Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Hội nghị thường niên IDLO năm 2020 được diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Là một tổ chức có sứ mệnh hoạt động trong lĩnh vực pháp quyền và phát triển, trong năm 2020, IDLO đã kịp thời có những biện pháp để chủ động thích ứng với diễn biến của dịch bệnh. Với việc đổi mới việc tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến, IDLO đã có những đóng góp vào nỗ lực toàn cầu để phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở xác định và thực hiện các hoạt động hợp tác, hỗ trợ các quốc gia thành viên triển khai các sáng kiến nhằm giảm nhẹ và ứng phó với đại dịch, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo mục tiêu thiên niên kỷ (SDG).

 

Hội nghị thường niên năm 2020 IDLO đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng như: Chiến lược của IDLO giai đoạn 2021-2024 và Kế hoạch hoạt động của IDLO năm 2021, góp phần  định tầm nhìn của tổ chức IDLO về Một thế giới mà mỗi người được sống trong phẩm giá và bình đẳng dựa trên nguyên tắc pháp quyền; Kế hoạch về “Xác định các mục tiêu và giải pháp trọng tâm để thúc đẩy pháp quyền và công lý trên cơ sở lấy con người là trung tâm, công bằng cho phụ nữ và trẻ em gái, phát triển bền vững, bao trùm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo vệ an toàn và sức khỏe cho con người”.

 

Điểm nhấn của Hội nghị thường niên của IDLO năm này là Việt Nam đã đề cử và các nước thành viên đã nhất trí bầu Tiến sỹ Hoàng Ly Anh (Trường Đại học Luật Hà Nội) vào vị trí Ủy viên Hội đồng tư vấn của IDLO. Việc đề cử thành công vị trí này góp phần thực hiện chủ trương của Việt Nam về chủ động hội nhập đa phương, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đi vào chiều sâu, trong đó có việc tăng cường cử đại diện tham gia các thiết chế pháp lý quốc tế./.

CHIẾN LƯỢC CỦA IDLO GIAI ĐOẠN 2021-2024:

Tầm nhìn: Một thế giới mà mỗi người được sống trong phẩm giá và bình đẳng theo nguyên tắc pháp quyền

Sứ mệnh: Nỗ lực cho hệ thống tư pháp lấy con người là trung tâm và thúc đẩy pháp quyền nhằm phát triển bền vững và xây dựng xã hội hòa bình, phát triển

Mục tiêu 1: Hệ thống tư pháp hiệu quả hơn và đáp ứng nhu cầu của người dân

• Mục tiêu chiến lược 1: Trao quyền cho người dân, trọng tâm là nhóm yếu thế.

• Mục tiêu chiến lược 2: Xây dựng luật pháp và thể chế phù hợp với mọi người.

• Mục tiêu chiến lược 3: Giảm khoảng trống về tư pháp cho phụ nữ và trẻ em gái.

Mục tiêu 2: Pháp quyền thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững

• Mục tiêu chiến lược 4: Pháp quyền thúc đẩy phát triển kinh tế bao trùm,

• Mục tiêu chiến lược 5: Pháp quyền thúc đẩy thay đổi tư pháp về môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và đất đai,

• Mục tiêu chiến lược 6: Pháp quyền tạo ra cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc cho mọi người. 

Phạm Minh Đức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬