"Tư pháp Việt Nam đã sinh ra chúng tôi thêm một lần nữa"

(PLVN) - Nhận quyết định cho phép nhập quốc tịch Việt Nam từ tay Cục trưởng Nguyễn Công Khanh, Pả (bố - tiếng dân tộc Vân Kiều) Kịa reo lên giữa buổi lễ: “Chúng tôi đã là người Việt Nam, chúng tôi có quốc tịch rồi! Những người Tư pháp đã sinh ra chúng tôi thêm lần nữa…”.
"Tư pháp Việt Nam đã sinh ra chúng tôi thêm một lần nữa"

Khát khao thiêng liêng

Quốc tịch là một quyền cơ bản đầu tiên và mang ý nghĩa thiêng liêng của một con người khi ra đời, là mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước. Tuy nhiên, trên 10 tỉnh biên giới giáp nước bạn Lào của Việt Nam, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Quá trình hoạch định cắm mốc biên giới, tập quán du canh du cư lâu đời, nhận thức về biên giới chủ quyền hạn chế, hôn nhân không giá thú… nên có đến 1.804 người không có quốc tịch. Từ sâu trong tâm khảm của họ, được trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam là niềm khát khao, hy vọng, đợi chờ có khi gần suốt cả cuộc đời.

Quảng Trị là tỉnh chiếm số lượng lớn nhất với 855 người Lào di cư tự do, riêng xã A Dơi có đến 281 trường hợp ở bản A Dơi Đớ. Suốt 20 năm qua, cuộc sống của đồng bào trong 40 nóc nhà này quá cô độc giữa thung lũng núi Hê - Lơ. Mọi sinh hoạt chính trị - xã hội, học tập… dường như đều là con số “0” tròn trĩnh.

Rồi điều đặc biệt đã đến. Từ tấm lòng tâm huyết, trách nhiệm và sự trăn trở của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Tư pháp với cuộc sống bà con, một đoàn công tác đặc biệt của ngành Tư pháp đã được cử vào. Hơn 2 năm trời, liên tục những chuyến đi thầm lặng vượt cả nghìn cây số từ Thủ đô Hà Nội vào tận miền biên viễn A Dơi.

Giữa sâu thẳm rừng già Trường Sơn đầy nắng gió, sương sa, những cán bộ, lãnh đạo của Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực với sự hỗ trợ của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa vẫn ngày ngày miệt mài cắt núi, băng rừng đến từng hộ dân để điều tra lý lịch, tận tình hướng dẫn cho người dân điền vào từng đơn xin nhập quốc tịch, viết tờ khai, chụp ảnh, lấy dấu vân tay... Rồi hồ sơ của bà con được Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ thẩm định, trình lên Chủ tịch nước xét duyệt.

“Tôi đã là người Việt Nam”

Sáng sớm 12/12/2018, mưa giá rét buốt nhưng trong lòng bà con đồng bào người Vân Kiều nơi đây lại sướng vui và ấm áp đến lạ kỳ. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Cục trưởng Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực Nguyễn Công Khanh dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ vào A Dơi tổ chức lễ công bố và trao Quyết định số 2157/QĐ-CTN, ngày 23/11/2018 của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 người ở bản A Dơi Đớ.

 

Có mặt tại xã A Dơi từ rất sớm, Cục trưởng hòa chung niềm sung sướng trong thời khắc lịch sử của cuộc đời bà con, ân cần đến từng người, bắt tay thăm hỏi và chúc mừng đồng bào. “Hôm nay là một ngày rất có ý nghĩa, không chỉ đối với bà con, đối với xã A Dơi, huyện Hướng Hóa hay là tỉnh Quảng Trị, mà đây là một ngày rất đặc biệt đối với Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực của Bộ Tư pháp. Chúng tôi là đơn vị được tin tưởng giao nhiệm vụ hoàn tất các thủ tục pháp lý, hướng dẫn người dân di cư tự do nhập quốc tịch Việt Nam. Cùng thời gian này, ở Quảng Bình cũng đã tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho 18 người dân Lào di cư sang tỉnh này và Hà Tĩnh là 2 trường hợp” – đó là lời mở đầu phát biểu của Cục trưởng Nguyễn Công Khanh.

Trong không khí trang trọng, ấm tình đồng bào, ông Nguyễn Công Khanh cũng đã trao đến tận tay quyết định của Chủ tịch nước và căn dặn từng bà con phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ để trở thành một công dân Việt Nam có ích cho đất nước.

Cầm trên tay bó hoa tươi thắm của Đoàn công tác tặng và quyết định quốc tịch, mẹ Hồ Thị Hiên (SN 1957) đã không cầm được nước mắt vì quá xúc động và tự hào. Bao năm qua, con cháu mẹ Hiên rất muốn học cái chữ, hết cấp 3 sẽ phấn đấu đi thi Cao đẳng, Đại học nhưng vì không có giấy khai sinh nên chính quyền chỉ tạo điều kiện đến lớp 9, còn THPT thì trường không nhận.

“Cả nhà mẹ 9 nhân khẩu phấn khởi cả đêm qua không ngủ được. Con cháu mẹ sẽ lại đến trường, có giấy khai sinh, gia đình mẹ sẽ được cấp đất sản xuất. Từ nay mẹ sẽ được đi bầu cử rồi” - mẹ Hiên chia sẻ.

Còn ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi phấn khởi nói: “Năm nay bà con A Dơi Đớ ăn Tết to, Tết vui, sung sướng nhất vùng biên giới này. Bởi đây là cái Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc mà họ đón với danh nghĩa chính thức là người mang quốc tịch Việt Nam. Bà con hết đơn độc giữa núi rừng sâu thẳm này rồi”.

"Vấn đề người di cư tự do, không quốc tịch và kết hôn khôn giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt - Lào đang được Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc, các tổ chức nhân đạo thế giới và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Việc Chủ tịch nước ký quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 139 đồng bào lần này là một sự kiện lớn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc" - ông Vũ Anh Sơn, Trưởng phái bộ Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Việt Nam chia sẻ với báo Pháp luật Việt Nam.
Trần Nguyên Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬