Ưu tiên giải quyết con nuôi trong nước: Phải thuận tiện và đơn giản

(PLO) - Hôm qua (9/5), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi năm 2010.
Ưu tiên giải quyết con nuôi trong nước: Phải thuận tiện và đơn giản Nhiều thủ tục về con nuôi sẽ được đơn giản hóa

“Bóc tách” rõ hơn giữa giải quyết con nuôi trong nước và nước ngoài

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Con nuôi Nguyễn Thị Hảo cho biết, Nghị định 19 đã qua 7 năm thực hiện nên đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc nhất định, đòi hỏi phải được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Điều này càng cần thiết hơn vì Luật Nuôi con nuôi được ban hành trước thời điểm Việt Nam tham gia Công ước La Hay năm 1993, dẫn đến có quy định chưa thống nhất với nguyên tắc của Công ước. 

Với mong muốn tạo thuận lợi và đơn giản trong việc tìm kiếm gia đình thay thế cho trẻ em thì một quy định đang được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung là vấn đề chỉ định cơ sở trợ giúp xã hội cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Điều 11 Nghị định 19 nêu rằng cơ sở trợ giúp xã hội được cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài là cơ sở được UBND cấp tỉnh chỉ định. Đây là quy định được ban hành nhằm tạo điều kiện quản lý tốt hơn việc giải quyết cho trẻ làm con nuôi nước ngoài, phòng tránh hiện tượng lợi dụng cho trẻ làm con nuôi nước ngoài để trục lợi. 

Tuy nhiên, việc thực hiện quy định lại gây khó khăn cho công tác giải quyết nuôi con nuôi vì tạo ra sự phân biệt giữa cơ sở trợ giúp xã hội được chỉ định và không được chỉ định. Nhiều cơ sở trợ giúp xã hội không được chỉ định nên không thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước ở cấp tỉnh và trên toàn quốc theo Điều 15 của Luật. Hệ quả là những trẻ em sống ở các cơ sở trợ giúp đó không có cơ hội được nhận làm con nuôi. Trên cơ sở này, Cục Con nuôi đề xuất bãi bỏ quy định bắt buộc chỉ định cơ sở trợ giúp xã hội cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài, thay thế bằng quy định đầy đủ và chặt chẽ hơn các điều kiện, yêu cầu để cơ sở trợ giúp xã hội được cho trẻ làm con nuôi nước ngoài và giao cho cơ quan chủ quản phê duyệt, quản lý danh sách các cơ sở đó.

Bàn về định hướng này, cũng có ý kiến băn khoăn liệu việc bãi bỏ quy định trên có thực sự sẽ giúp tăng cường giải quyết con nuôi trong nước hay đơn thuần chỉ là “mở cửa” cho các cơ sở trợ giúp xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc thì nhận định, việc sửa đổi Nghị định theo hướng thúc đẩy giải quyết con nuôi trong nước chưa thật nổi bật, cần “bóc tách” rõ ràng hơn nữa để giải quyết con nuôi nước ngoài chỉ là giải pháp cuối cùng khi không thể tìm được gia đình thay thế cho trẻ ở trong nước.

Đơn giản hóa nhiều thủ tục trong lĩnh vực con nuôi

Để đáp ứng mục tiêu đơn giản hóa việc giải quyết nuôi con nuôi, theo lãnh đạo Cục Con nuôi, Cục đã dự kiến nhiều quy định cần sửa đổi, bổ sung theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân. Đặc biệt là vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 199/QĐ-TTg về phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến lý lịch tư pháp và yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực. Theo Quyết định số 199, lĩnh vực nuôi con nuôi có 4 thủ tục hành chính cần phải sửa đổi. Trong đó có thủ tục cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài tại Việt Nam và thủ tục giải quyết việc công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới nhận trẻ em của nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới làm con nuôi thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 19. Hiện nay, một số quy định của Nghị định số 19 liên quan đến 2 thủ tục này chưa phù hợp với phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân trong Quyết định số 199.

Từ đó, Cục Con nuôi đề xuất bãi bỏ yêu cầu nộp bản sao văn bản, chứng chỉ về trình độ chuyên môn của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài. Đồng thời, sửa đổi quy định về việc nộp hồ sơ, theo đó sẽ cho phép công dân lựa chọn bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp); nộp bản sao có chứng thực (trường hợp nộp qua đường bưu điện) đối với giấy chứng nhận kết hôn (trường hợp vợ chồng nhận con nuôi) để bảo đảm phù hợp với phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến lý lịch tư pháp và yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực được phê duyệt tại Quyết định số 199/QĐ-TTg.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng cho rằng thủ tục hành chính hiện đang có nhiều điểm vướng. Vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu, quy định về thủ tục hành chính tới đây phải hướng vào trẻ em và gia đình có nhu cầu tìm trẻ em, làm sao để thông tin về trẻ được công khai, minh bạch, gia đình có nhu cầu dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng, phải tối đa hóa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết con nuôi.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬