Văn bản quy định chi tiết đang nợ đọng rất lớn

(PLO) - Đây là một thực tế được nêu tại cuộc họp liên ngành về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết trong quý III/2015 diễn ra chiều 24/9 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng.
Văn bản quy định chi tiết đang nợ đọng rất lớn Văn bản quy định chi tiết đang nợ đọng rất lớn. (Ảnh minh họa)
Báo cáo về tình hình Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết của Chính phủ, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Trần Anh Đức cho biết trong quý III/2015, các bộ, ngành đã phối hợp chỉnh lý 10 dự án luật được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10; đồng thời chỉnh lý, hoàn thiện 12 dự án luật để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10. Tuy nhiên, Chính phủ đã phải có tờ trình đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lùi thời hạn trình 1 dự án luật là Luật Quy hoạch.
Cũng trong quý III/2015, các bộ, ngành có nhiệm vụ xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 125 văn bản gồm 102 văn bản quy định chi tiết 34 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và 23 văn bản quy định chi tiết thi hành 4 luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016. Tính đến ngày 21/9/2015, đối với 102 văn bản quy định chi tiết các luật đã có hiệu lực, đã ban hành 19 văn bản, đạt 18,63%. 
Như vậy, số lượng văn bản quy định chi tiết nợ đọng là rất lớn với 83 văn bản, tăng 49 văn bản so với 34 văn bản vào quý III/2014. Trong đó, có một số văn bản quy định chi tiết các luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… Ngoài ra, trong số 19 văn bản đã ban hành thì không có văn bản nào có hiệu lực cùng với thời điểm có hiệu lực của luật, pháp lệnh.
Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã cùng nhau đánh giá thực trạng, đưa ra nguyên nhân và thẳng thắn nhìn nhận một số trường hợp cơ quan chủ trì soạn thảo chưa thực hiện nghiêm túc việc hạn chế nội dung giao quy định chi tiết hoặc trình dự thảo văn bản quy định chi tiết kèm theo dự án luật, pháp lệnh. 
Nhiều ý kiến còn đưa ra giải pháp nhằm cải thiện tình hình như Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) Trần Thế Quân đề nghị thống kê cụ thể hơn về việc văn bản đang nằm ở đâu để thấy rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan và đề nghị Văn phòng Chính phủ ưu tiên thẩm tra những văn bản mà các bộ, ngành đã hoàn thiện.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cũng rất trăn trở trước việc văn bản quy định chi tiết tồn đọng ngày càng nhiều, nhất là đối với các nghị định. Theo đó, cuối năm 2014 Chính phủ rất phấn khởi báo cáo với Quốc hội chỉ nợ đọng 6 nghị định, trong khi 3 năm trước nợ tới 120 nghị định, còn tại thời điểm này đang nợ đọng 27 nghị định. 
Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Vụ Pháp chế các Bộ tham mưu lãnh đạo các bộ, ngành chỉ đạo, đôn đốc công tác xây dựng pháp luật quyết liệt hơn nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, hạn chế tình trạng xin lùi thời hạn trình văn bản, nợ đọng văn bản…
Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Tiếp tục cải thiện điểm số chi phí tuân thủ pháp luật

Tiếp tục cải thiện điểm số chi phí tuân thủ pháp luật

(PLVN) -Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) về kết quả công tác 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 5 tháng cuối năm 2020 vào chiều 5/8. 

Đọc thêm

Quyết liệt hỗ trợ các doanh nghiệp ở Bạc Liêu liên kết với nông dân trong bao tiêu sản phẩm

Quyết liệt hỗ trợ các doanh nghiệp ở Bạc Liêu liên kết với nông dân trong bao tiêu sản phẩm
(PLVN) - Chiều 5/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chủ trì Hội nghị nhằm tổng kết công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020, đồng thời, đánh giá kết quả hợp tác liên kết bao tiêu, chế biến xuất khẩu lúa gạo, thủy sản giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân trên địa bàn tỉnh.

Bị phạt hơn 500 triệu đồng do khai thác than trái phép

Bị phạt hơn 500 triệu đồng do khai thác than trái phép
(PLVN) - Trong quá trình hoạt động, Công ty Cổ Phần Yên Phước đã có hàng loạt sai phạm như khai thác không đúng thông số về chiều cao tầng trong thiết kế mỏ; khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép, sử dụng đất rừng sai mục đích…

Đại tá Vũ Hồng Văn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai

Đại tá Vũ Hồng Văn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai
(PLVN) -Ngày 05/8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Đồng Nai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc phiên chính thức. Đến dự và chỉ đạo Đại hội cóĐại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Lời chia buồn

Lời chia buồn

(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025
(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.
Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬