Tuyển dụng cán bộ, công chức cần xuất phát từ nhu cầu thực tế của mỗi cơ quan, tổ chức

(PLO) - Đó là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự cuộc họp Hội đồng tư vấn thẩm định đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì vào hôm qua (22/5).

Sau một thời gian triển khai, một số quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện. Đặc biệt trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Cùng với đó, các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” đã đặt ra nhiều yêu cầu đổi mới với công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nhiều chủ trương, quy định liên quan đến công tác quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, đanh giá, phân loại cán bộ, công chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu các cấp… Do vậy, một số nội dung, quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung để thể chế hóa các chủ trương của Đảng nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các quy định của Đảng và của pháp luật trong công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước.

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức tập trung vào 5 nội dung chính. Theo đó bao gồm: vấn đề công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập; vấn đề áp dụng quy định của Luật đối với đối tượng lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước; yêu cầu tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng điều kiện phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng; kỷ luật đối với cán bộ, công chức; cán bộ, công chức cấp xã. Còn đối với Luật Viên chức, việc sửa đổi, bổ sung chủ yếu liên quan tới vấn đề đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; vấn đề hợp đồng đối với viên chức; vấn đề quản lý và kỷ luật đối với viên chức.

Theo GS.TS Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cần xác định rõ nhu cầu cần thiết sửa đổi, bổ sung các luật này. Ngoài mục đích thể chế hóa các chủ trương của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ của pháp luật thì việc sửa đổi, bổ sung cần xuất phát từ nhu cầu thực tại và đáp ứng mục tiêu chung là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp. Các tiêu chuẩn của công chức phải chi tiết, lượng hóa được, trong đó đề cao 3 yếu tố là kiến thức, kỹ năng, thái độ và trách nhiệm nghề nghiệp. Ông Phạm Thành Nam, Hàm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng cần tổng kết thực tiễn triển khai Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, từ đó mới đánh giá được các nội dung đề nghị sửa đổi, bổ sung đã bao quát hết các vấn đề bất cập của thực tế chưa. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh tới sự cần thiết, cấp bách của việc sửa đổi, bổ sung 2 Luật này. Thứ trưởng đề nghị việc sửa đổi cần bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt cần kịp thời cập nhật các nội dung của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 với các chế độ, chính sách thu hút người tài. Việc sửa đổi, bổ sung cần phải xem xét một cách tổng thể, tiếp cận với mức độ rộng hơn, tính toán tới bất cập chung liên quan tới cán bộ, công chức, viên chức hiện nay. Đồng thời phải có báo cáo tổng kết thực tế triển khai luật và các văn bản liên quan trong thời gian qua, đánh giá tác động và xác định cụ thể các tiêu chuẩn, chính sách đối với từng đối tượng. 

Lê Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376