Việt Nam gây tiếng vang bởi cho người không quốc tịch nhập quốc tịch Việt

(PLO) -Người không quốc tịch trên lãnh thổ nước ta là vấn đề đã có từ lâu, hiện hầu hết đã hòa nhập với cộng đồng xã hội Việt Nam nhưng không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh quốc tịch. Để giải quyết vấn đề này, Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 đã dành riêng một điều (Điều 22) quy định về việc nhập quốc tịch Việt Nam cho người không quốc tịch. 
 
Việt Nam gây tiếng vang bởi cho người không quốc tịch nhập quốc tịch Việt Một buổi lễ trao Quyết định nhập quốc tịch Việt Nam

Việc thực hiện Điều 22 đã gây tiếng vang lớn cho Việt Nam trên trường quốc tế, trở thành quốc gia điển hình về giải quyết tình trạng không quốc tịch.

Căn cứ pháp lý cơ bản đầy đủ 

Qua báo cáo của các địa phương, có thể chia người không quốc tịch thành 4 nhóm. Đặc điểm chung của họ là rất khó khăn về kinh tế, trình độ dân trí thấp, không có bất cứ giấy tờ gì để làm căn cứ xác định nhân thân, quốc tịch; quan niệm về hôn nhân còn đơn giản, nặng về phong tục tập quán, con sinh ra thường không đăng ký khai sinh. Thực trạng này không những làm cho cuộc sống của họ khó khăn thêm mà còn phát sinh vấn đề phức tạp cho công tác quản lý dân cư nói chung tại các địa phương, nhất là khu vực biên giới.

Trước tình hình đó, Điều 22 Luật năm 2008 quy định: “Người không quốc tịch mà không có đầy đủ các giấy tờ về nhân thân nhưng đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ hai mươi năm trở lên tính đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam theo trình tự, thủ tục và hồ sơ do Chính phủ quy định”. Đây là quy định mang tính chất chuyển tiếp nhằm giải quyết dứt điểm tồn đọng về mặt lịch sử tình trạng người không quốc tịch làm ăn, sinh sống ổn định trên lãnh thổ Việt Nam, bảo đảm quyền có quốc tịch của cá nhân, hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng không quốc tịch ở nước ta. Đồng thời, qua đó tạo cơ sở pháp lý để xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan nhà nước trong việc quản lý dân cư, giải quyết các việc về quốc tịch.

Sau khi Luật năm 2008 có hiệu lực thi hành (từ ngày 1/7/2009 - PV), Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan đã ban hành đầy đủ các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, hoàn thiện cơ bản về căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề về quốc tịch. Các văn bản này nêu rõ, người được nhập quốc tịch Việt Nam theo Điều 22 phải là người hội đủ 4 yếu tố sau: Không có bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh quốc tịch Việt Nam cũng như không có bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh quốc tịch nước ngoài; đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên tính đến ngày Luật có hiệu lực, được chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận (thông qua việc phân loại theo danh sách, văn bản đề xuất); tự nguyện xin nhập quốc tịch Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam. Các văn bản cũng xác định thời hạn nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết nhập quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, việc giải quyết nhập quốc tịch Việt Nam cho người không quốc tịch cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên theo quy định Điều 22 của Luật được thuận lợi hơn.

Quốc gia điển hình về giải quyết tình trạng không quốc tịch

Quá trình triển khai Điều 22 cho thấy hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện với 60/63 địa phương có Kế hoạch, 3 địa phương không ban hành Kế hoạch nhưng có báo cáo tình hình triển khai. Theo báo cáo, 32/63 địa phương có người thuộc diện giải quyết theo Điều 22, còn lại 31 địa phương không có người thuộc diện này. Trên cơ sở khảo sát thực tế và xây dựng kế hoạch, các địa phương đã tích cực, nỗ lực triển khai Điều 22, có văn bản đề xuất Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, bảo đảm thời gian và tiến độ đề ra. 

Số liệu báo cáo cho biết, đã có 4.570 người được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam theo Điều 22. Sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước, UBND cấp tỉnh đã kịp thời phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành hữu quan tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho bà con, bảo đảm ý nghĩa trang trọng. Việc làm này đã tạo những điều kiện thuận lợi cho bà con yên tâm, tin tưởng, ổn định cuộc sống, gắn bó hơn với Nhà nước và dân tộc Việt Nam. Người dân được hưởng các quyền, lợi ích gắn với quy chế công dân Việt Nam, được làm các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhân thân cá nhân mình, có đầy đủ tư cách công dân để làm nghĩa vụ đối với Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đặc biệt, trên phương diện quốc tế, việc giải quyết cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với người không quốc tịch đã gây tiếng vang lớn cho Việt Nam trên trường quốc tế. Về cơ bản, pháp luật quốc tịch Việt Nam liên quan đến người không quốc tịch đã đáp ứng được các tiêu chí của Liên Hợp quốc. Với những thành tựu quan trọng đó, theo đánh giá của Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn, Việt Nam trở thành quốc gia điển hình trong khu vực và trên thế giới về việc giải quyết tình trạng không quốc tịch, là bài học kinh nghiệm tốt cho nhiều nước trong khu vực.

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬