Tưng bừng “Ngày Pháp luật” miền sông nước

(PLO) - Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam vừa phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam” tại xã Khánh Tiến (thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) - một trong những xã vùng sâu, vùng xa miền sông nước với.
Tưng bừng “Ngày Pháp luật” miền sông nước Trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Chương trình có sự tham gia tài trợ của Công ty Cổ phần Bibica, Công ty Dược phẩm Roussel Việt Nam, Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Đoàn y bác sĩ của Công ty TNHH MTV Bệnh viện Mekong (Cần Thơ) và Nhóm Bác sĩ thẩm mỹ TP.Hồ Chí Minh. 
Vượt hàng chục cây số đến hưởng ứng Ngày Pháp luật
Trong rất nhiều nội dung hướng về cơ sở hưởng ứng “Ngày Pháp luật” năm 2014, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Tư pháp Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tại xã như: Tư vấn pháp luật cho khoảng 300 hộ dân trên địa bàn; khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 350 người dân có hoàn cảnh khó khăn; làm đẹp thẩm mỹ cho các em sứt môi, hở hàm ếch đã qua phẫu thuật nhưng còn để lại sẹo; trao quà là 1.000 quyển vở và phát 350 phần quà bánh kẹo cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi tại Trường Tiểu học Mạc Cửu; tặng phương tiện nghe nhìn cho Trường Mầm non Họa Mi…
Bên cạnh đó là hoạt động trao “Mái ấm Tư pháp” cho cán bộ làm công tác tư pháp đang gặp khó khăn về nhà ở. Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khích lệ, động viên cán bộ tư pháp vượt qua khó khăn, yên tâm trong công tác, kịp thời đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Ngay từ sáng sớm, nhiều bà con đã vượt hàng chục cây số, lặn lội tới địa điểm tổ chức chương trình chờ tham dự. “Ngày Pháp luật Việt Nam” được diễn ra trang trọng tại Hội trường Nhà văn hóa xã Khánh Tiến. Mở màn chương trình, hai tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi Trường Mầm non Họa Mi đem đến không khí sôi động, vui tươi. Tiếp theo, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau đại diện Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. 
Song song với bầu không khí sôi động của buổi lễ, ở địa điểm cách đó không xa, Đoàn cán bộ, chuyên viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Cà Mau tiến hành tư vấn pháp lý cho bà con. Nhiều bà con đem theo những thắc mắc với những tình huống pháp lý cụ thể đều được tư vấn nhiệt tình. 
“Lâu nay tui cứ lấn cấn chuyện đất đai mà không biết xử lý ra sao. Tui có mảnh đất vườn bị người hàng xóm trồng một hàng dừa lấn sang. Tui muốn thưa kiện đòi đất mà chẳng hiểu thủ tục kiện tụng ra sao. Đến với “Ngày Pháp luật”, nhờ các cán bộ tư pháp tư vấn giúp, tui giải tỏa được nỗi lo canh cánh trong lòng, mừng hết biết chú ơi” - một ông lão phấn khởi chia sẻ. 
Cũng tại một địa điểm khác, các y, bác sĩ tình nguyện hăng hái, nhiệt tình khám bệnh, cấp phát thuốc từ thiện cho đông đảo bà con nông dân trong xã. Đặc biệt, nhiều người dân ở xã khác đi qua, cũng ghé chân nhờ khám bệnh, tư vấn về sức khỏe và phấn khởi ra về vì được y, bác sĩ nhiệt tình giúp đỡ.
Phó Tổng Biên tập Báo PLVN Vũ Hoàng Diệp trao “Mái ấm tư
pháp” cho cán bộ tư pháp gặp khó khăn 
Nhân rộng những việc làm tốt đẹp
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (Cơ quan của Bộ Tư pháp), ông Vũ Hoàng Diệp - Phó Tổng Biên tập phát biểu: “Năm 2014 là năm thứ hai “Ngày Pháp luật” được triển khai sâu rộng trong phạm vi cả nước và là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 - Hiến pháp của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Việc tổ chức “Ngày Pháp luật” năm 2014 gắn liền với ý nghĩa tích cực phát huy giá trị hiệu lực, đưa các quy định của Hiến pháp đi vào đời sống một cách thiết thực”. 
Cảm nhận về giá trị của chương trình “Ngày Pháp luật Việt Nam” ở địa phương, ông Nguyễn Văn Nữa – Phó Chủ tịch xã Khánh Tiến phấn khởi bày tỏ: “Được sự quan tâm của Sở Tư pháp Cà Mau, Báo Pháp luật Việt Nam, các nhà tài trợ gần xa đem “Ngày Pháp luật” đến với bà con xã vùng sâu, vùng xa, giúp người dân xã nhà được tìm hiểu thêm nhiều văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân, đồng thời giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần bà con nghèo bằng những hành động thiết thực như tư vấn pháp luật, khám bệnh từ thiện, trao tặng quà cho học sinh nghèo của địa phương. Đó là những tình cảm quý báu chân thành người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn chúng tôi nhận được từ chương trình”.  
Hà Vy - Thành Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376