Tuyên truyền pháp luật ở Lạng Sơn ngày càng đi vào thực chất

(PLVN) -Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị trên địa bàn Lạng Sơn có nhiều chuyển biến. Các tầng lớp nhân dân cơ bản đã chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Tuyên truyền pháp luật ở Lạng Sơn ngày càng đi vào thực chất

Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân được Lạng Sơn quán triệt rộng rãi trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, Đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân. Các hoạt động PBGDPL được triển khai đồng bộ, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm

Ngoài các hình thức tuyên truyền mang tính truyền thống như qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội thảo, tọa đàm, cấp phát tài liệu, hàng trăm cuộc thi tìm hiểu pháp luật được tổ chức rộng rãi từ cơ sở. Đơn cử như cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật dân sự 2005”, “Tìm hiểu luật Cư trú”, “Tìm hiểu pháp luật về phòng chống tham nhũng”, “Tìm hiểu Hiến pháp 2013”; hội thi “Công chức tư pháp hộ tịch cấp xã tuyên truyền pháp luật giỏi tỉnh Lạng Sơn lần thứ nhất”; Hội thi “Tìm hiểu pháp luật trong nhà trường 2012”; “Hội thi hòa giải viên giỏi”…Mô hình các Câu lạc bộ (CLB) được duy trì và phát huy tác dụng. Hiện Lạng Sơn có 388 CLB pháp luật đang hoạt động, trong đó Sở Tư pháp thành lập và duy trì 120 CLB pháp luật và CLB Trợ giúp pháp lý. Thông qua sinh hoạt CLB, các nhóm nòng cốt đã tuyên truyền pháp luật đến với người dân, hướng dẫn, tư vấn pháp luật miễn phí giúp người dân hiểu biết, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật.

Phát huy sức mạnh của các tổ hòa giải cơ sở, đến nay Lạng Sơn đã kiện toàn 2139 tổ hòa giải với gần 14 ngàn tổ viên. Trong 15 năm qua đã hòa giải thành gần 18 ngàn vụ việc, đạt tỷ lệ hòa giải thành trên 70%. Việc hóa giải các mâu thuẫn ở cơ sở hạn chế phát sinh khiếu nại vượt cấp, giữ vững khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giúp các cơ quan nhà nước tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí. 

Để công tác tuyên truyền pháp luật thực sự có hiệu quả, Lạng Sơn cũng từng bước đổi mới hình thức cho phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Đơn cử trợ giúp pháp lý hướng về địa bàn vùng sâu, xa, tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tỉnh đoàn phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức “Chương trình thắp sáng ước mơ hoàn lương”; hành trình “Vì ngày mai tươi sáng” giúp các phạm nhân đang cải tạo có cơ hội giao lưu với thanh niên, vượt qua mặc cảm, lao động, cải tạo tốt để sớm trở lại cộng đồng, xã hội. Đối với tầng lớp học sinh, sinh viên, ngoài việc kiện  toàn đội ngũ giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân, các trường còn phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Tư pháp, Công an tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề pháp luật, tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong học sinh, sinh viên.

Đánh giá chung về hiệu quả công tác PBGDPL, Tỉnh ủy Lạng Sơn nhận định, từ khi có Chỉ thị 32-CT/TW, Luật PBGDPL các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội đã nhận thức rõ hơn về vị trí vai trò của công tác PBGDPL nên đã quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo, bố trí nguồn lực thực hiện. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật ở các cấp ngành thường xuyên được củng cố kiện toàn. Cán bộ, công chức đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu văn bản pháp luật để áp dụng nâng cao chất lượng giải quyết công vụ được giao. Các tầng lớp nhân dân cơ bản chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhân dân tích cực chủ động tham gia đóng góp ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình vào quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật, tham gia giám sát các hoạt động của cơ quan nhà nước, đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật.

Cũng theo Tỉnh ủy Lạng Sơn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay 100% các sự kiện hộ tịch đều được người dân đăng ký đúng quy định, không còn tình trạng kết hôn không đăng ký, trẻ em sinh ra không được đăng ký khai sinh, những mâu thuẫn, xích mích tranh chấp trong nội bộ Nhân dân cơ bản được hóa giải từ cơ sở

Mặc dù còn nhiều khó khăn song những chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn Lạng Sơn là rất đáng ghi nhận, ngày càng đi vào thực chất gắn với nhu cầu thiết thực của người dân, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật.

Thời gian tới Tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết tiếp tục xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Gắn công tác PBGDPL với triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân ở cơ sở. Theo đó, sẽ tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, củng cố kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, phát huy sức mạnh của Hội đồng PBGDPL; đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường kiểm tra giám sát công tác PBGDPL… 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?
(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống
(PLVN) - Dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn và Huyện ủy Lộc Bình, Đảng ủy và lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình đã tập trung, chỉ đạo quyết liệt các mặt công tác an ninh biên giới, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Trong lòng những quân nhân, nguyên Tổng Bí Thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu luôn là người đồng đội, tài đức, giản dị, chân thành mà sâu sát. Trước sự ra đi của cố Thượng tướng, các đồn biên phòng tỉnh Cao Bằng đã đồng loạt treo cờ rủ tại các chốt kiểm dịch biên giới.

Quan niệm mới ở thời ai cũng là người đẹp

Quan niệm mới ở thời ai cũng là người đẹp
(PLVN) - Không ai có thể phủ nhận một điều, hơn 30 năm trước, khi đất nước chưa bước vào thời kỳ đổi mới, cuộc sống có khi còn thiếu ăn khó khăn trăm bề, phụ nữ không có son môi nên muốn môi hồng phải bập bập vào mảnh giấy nhuộm phẩm, thì quả là rất khó tìm thấy người đẹp về hình thức.
Tin giao thông sáng 15/8: Ô tô lao xuống bãi đất trống bên xa lộ, tài xế xe chở công nhân mắc kẹt trên ghế lái sau va chạm với container

Tin giao thông sáng 15/8: Ô tô lao xuống bãi đất trống bên xa lộ, tài xế xe chở công nhân mắc kẹt trên ghế lái sau va chạm với container

(PLVN) - Ô tô 4 chỗ “bay” xuống bãi đất trống ven đường xa lộ; tông vào đuôi xe container, tài xế xe chở công nhân mắc kẹt trên ghế lái; tai nạn liên hoàn, phong tỏa cầu Thủ Đức 2 giờ vì 3 xe tải “dính” nhau lầ những tin giao thông đáng chú ý ngày 14/8.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬