Tư pháp Thủ đô phải đi đầu, tiêu biểu cho cả nước

(PLO) - Hà Nội cần phát huy tốt những gì đã đạt được, năng động, chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa; quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp 2015; bám sát hơn nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương.
Tư pháp Thủ đô phải đi đầu, tiêu biểu cho cả nước Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị
Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tại  Hội nghị triển khai công tác tư pháp 2015 của UBND TP.Hà Nội diễn ra chiều qua (22/1). Cùng dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố (TP) Nguyễn Thế Thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt.
Tư pháp ngày càng khẳng định vị thế
Trình bày báo cáo tổng kết công tác tư pháp năm 2014, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao cho biết: Trong năm 2014, công tác tư pháp của TP đã bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của TP, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về Hiến pháp sửa đổi năm 2013, Luật Thủ đô được triển khai có hiệu quả, góp phần tạo nên đợt sinh hoạt chính trị thiết thực trên toàn TP; công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật có tiến bộ, đáp ứng yêu cầu của UBND TP.
Đặc biệt, việc xây dựng 2 nghị quyết của HĐND TP về nâng mức xử phạt về xây dựng và văn hóa đã được chuẩn bị tốt, đúng tiến độ; việc triển khai thí điểm Thừa phát lại được chỉ đạo tổ chức thực hiện sát sao, bước đầu thu được kết quả khả quan; công tác hộ tịch, chứng thực về cơ bản được thực hiện nền nếp, đã giải quyết một lượng lớn yêu cầu của công dân, ít có sai sót hoặc gây bức xúc lớn; công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh.
Bên cạnh đó việc thực hiện một số nhiệm vụ mới như theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính đã được các sở, ngành, quận huyện bước đầu quan tâm triển khai thực hiện. Tổ chức bộ máy của ngành Tư pháp tiếp tục được bổ sung, củng cố, kiện toàn. Ngành Tư pháp từ TP đến cơ sở đã làm tốt vai trò tham mưu, tư vấn pháp lý của ngành Tư pháp đối với hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp ngày càng chủ động hơn, đúng việc và có hiệu quả.
Những kết quả trên cho thấy, công tác tư pháp đã góp phần tích cực, hiệu quả trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP, ngày càng khẳng định rõ vị trí, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.
Năm 2015, UBND TP.Hà Nội xác định các nhóm nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt Hiến pháp, Luật Thủ đô, các luật mới có hiệu lực; nâng cao chất lượng thẩm định xây dựng văn bản, quản lý nhà nước về xây dựng và thi hành pháp luật, hành chính nhà nước, bổ trợ tư pháp, phổ biến pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách thủ tục hành chính, kiện toàn đội ngũ cán bộ…
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá: trong những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của TP, có đóng góp quan trọng của ngành Tư pháp, Thi hành án dân sự. Tư pháp, Thi hành án dân sự đã quyết liệt triển khai nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả nổi bật. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu thời gian tới, Tư pháp bám sát nhiệm vụ của TP, tranh thủ sự lãnh đạo của Bộ Tư pháp để đóng góp nhiều hơn cho Thủ đô, đặc biệt năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước.
Công tác tư pháp góp phần quan trọng trong việc
phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô
Không để xảy ra sai phạm gây bức xúc dư luận
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác tư pháp Thủ đô. “So với thời điểm cách đây 1 năm, có thể thấy rằng nhiều bất cập, hạn chế được Bộ Tư pháp lưu ý đã từng bước được khắc phục, nhiều mặt công tác có chuyển biến tích cực. Với những thành tích nổi bật nêu trên, tôi cho rằng đã có lời giải cho một vấn đề lớn mà Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp nhiều năm qua rất trăn trở, thậm chí đầu năm 2014 đã dự kiến sẽ làm việc với Thường vụ Thành ủy về công tác tư pháp TP để mong muốn tìm ra giải pháp đưa công tác tư pháp của TP vươn lên, xứng đáng với đòi hỏi về trách nhiệm của Thủ đô là phải đi đầu, tiêu biểu cho cả nước như đã xác định trong Nghị quyết của Bộ Chính trị, trong Luật Thủ đô… Đó là việc phải bám sát hơn nữa vào công tác trọng tâm của Ngành, Nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND TP để tham mưu và quyết liệt hơn nữa trong tổ chức công việc của ngành” - Bộ trưởng nói.
Trân trọng cảm ơn Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH, các sở, ban ngành của TP và cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp, tạo điều kiện cho Tư pháp, Thi hành án dân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bộ trưởng đề nghị UBND TP quan tâm chỉ đạo các nhiệm vụ: tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản gắn với công tác kiểm soát thủ tục hành chính, tổ chức tốt việc lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo BLDS sửa đổi và tổ chức thành công cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp; tiếp tục nghiên cứu, cần thiết thì tham mưu xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung các văn bản của TP quy định chi tiết thi hành Luật Thủ đô, phát huy cao nhất những cơ chế đặc thù Quốc hội đã trao cho Hà Nội.
Bên cạnh đó, triển khai thực hiện quyết liệt Quyết định 08/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm năm 2015, trong đó cần tập trung nghiên cứu đề xuất các sáng kiến cải cách TTHC.
Bộ trưởng cũng đề nghị UBND TP quan tâm tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định hướng dẫn thi hành; đồng thời tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý; tăng cường sự tự quản của các tổ chức xã hội nghề nghiệp như Đoàn Luật sư, Hội Công chứng, bảo đảm mọi lĩnh vực quản lý của ngành phải được thực hiện một cách bài bản, đúng luật, không để xảy ra các sai phạm gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến vị thế, uy tín của Thủ đô. Cùng với việc thi hành tốt một số luật, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để triển khai thi hành Luật Hộ tịch.
Về tổ chức bộ máy, Bộ trưởng lưu ý Hà Nội cần triển khai thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 23 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp, đồng bộ với việc thi hành Nghị định 08/CP của Chính phủ về tinh giản biên chế.
Riêng với công tác thi hành án dân sự, Bộ trưởng yêu cầu: Hà Nội cần chuẩn bị tốt các điều kiện để thi hành có hiệu quả Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến công tác Thi hành án dân sự; phấn đấu hoàn thành đầy đủ và vượt các chỉ tiêu Quốc hội giao.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬