ kết nghĩa, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tư pháp và pháp luật. “Trong tình hình thế giới có nhiều diễn biến nhanh và phức tạp, có thể nói rằng tình hữu nghị anh em Việt Lào là thuỷ chung, son sắt nhất” – ông Khăm Khăn chia sẻ. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bí thư – Tỉnh trưởng Luông Phạ Băng; đặc biệt chúc mừng  thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Luông Phạ Băng vừa diễn ra cùng những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội mà tỉnh Luông Phạ Băng đạt được trong thời gian gần đây.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đồng chí Bí thư – Tỉnh trưởng Khăm Khăn – Chăn Tha Vi Súc đánh giá cao kết quả thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Luông Phạ Băng và Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh ký ngày 07/9/2012. Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện tối đa để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa tỉnh Luông Phạ Băng và các tỉnh, thành phố của Việt Nam, đặc biệt là giữa Sở Tư pháp tỉnh Luông Phạ Băng và Sở Tư pháp các tỉnh Sơn La, Điện Biên...
Trước đó, trong hai ngày 25-26/12 Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Xiêng Khoảng. Làm việc với lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tư pháp địa phương. 
“Từ kinh nghiệm của Việt Nam, chúng tôi muốn chia sẻ rằng tỉnh, thành nào quan tâm, tạo điều kiện cho công tác tư pháp thì tỉnh, thành đó đều phát triển về kinh tế, xã hội, khơi dậy nguồn lực của người dân, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài và đảm bảo an ninh quốc phòng, giảm thiểu các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong xã hội...” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Chia sẻ với Bộ trưởng và Đoàn công tác, bà U Thên - Ma Sỷ Sôn Xay, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng Xiêng Khoảng khái quát tình hình kinh tế, xã hội của địa phương và nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đã đóng góp đắc lực vào thành tựu phát triển chung của tỉnh. Hai bên đánh giá cao và nhất trí sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan tư pháp của tỉnh Xiêng Khoảng và các tỉnh/thành phố của Việt Nam... 
Cùng ngày 28/12, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp miền Bắc (Lào) tại Luông Phạ Băng. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt của thầy trò nhà trường và nhấn mạnh Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ tiếp tục dành sự hỗ trợ tối đa đối với Học viện, đặc biệt về  đào tạo nguồn nhân lực.
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬