Tưng bừng “Ngày Pháp luật” miền sông nước

(PLO) - Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam vừa phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam” tại xã Khánh Tiến (thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) - một trong những xã vùng sâu, vùng xa miền sông nước với.
Tưng bừng “Ngày Pháp luật” miền sông nước Trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Chương trình có sự tham gia tài trợ của Công ty Cổ phần Bibica, Công ty Dược phẩm Roussel Việt Nam, Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Đoàn y bác sĩ của Công ty TNHH MTV Bệnh viện Mekong (Cần Thơ) và Nhóm Bác sĩ thẩm mỹ TP.Hồ Chí Minh. 
Vượt hàng chục cây số đến hưởng ứng Ngày Pháp luật
Trong rất nhiều nội dung hướng về cơ sở hưởng ứng “Ngày Pháp luật” năm 2014, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Tư pháp Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tại xã như: Tư vấn pháp luật cho khoảng 300 hộ dân trên địa bàn; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 350 người dân có hoàn cảnh khó khăn; làm đẹp thẩm mỹ cho các em sứt môi, hở hàm ếch đã qua phẫu thuật nhưng còn để lại sẹo; trao quà là 1.000 quyển vở và phát 350 phần quà bánh kẹo cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi tại Trường Tiểu học Mạc Cửu; tặng phương tiện nghe nhìn cho Trường Mầm non Họa Mi…
Bên cạnh đó là hoạt động trao “Mái ấm Tư pháp” cho cán bộ làm công tác tư pháp đang gặp khó khăn về nhà ở. Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khích lệ, động viên cán bộ tư pháp vượt qua khó khăn, yên tâm trong công tác, kịp thời đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Ngay từ sáng sớm, nhiều bà con đã vượt hàng chục cây số, lặn lội tới địa điểm tổ chức chương trình chờ tham dự. “Ngày Pháp luật Việt Nam” được diễn ra trang trọng tại Hội trường Nhà văn hóa xã Khánh Tiến. Mở màn chương trình, hai tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi Trường Mầm non Họa Mi đem đến không khí sôi động, vui tươi. Tiếp theo, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau đại diện Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. 
Song song với bầu không khí sôi động của buổi lễ, ở địa điểm cách đó không xa, Đoàn cán bộ, chuyên viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Cà Mau tiến hành tư vấn pháp lý cho bà con. Nhiều bà con đem theo những thắc mắc với những tình huống pháp lý cụ thể đều được tư vấn nhiệt tình. 
“Lâu nay tui cứ lấn cấn chuyện đất đai mà không biết xử lý ra sao. Tui có mảnh đất vườn bị người hàng xóm trồng một hàng dừa lấn sang. Tui muốn thưa kiện đòi đất mà chẳng hiểu thủ tục kiện tụng ra sao. Đến với “Ngày Pháp luật”, nhờ các cán bộ tư pháp tư vấn giúp, tui giải tỏa được nỗi lo canh cánh trong lòng, mừng hết biết chú ơi” - một ông lão phấn khởi chia sẻ. 
Cũng tại một địa điểm khác, các y, bác sĩ tình nguyện hăng hái, nhiệt tình khám bệnh, cấp phát thuốc từ thiện cho đông đảo bà con nông dân trong xã. Đặc biệt, nhiều người dân ở xã khác đi qua, cũng ghé chân nhờ khám bệnh, tư vấn về sức khỏe và phấn khởi ra về vì được y, bác sĩ nhiệt tình giúp đỡ.
Phó Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoàng Diệp trao “Mái ấm tư
pháp” cho cán bộ tư pháp gặp khó khăn 
Nhân rộng những việc làm tốt đẹp
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (Cơ quan của Bộ Tư pháp), ông Vũ Hoàng Diệp - Phó Tổng Biên tập phát biểu: “Năm 2014 là năm thứ hai “Ngày Pháp luật” được triển khai sâu rộng trong phạm vi cả nước và là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 - Hiến pháp của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Việc tổ chức “Ngày Pháp luật” năm 2014 gắn liền với ý nghĩa tích cực phát huy giá trị hiệu lực, đưa các quy định của Hiến pháp đi vào đời sống một cách thiết thực”. 
Cảm nhận về giá trị của chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam” ở địa phương, ông Nguyễn Văn Nữa – Phó Chủ tịch xã Khánh Tiến phấn khởi bày tỏ: “Được sự quan tâm của Sở Tư pháp Cà Mau, Báo Pháp luật Việt Nam, các nhà tài trợ gần xa đem “Ngày Pháp luật” đến với bà con xã vùng sâu, vùng xa, giúp người dân xã nhà được tìm hiểu thêm nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân, đồng thời giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần bà con nghèo bằng những hành động thiết thực như tư vấn pháp luật, khám bệnh từ thiện, trao tặng quà cho học sinh nghèo của địa phương. Đó là những tình cảm quý báu chân thành người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn chúng tôi nhận được từ chương trình”.  
Hà Vy - Thành Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376