Tuyên Quang đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc Thi hành án

(PLVN) - Năm 2019 là năm thứ 4 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các cơ quan, đơn vị, các ngành thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra. Trong 10 tháng năm 2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tuyên Quang và các Chi cục trực thuộc đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ, công tác được giao.

Theo đó, các cơ quan THADS trong toàn tỉnh bám sát kế hoạch công tác trong suốt 10 tháng năm 2019, tập trung cao độ công tác giải quyết việc THA, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Tính đến ngày 31/7/2019, các cơ quan THADS Tuyên Quang đạt kết quả về việc là 82% (vượt 7% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018), về tiền đạt tỷ lệ 37% (vượt 2,5% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018). 

10 tháng năm 2019, các cơ quan THADS trong tỉnh luôn làm tốt công tác tiếp dân. Cục THADS và Chi cục THADS các huyện, thành phố phân công công chức tiếp công dân hàng ngày, để hướng dẫn, giải thích kịp thời những vấn đề vướng mắc, chưa rõ trong hoạt động THADS. Tính đến ngày 31/7/2019, Cục THADS tỉnh đã tiếp 459 lượt công dân tại trụ sở tiếp công dân (Cục 64 lượt, Chi cục 395 lượt), tăng 120 lượt (35,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Nội dung tiếp công dân chủ yếu tập trung vào giải đáp thắc mắc về trình tự thủ tục THADS, hướng dẫn làm đơn yêu cầu THA. 

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Cục THADS đã quán triệt, triển khai Luật Tố cáo năm 2018; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Tính đến 31/7/2019, Cục đã thụ lý 1 đơn khiếu nại (thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục), 1 đơn tố cáo  (tố cáo hành vi của chấp hành viên trong quá trình tổ chức THA – thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục cấp huyện). Kết quả đã giải quyết xong 1 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo, đạt tỷ lệ 100% (nội dung khiếu nại và tố cáo sai). Không có đơn khiếu nại, tố cáo kéo dài phát sinh. 

Bên cạnh đó, công tác phối hợp trong hoạt động THADS luôn được tỉnh chú trọng. Trong 10 tháng đầu năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) 2 cấp có 8 văn bản kiến nghị đối với các cơ quan THADS, trong đó 1 văn bản kiến nghị đối với Cục THADS, 7 văn bản kiến nghị đối với Chi cục THADS cấp huyện. Cục và Chi cục THADS đã thực hiện và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản kiến nghị của VKSND. Đồng thời, Cục cũng triển khai thực hiện tốt các nội dung của các Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS giữa cơ quan THADS với Công an, VKSND, TAND; Quy chế phối hợp với Bảo hiểm xã hội; Quy chế phối hợp với Ngân hàng; Quy chế phối hợp với Trại giam Quyết Tiến – Bộ Công an. 

Tuy nhiên, một số tồn tại, khó khăn cũng được các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nhìn nhận đó là tình hình an ninh trật tự còn nhiều diễn biến phức tạp, số lượng việc THA tiếp tục tăng về số lượng và giá trị, tính chất phức tạp, khó thi hành dẫn đến công tác THADS trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. 

Số việc về tranh chấp dân sự, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng, một số vụ việc liên quan đến kinh tế, tham nhũng có giá trị lớn nhưng đương sự phải thụ hình lâu năm, không có tài sản, thu nhập nên công tác THA đối với các vụ việc này gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả THA. Ngoài ra, vẫn còn 3 Chi cục chưa có trụ sở làm việc, hầu hết các Chi cục chưa được đầu tư xây dựng kho vật chứng, phải bố trí phòng làm việc làm kho vật chứng nên chưa đáp ứng yêu cầu. 

Để đạt kết quả tích cực hơn trong năm 2020, các cơ quan THADS tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS, Quyết định giao chỉ tiêu nhiệm vụ công tác THADS của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao năm 2019.

Song song với đó, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục về việc triển khai hỗ trợ trực tuyến THADS và cơ chế một cửa tại các cơ quan THADS. Đặc biệt, cần chủ động, tăng cường đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc THA, đôn đốc, xác minh, phân loại việc THA và thực hiện quy trình tổ chức THA đúng quy định; kiên quyết tổ chức cưỡng chế THA đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự cố tình chây ỳ.... 

 

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'
(PLVN) -  Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Cự "bài" - một nhân vật giang hồ cộm cán, nghi can   kích động vụ hỗn chiến tại biển Hải Tiến vào trưa 23/6/2019.

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi - miền xuôi

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi  - miền xuôi
(PLVN) - Mới đây, thăm Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: Làm sao để có ngày càng nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được đi học, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với miền xuôi?

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!
(PLVN) - Hàng nghìn hộ dân ở quận 3, TP HCM trong vòng 5 năm đã hiến 9.400m2 đất, trị giá hàng nghìn tỷ đồng để mở hẻm cho rộng thêm và thông thoáng.

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường
(PLVN) - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh tổ chức chương trình hòa nhạc và đấu giá tranh gây quỹ “Chung tay trồng rừng Việt Nam”. Và người góp công lớn vào thành công của chương trình là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, vốn được biết đến với những hoạt động bảo vệ môi trường.
Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

(PLVN) - Để tiếp tục góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng phát triển toàn diện, bền vững và trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ, mới đây, UBND thành phố Vinh và Tập đoàn VNPT đã chính thức khai trương bộ 03 giải pháp công nghệ tiêu biểu nhất trong hệ sinh thái Chính quyền số và đô thị thông minh do VNPT xây dựng.

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019
(PLVN) - FE CREDIT vinh dự nhận cùng lúc ba giải thưởng tại Lễ trao giải CMO Asia Awards lần thứ 10 diễn ra tại Singapore ngày 15/08/2019. Đây là diễn đàn uy tín nhằm vinh danh những nhà tiếp thị, nhà quản lý thương hiệu và những chuyên gia quảng cáo xuất sắc, có đóng góp nổi bật cho ngành Tiếp thị & Xây Dựng Thương hiệu trong khu vực.

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng
(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng
(PLVN) - Ngày 19/9, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2014-2019. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài
(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam…