Tư pháp và THADS Cần Thơ: Làm tốt công tác bình đẳng giới

(PLO) - Ngày 18/11, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc tại Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự TP.Cần Thơ để kiểm tra công tác tư pháp, bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan này. 
Tư pháp và THADS Cần Thơ: Làm tốt công tác bình đẳng giới Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền kiểm tra công tác thi hành án tại Cục Thi hành án dân sự Cần Thơ
Tư pháp phấn đấu vươn lên dẫn đầu Ngành
Trong năm 2014, Sở Tư pháp TP.Cần Thơ là một trong những đơn vị được Bộ Tư pháp đánh giá là đơn vị đi đầu, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính. Công tác cải cách hành chính của Sở Tư pháp đứng thứ hai trong toàn thành phố về công tác cải cách hành chính trong năm. 
Bộ phận ”một cửa” có 3 công chức phụ trách thực hiện các thủ tục theo quy trình ISO và Đề án 30 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tư pháp Cần Thơ cũng đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật, xây dựng nhiều mô hình hay như: Mô hình “Ngày Pháp luật”, “Quán Cà phê pháp luật”, Cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Cuộc thi “Ngành Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị và chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”. 
Công tác hòa giải đã được tập trung chỉ đạo thực hiện, nâng tỷ lệ hòa giải thành đạt 80%. Công tác tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp được thực hiện có hiệu quả trên toàn thành phố. Tuy nhiên, theo phản ánh của Sở Tư pháp Cần Thơ, một trong những khó khăn trong công tác tư pháp ở địa phương là sự phối hợp giữa các ngành chưa được chặt chẽ. Một khó khăn nữa là việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành một số luật còn chậm, khiến địa phương lúng túng. 
Về công tác bình đẳng giới, Sở Tư pháp khẳng định việc tuyển dụng nữ công chức, viên chức và người lao động vào làm việc tại các đơn vị được cấp ủy Đảng, lãnh đạo Sở rất quan tâm. Tổng số cán bộ nữ hiện nay chiếm trên 60% công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan. Số cán bộ nữ mới được tuyển dụng và hợp đồng vào làm việc tại các Phòng, Trung tâm trực thuộc Sở ngày càng tăng. 
Thi hành án ưu tiên công tác bình đẳng giới
Đối với Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Cần Thơ, báo cáo của Cục tại buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cho biết, kết quả công tác năm 2014 của Cục đạt kết quả khá, tuy chưa đạt chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao nhưng đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương. 
Cục THADS Cần Thơ cũng khẳng định công tác bình đẳng giới được lãnh đạo Cục quan tâm, ưu tiên công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ, quan tâm công tác đào tạo, tuyển dụng và kết nạp Đảng cán bộ nữ. Việc thực hiện chế độ chính sách cho phụ nữ, cụ thể như nâng lương, khen thưởng, nghỉ hưu, chế độ đau ốm, thai sản… được thủ trưởng các đơn vị toàn ngành quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt, trong thi hành án cho phụ nữ luôn bảo đảm thi hành kịp thời, đầy đủ theo pháp luật, những bản án, quyết định Tòa buộc giao con đều được thực hiện một cách triệt để.
Đánh giá cao những kết quả công tác, đặc biệt là công tác vì sự tiến bộ phụ nữ tại Sở Tư pháp và Cục THADS Cần Thơ, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đề nghị 2 đơn vị tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, có những nhóm giải pháp quản lý để hạn chế những yếu kém, chú trọng những lĩnh vực tư pháp gắn liền với cuộc sống nhân dân như hộ tịch, hôn nhân, tư vấn pháp luật, quan tâm hơn nữa đến cấp huyện, xã.... Thứ trưởng cũng đề nghị 2 đơn vị triển khai nhân rộng hơn nữa kết quả vì sự tiến bộ phụ nữ đến Tư pháp, THADS các huyện, quận, phường.  
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa
(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chỉ đạo về quản lý, bảo trì các tuyến đường đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian dừng thu phí đến khi hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?
(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376