Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

(PLO) - Trong thời gian qua, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ Tư pháp năm 2017 tiếp tục được triển khai toàn diện và đạt được kết quả ngày càng tốt hơn trong các lĩnh vực. Các kết quả này có được không thể không kể đến những nỗ lực không ngừng của tập thể Cục CNTT, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển, ứng dụng CNTT  trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, Ngành. 
Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng nhiều chuyển biến tích cực

Đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Một điểm nổi bật trong thành tựu ứng dụng CNTT của Bộ chính là Cổng thông tin điện tử của Bộ, được giao cho Cục CNTT quản lý duy trì, vận hành. Thời gian qua, Cục đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ nâng cấp, mở rộng Cổng thông tin để phát huy vai trò là kênh thông tin chính thức của Bộ Tư pháp. Cổng thông tin này không những phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ mà còn cung cấp nhiều thông tin, văn bản pháp luật và dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức theo quy định của Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. 

Trung bình mỗi năm, Cổng thông tin điện tử đăng tải hàng nghìn tin bài phản ánh các sự kiện của Bộ, Ngành Tư pháp, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, công văn, tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ; trả lời hàng trăm lượt câu hỏi của các tổ chức, cá nhân.

Cổng thông tin cũng cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, dịch vụ công trực tuyến trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Cổng thông tin điện tử của Bộ luôn duy trì xếp thứ nhất của các bộ/ngành; đứng trong top 500 trang web của Việt Nam có số lượng người truy cập nhiều nhất.

Chỉ nói riêng về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Cục CNTT đã phối hợp với các đơn vị rà soát, cung cấp các quy trình nghiệp vụ để xây dựng hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ công trực tuyến do các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp thực hiện ở mức độ 3.

Ngoài dịch vụ công mức độ 3, 4 trong lĩnh vực Lý lịch tư pháp, Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm chiếm vị trí “tiên phong”, Cục CNTT chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp dịch vụ công mức độ 3 trong các lĩnh vực Trọng tài thương mại, Quản tài viên, Nuôi con nuôi và Bồi thường nhà nước.

Đề cao các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin

Cùng với việc nâng cấp phát triển hạ tầng, bối cảnh hiện nay đòi hỏi hơn bao giờ hết là phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Nhận thức rõ điều này, Cục CNTT tiến hành nhiều hoạt động như giám sát thường xuyên các hệ thống, phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về an toàn thông tin, đảm bảo các hệ thống được an toàn, bảo mật.

Trung bình hàng tháng ngăn chặn thành công hơn 10.000 cuộc tấn công, dò quét từ mạng internet vào hệ thống thông tin và mạng máy tính của Bộ Tư pháp; đảm bảo an toàn gửi, nhận gần 100.000 thư; chặn trên 30.000 thư rác, thư giả mạo, thư có đính kèm mã độc. Đồng thời, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời sự bùng phát lây nhiễm các loại mã độc máy tính nguy hiểm trong mạng máy tính của Bộ Tư pháp.

Cục cũng xây dựng các giải pháp phòng, chống tấn công vào hệ thống Trung tâm Dữ liệu điện tử và mạng cục bộ (LAN) của Bộ, ban hành các quy trình xử lý khi sự cố xảy ra; đảm bảo hệ thống mạng hoạt động thông suốt, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia, phần mềm ứng dụng chuyên ngành triển khai trên diện rộng qua môi trường mạng internet.

Hệ thống trang thiết bị bảo mật (giải pháp cứng, giải pháp mềm), Hệ thống IPS - Phòng chống tấn công và xâm nhập trái phép, Hệ thống Antivirus cho các máy trạm và máy chủ, Hệ thống wifi tập trung đã từng bước được trang bị. 

Bên cạnh tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin như Ban Cơ yếu Chính phủ - Bộ Quốc phòng; Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCert), Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng - Bộ Công an trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống CNTT của bộ/ngành, Cục Công nghệ thông tin còn phối hợp tổ chức diễn tập các phương án phòng chống tấn công và sao lưu phục hồi hệ thống khi sự cố xảy ra.

Ngoài ra, đã kịp thời phát hành các công văn đôn đốc, cảnh báo, tăng cường về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống thông tin của Bộ/Ngành. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬