Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Phó Bí thư chuyên trách Đoàn Bộ cho biết, năm 2020, các hoạt động Đoàn Bộ tiếp tục được triển khai, gắn hoạt động Đoàn với bối cảnh cả nước đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19. Quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong Ban Chấp hành Đoàn Bộ, các Ban của Đoàn Bộ, cũng như đã thu hút và tạo sự lan tỏa, hướng tới tính thiết thực, hiệu quả trong từng hoạt động. Đoàn Bộ đã phát huy vai trò định hướng, điều tiết các hoạt động để thúc đẩy vai trò, trách nhiệm của các Chi đoàn, Đoàn cơ sở.

Các hoạt động Đoàn đã thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của các đơn vị thuộc, tranh thủ tốt nguồn lực ngoài Bộ. Đoàn Bộ đã tạo được mối quan hệ tốt, nhận được sự ủng hộ, kết nối của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên các bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Bộ Tư pháp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: một số tổ chức Đoàn chưa tổ chức sinh hoạt định kỳ, chất lượng sinh hoạt tổ chức Đoàn chưa đồng đều…

Với chủ đề của năm 2021 là “Tuổi trẻ Bộ Tư pháp tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần đưa công tác của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng pháp triển”, Hội nghị đã chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tăng cường đẩy mạnh công tác giáo dục Đoàn. Tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2021), 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 76 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2021). Tuyên truyền, quán triệt nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạnh, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên các đơn vị. Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Kế hoạch của Bộ Tư pháp thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”…

 

Ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực nêu trên, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng nhận định: Năm 2021 là năm đặc biệt với tổ chức Đoàn bởi đây là năm có nhiều nhiều “chất liệu” cho công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Đoàn. Theo đó, đây là năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp và là năm Luật Thanh niên năm 2020 chính thức có hiệu lực. Năm 2021 cũng là năm bản lề của Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, do đó các cơ sở Đoàn cần rà soát nội dung, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra để nỗ lực hoàn thành; chú trọng phát hiện các nhân tố mới, có nhiệt huyết, trách nhiệm, kỹ năng trong công tác Đoàn. Cùng với đó, Phó Bí thư Đoàn khối cũng lưu ý trong năm tới, các cấp Đoàn cần tổ chức sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động văn hóa, thể thao…

 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ và các chi đoàn, đoàn cơ sở cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới việc tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, chú trọng việc phổ biến, quán triệt các Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đoàn Bộ cần làm tốt công tác chỉ đạo tổ chức các hội thảo, hội nghị, sinh hoạt chuyên đề để phát huy hơn nữa trí tuệ, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng cơ quan, đơn vị. 

Đổi mới nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hoạt động của đoàn; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực chăm lo, hỗ trợ, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn; chú trọng phát triển nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao. Các tổ chức đoàn cần tăng cường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để làm tốt công tác an sinh xã hội; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đoàn viên để tạo nguồn ưu tú giới thiệu vào Đảng…

Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố kết quả bầu bổ sung và ra mắt Ủy viên BCH đoàn Bộ Tư pháp khóa VI, nhiệm kỳ 2017-2022 và trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Đoàn thanh niên năm 2020. Trong đó, Chi đoàn Báo Pháp luật Việt Nam được nhận Bằng khen của BCH Đoàn khối các cơ quan Trung ương đối với 1 tập thể và 1 cá nhân cùng một số Giấy khen của BCH Đoàn Bộ.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 
 
 
 
 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬