Tư pháp, THADS Kiên Giang cần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được giao

(PLO) - Công tác Tư pháp Kiên giang được Bộ trưởng đánh giá cao, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo môi trường pháp lý tốt cho tỉnh Kiên Giang xếp hàng thứ 3 toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh. 
Tư pháp, THADS Kiên Giang cần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được giao
Tư pháp phát huy thế mạnh
Hôm qua (13/8), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang về tình hình công tác 6 tháng đầu năm. Ông Lê Khắc Ghi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng tham dự buổi làm việc. 
Báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp với nhiều thuận lợi cơ bản. Với tinh thần trách nhiệm cao, công chức ngành đã phát huy những điểm mạnh, đồng thời khắc phục khó khăn để triển khai các mặt tư pháp đồng bộ, tương đối đầy đủ theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, các cơ quan Tư pháp của tỉnh. Sở Tư pháp cũng đã có nhiều cố gắng, cơ bản bám sát chỉ đạo tại kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2014 và các chương trình công tác của Bộ. 
Theo đó, các mặt công tác tư pháp ở Kiên Giang đã được triển khai cơ bản toàn diện. Công tác xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản QPPL được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng, bước đầu có sự gắn kết với công tác kiểm soát thủ tục hành chính, qua đó vào cuộc sâu hơn với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội. Điều này được thể hiện rõ nét nhất thông qua Chỉ số PCI cấp tỉnh của Kiêng Giang liên tục được cải thiện và xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố. 
Công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được thực hiện có hiệu quả, là một trong những địa phương sớm công bố tập hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ đầu theo Nghị định số 16/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Việc triển khai Luật phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện tốt....
Về công tác THADS, bên cạnh những kết quả đạt được, so với sự chuyển biến chung của công tác THADS trên cả nước và trong khu vực thì công tác THADS tỉnh Kiên Giang còn  có những hạn chế nhất định cần tiếp tục được khắc phục như:  Kết quả THA về tiền còn thấp so với chỉ tiêu chỉ tiêu Bộ, Tổng cục THADS giao năm 2014, kết quả về tiền đạt 46%/77%, xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố; số việc và tiền chuyển kỳ sau tăng cao; kết quả miễn, giảm thi hành án còn thấp so với yêu cầu... Đây cũng là những áp lực lớn đối với ngành THADS Kiên Giang trong những tháng cuối năm. 
Cần quyết liệt triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý công tác tư pháp trong thời gian tới cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh tổ chức triển khai tốt kế hoạch của Chính phủ về thi hành Hiến pháp năm 2013, trong đó cần tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới cho phù hợp Hiến pháp và  VBQPPL của Trung ương. 
Trên cơ sở Nghị quyết số 75/2014/QH13 về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, cần tăng cường hơn nữa công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản và theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm soát TTHC, đưa công tác này vào cuộc sâu hơn với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tiếp tục cải thiện chỉ số CPI năm 2014 của tỉnh. 
Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở Tư pháp tích cực tham mưu cho Đoàn ĐBQH của tỉnh tham gia ý kiến đối với dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Luật Ban hành VBQPPL, Luật Hộ tịch, Luật sửa đổi bổ sung Luật THADS ... bảo đảm sự đồng thuận với những vấn đề mới mang tính cải cách của các dự án Luật này.
Đối với công tác THADS, Bộ trưởng yêu cầu từ nay đến hết năm 2014 cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thi hành án trong những tháng cuối năm, ra quyết định đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; xác minh phân loại án chính xác 100%; phấn đấu thi hành xong đạt và vượt trên 88% về việc, trên 77% về tiền so với số có điều kiện thi hành; giảm tối thiểu số việc chưa thi hành xong của năm 2014 chuyển sang năm 2015. 
Bộ trưởng cũng yêu cầu THADS Kiên Giang phải có giải pháp khắc phục ngay tình trạng số tiền và việc chuyển kỳ sau còn cao. Đồng thời, tập trung chỉ đạo rà soát, phân loại hồ sơ thi hành án đảm bảo chính xác về số án có điều kiện, kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân loại án không chính xác hoặc xếp lại. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, đặc biệt chú trọng đến những địa bàn có nhiều vụ án phức tạp, kéo dài, chưa đạt chỉ tiêu về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Những chỉ đạo của Bộ trưởng được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đồng tình và nhất trí cao. 
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...
Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi
(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376