Vi bằng không được công nhận: Ai chịu trách nhiệm?

(PLO) - Theo quy định của pháp luật, Thừa phát lại sau khi lập vi bằng phải gửi Sở Tư pháp để đăng ký. Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp. Tuy nhiên, nhiều địa phương đang tỏ ra lúng túng vì không biết Sở công nhận vi bằng nội dung hay hình thức?
Vi bằng không được công nhận: Ai chịu trách nhiệm? Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Sở Tư pháp chỉ “cộp dấu” hay xác nhận nội dung?
Trước đây, theo quy định của Nghị định 61/CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại TP.Hồ Chí Minh thì sau khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải gửi một bản cho Sở Tư pháp để đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lập vi bằng. Nghị định 135 ngày 18/10/2013 sửa đổi Nghị định 61 quy định rõ hơn: Trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại. 
Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng; vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối phải được thông báo ngay bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng trong đó nêu rõ lý do từ chối đăng ký. Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp.
Như vậy, với quy định trên đây có thể hiểu vi bằng sẽ không được coi là hợp lệ, là không có giá trị pháp lý khi không được đăng ký tại Sở Tư pháp. Xác nhận của Sở Tư pháp quan trọng như vậy nhưng theo phản ánh của nhiều địa phương  thì “việc đăng ký có nhiều lúng túng”. 
Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Long Nguyễn Hòa Bình cho biết: Vướng mắc nhất hiện nay là không biết Sở Tư pháp xác nhận như thế nào, chỉ đóng dấu thôi hay xác nhận cả nội dung? Ngay cả chuyện đơn giản như đại diện Ban Giám đốc sẽ ký vào vi bằng hay lãnh đạo cấp phòng ký thôi cũng chưa phân định được. Điều ông Bình lo ngại nhất là “nếu làm không đúng, ra Tòa vi bằng sẽ không còn giá trị”. 
Đây cũng là lo lắng của ông Tạ Quốc Hùng, Phó Chánh án TAND TP.Hà Nội. Theo ông Hùng, vi bằng không được công nhận thì cơ hội sử dụng vi bằng đối với người dân không còn nữa, điều này có thể gây ra thiệt hại hoặc rủi ro pháp lý mà khách hàng phải gánh chịu. Vì thế, ông Hùng đề nghị cần quy định rõ vai trò, trách nhiệm của Sở Tư pháp, của người đăng ký cũng như Thừa phát lại trong trường hợp vi bằng không được công nhận. Một số giám đốc Sở Tư pháp cũng băn khoăn: “Có sai sót mà không xác nhận thì Thừa phát lại sẽ bị dân khiếu nại, còn nếu xác nhận thì dẫn đến tình trạng dễ dãi, làm hư Thừa phát lại”.
Quy định rõ để dễ “truy” trách nhiệm
Đánh giá sự tích cực của việc đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp trong thời gian qua, nhưng theo ông Nguyễn Tiến Pháp, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại quận 10, TP.HCM thì việc đăng ký vi bằng chỉ nên mang tính chất quản lý, lưu trữ chứ không nên quy định là điều kiện hợp lệ của vi bằng. Sở Tư pháp chỉ nên kiểm soát hình thức lập vi bằng chứ không nên quản nội dung vì Sở không chịu trách nhiệm về nội dung của vi bằng. “Nếu những vi bằng đã được Sở Tư pháp đăng ký, công nhận vi bằng hợp lệ mà sau này cơ quan khác không chấp nhận nội dung vi bằng thì sao? Sở có phải liên đới chịu trách nhiệm hay không?” - ông Pháp đặt câu hỏi.
Thực tế, việc lập vi bằng ở một số địa phương cũng còn có những bất cập, trong đó tại một số địa phương có tình trạng lập vi bằng không đúng phạm vi, thẩm quyền, vi phạm hoạt động công chứng, chứng thực, còn có trường hợp chạy theo lợi nhuận. Đây cũng là lý do khiến Sở Tư pháp phải từ chối xác nhận vi bằng.
Trong thời gian thực hiện thí điểm Thừa phát lại, nhiều ý kiến cho rằng, duy trì quy định đăng ký tại Sở Tư pháp là cần thiết nhằm góp phần kiểm soát, nâng cao chất lượng của vi bằng, song cần quy định cụ thể thẩm quyền của Sở Tư pháp, trách nhiệm của người thực hiện việc đăng ký. Trong trường hợp Sở Tư pháp từ chối đăng ký không đúng, không được Tòa án chấp nhận mà gây thiệt hại cho khách hàng thì phải có cơ chế xử lý, thậm chí bồi thường. 
Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376