Việt Nam gây tiếng vang bởi cho người không quốc tịch nhập quốc tịch Việt

(PLO) -Người không quốc tịch trên lãnh thổ nước ta là vấn đề đã có từ lâu, hiện hầu hết đã hòa nhập với cộng đồng xã hội Việt Nam nhưng không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh quốc tịch. Để giải quyết vấn đề này, Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 đã dành riêng một điều (Điều 22) quy định về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho người không quốc tịch. 
 
Việt Nam gây tiếng vang bởi cho người không quốc tịch nhập quốc tịch Việt Một buổi lễ trao Quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

Việc thực hiện Điều 22 đã gây tiếng vang lớn cho Việt Nam trên trường quốc tế, trở thành quốc gia điển hình về giải quyết tình trạng không quốc tịch.

Căn cứ pháp lý cơ bản đầy đủ 

Qua báo cáo của các địa phương, có thể chia người không quốc tịch thành 4 nhóm. Đặc điểm chung của họ là rất khó khăn về kinh tế, trình độ dân trí thấp, không có bất cứ giấy tờ gì để làm căn cứ xác định nhân thân, quốc tịch; quan niệm về hôn nhân còn đơn giản, nặng về phong tục tập quán, con sinh ra thường không đăng ký khai sinh. Thực trạng này không những làm cho cuộc sống của họ khó khăn thêm mà còn phát sinh vấn đề phức tạp cho công tác quản lý dân cư nói chung tại các địa phương, nhất là khu vực biên giới.

Trước tình hình đó, Điều 22 Luật năm 2008 quy định: “Người không quốc tịch mà không có đầy đủ các giấy tờ về nhân thân nhưng đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ hai mươi năm trở lên tính đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam theo trình tự, thủ tục và hồ sơ do Chính phủ quy định”. Đây là quy định mang tính chất chuyển tiếp nhằm giải quyết dứt điểm tồn đọng về mặt lịch sử tình trạng người không quốc tịch làm ăn, sinh sống ổn định trên lãnh thổ Việt Nam, bảo đảm quyền có quốc tịch của cá nhân, hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng không quốc tịch ở nước ta. Đồng thời, qua đó tạo cơ sở pháp lý để xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan nhà nước trong việc quản lý dân cư, giải quyết các việc về quốc tịch.

Sau khi Luật năm 2008 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/7/2009 - PV), Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan đã ban hành đầy đủ các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, hoàn thiện cơ bản về căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề về quốc tịch. Các văn bản này nêu rõ, người được nhập quốc tịch Việt Nam theo Điều 22 phải là người hội đủ 4 yếu tố sau: Không có bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh quốc tịch Việt Nam cũng như không có bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh quốc tịch nước ngoài; đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên tính đến ngày Luật có hiệu lực, được chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận (thông qua việc phân loại theo danh sách, văn bản đề xuất); tự nguyện xin nhập quốc tịch Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam. Các văn bản cũng xác định thời hạn nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết nhập quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, việc giải quyết nhập quốc tịch Việt Nam cho người không quốc tịch cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên theo quy định Điều 22 của Luật được thuận lợi hơn.

Quốc gia điển hình về giải quyết tình trạng không quốc tịch

Quá trình triển khai Điều 22 cho thấy hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện với 60/63 địa phương có Kế hoạch, 3 địa phương không ban hành Kế hoạch nhưng có báo cáo tình hình triển khai. Theo báo cáo, 32/63 địa phương có người thuộc diện giải quyết theo Điều 22, còn lại 31 địa phương không có người thuộc diện này. Trên cơ sở khảo sát thực tế và xây dựng kế hoạch, các địa phương đã tích cực, nỗ lực triển khai Điều 22, có văn bản đề xuất Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, bảo đảm thời gian và tiến độ đề ra. 

Số liệu báo cáo cho biết, đã có 4.570 người được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam theo Điều 22. Sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước, UBND cấp tỉnh đã kịp thời phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành hữu quan tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho bà con, bảo đảm ý nghĩa trang trọng. Việc làm này đã tạo những điều kiện thuận lợi cho bà con yên tâm, tin tưởng, ổn định cuộc sống, gắn bó hơn với Nhà nước và dân tộc Việt Nam. Người dân được hưởng các quyền, lợi ích gắn với quy chế công dân Việt Nam, được làm các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhân thân cá nhân mình, có đầy đủ tư cách công dân để làm nghĩa vụ đối với Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đặc biệt, trên phương diện quốc tế, việc giải quyết cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với người không quốc tịch đã gây tiếng vang lớn cho Việt Nam trên trường quốc tế. Về cơ bản, pháp luật quốc tịch Việt Nam liên quan đến người không quốc tịch đã đáp ứng được các tiêu chí của Liên Hợp quốc. Với những thành tựu quan trọng đó, theo đánh giá của Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn, Việt Nam trở thành quốc gia điển hình trong khu vực và trên thế giới về việc giải quyết tình trạng không quốc tịch, là bài học kinh nghiệm tốt cho nhiều nước trong khu vực.

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376