Tuyên Quang: Tư pháp và Thi hành án vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(PLO) - Hôm qua (26/11), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang để kiểm tra tình hình công tác tư pháp của các đơn vị trong năm 2014. 
Tuyên Quang: Tư pháp và Thi hành án vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Thứ trưởng Đinh Trung Tụng làm việc tại Sở Tư pháp Tuyên Quang
Ngọn cờ đầu của ngành Tư pháp
Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình công tác tư pháp năm 2014 của Sở Tư pháp Tuyên Quang cho thấy, Sở Tư pháp là một trong những địa phương làm tốt nhất và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đi đầu trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính. 
Công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý được Sở triển khai đồng bộ với việc thi hành Hiến pháp 2013. Sở đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang triển khai thi hành Hiến pháp 2013 tới cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và nhận được sự tích cực tham gia của nhân dân. 
Công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được Sở Tư pháp Tuyên Quang tăng cường, kịp thời phát hiện những văn bản có nội dung không phù hợp với pháp luật hiện hành. Từ đó, Sở kiến nghị với các ban, ngành bãi bỏ, thay thế, bổ sung, sửa đổi những văn bản trái luật. 
Tuy là một trong những ngọn cờ đầu của ngành Tư pháp nhưng hiện tại Sở Tư pháp Tuyên Quang cũng đang có những khó khăn vướng mắc cần nhận được sự hỗ trợ, tháo gỡ. 
Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp Tuyên Quang cho biết: “Khó khăn lớn nhất của Sở Tư pháp  hiện nay là số lượng biên chế ít, cơ cấu tổ chức các phòng, đơn vị chưa đầy đủ, còn thiếu lãnh đạo cấp phòng. Số lượng cán bộ của Sở hiện tại đều rất trẻ (hơn 50% dưới 35 tuổi, 28 cán bộ là đoàn viên), nguồn cho lãnh đạo cấp phòng thiếu. Hiện tại, trực tiếp đồng chí Phó Giám đốc Sở kiêm nhiệm làm lãnh đạo 2 phòng nghiệp vụ. 
Chính vì thế, Sở đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm bổ sung biên chế cho Sở Tư pháp, biên chế cho mỗi Phòng cấp huyện để triển khai tốt hơn nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, Sở đề nghị Bộ mở lớp tổ chức tập huấn chuyên sâu về Hiến pháp 2013 cho lãnh đạo, công chức Sở Tư pháp để làm nòng cốt cho việc tuyên truyền, phổ biến kịp thời Hiến pháp xuống đến từng địa phương, thôn bản”.
Thi hành án vượt chỉ tiêu được giao 
Năm 2014, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tuyên Quang đã bám sát kế hoạch công tác, thực hiện nhiệm vụ của ngành. Vì thế, đến nay Cục đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực pháp luật được ra quyết định đúng thời hạn; việc xác minh, phân loại việc, tiền có điều kiện thi hành, chưa có điều kiện thi hành đảm bảo chính xác, đúng pháp luật. 
Năm công tác 2014, Cục THADS tỉnh Tuyên Quang đã đạt được những kết quả to lớn, giải quyết xong 3.226 việc, tăng 300 việc so với cùng kỳ năm 2013, đạt tỷ lệ 95%, tương đương với 97,4 tỷ đồng, tăng 59,1 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 154% so  với cùng kỳ năm trước. Qua đó, kết quả thi hành án của Cục đã vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao. 
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tư pháp, THADS của tỉnh Tuyên Quang thời gian qua. Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh Tuyên Quang đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. 
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cũng đề nghị 2 đơn vị cần tiếp tục phát huy những thành quả đạt được. Cùng với đó, các đơn vị phải có giải pháp quản lý để hạn chế khó khăn, yếu kém, chú trọng lĩnh vực tư pháp gắn liền với cuộc sống nhân dân, quan tâm hơn nữa đến cấp cơ sở. 
Cùng ngày, trong chuyến công tác các tỉnh miền núi phía Bắc, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng làm Trưởng đoàn công tác liên ngành của Trung ương đã kiểm tra công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) tại Hà Giang. 
Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra 95 văn bản QPPL và đã phát hiện 5 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật. Qua đó, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đề nghị tỉnh Hà Giang cần thực hiện nghiêm túc Luật Ban hành văn bản QPPL; nâng cao năng lực kiểm tra, tự kiểm tra văn bản QPPL; chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ pháp chế của các sở, ban, ngành.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376