Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020

(PLVN) - Ngày 8/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Cục THADS tỉnh, Trường Cao đẳng Luật miền Trung và các Sở, ban ngành liên quan, Đoàn Luật sư tỉnh…
Tư pháp Quảng Bình: Vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình.

Năm thứ 8 liên tiếp xếp hạng A

Năm 2020, ngành Tư pháp Quảng Bình triển khai nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ xảy ra liên tiếp. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và hỗ trợ kịp thời của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các Sở, ban ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương; cùng với sự nỗ lực, đoàn kết nhất trí của tập thể công chức, viên chức, người lao động, ngành Tư pháp Quảng Bình đã triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt công tác.

Tập thể lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình điều hành hội nghị.

Cụ thể, có nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chất lượng soạn thảo, góp ý, thẩm định các dự thảo văn bản QPPL của HĐND, UBND ngày càng được nâng cao. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, có đổi mới, hướng về cơ sở vừa trên diện rộng vừa có trọng tâm. Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã làm tốt vai trò cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp, của Ban chỉ đạo về PBGDPL; chủ động với cách làm mới, ngày càng đa dạng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp tục được tăng cường. Công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp, theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, pháp chế tiếp tục được triển khai thực hiện có nền nếp. Các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực Tư pháp được minh bạch, công khai, thực hiện có hiệu quả việc rút ngắn 10% thời gian giải quyết.

Cùng với đó, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cũng đã tích cực, chủ động thực hiện ngày càng có chất lượng các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao như: Tham gia các Đoàn công tác liên ngành, tham mưu về pháp lý các vấn đề phát sinh, hỗ trợ giúp đỡ xã khó khăn...

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua.

Tổng kết công tác Tư pháp năm 2020, là năm thứ 8 liên tục, Sở Tư pháp tỉnh này được Bộ Tư pháp xếp Hạng A (xuất sắc), đứng thứ 18/63 các Sở Tư pháp trên toàn quốc và được Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp.

Tích cực tham mưu pháp lý cho tỉnh

Tại hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2021 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình, đã có 7 ý kiến tham luận cơ bản nhất trí với những kết quả mà ngành Tư pháp đã đạt được trong năm 2020, đồng thời làm rõ hơn những những mặt còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Trần Chí Tiến thay mặt lãnh đạo Sở và toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Quảng Bình tiếp thu đầy đủ, sâu sắc các ý kiến tham luận, thảo luận. “Từ đó, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện các giải pháp để triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của Sở, của ngành Tư pháp năm 2021” – ông Tiến khẳng định.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Trần Chí Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị tập thể ngành Tư pháp trong năm 2021 cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Trong đó, đặc biệt chú trọng để việc xây dựng VBQPPL của tỉnh đảm bảo đúng pháp luật, đúng nhu cầu thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với đó là việc đổi mới và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động PBGDPL, tập trung tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Tham mưu cho UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương trong xử lý các vấn đề pháp lý trong chỉ đạo, điều hành; Nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của các ngành Tư pháp như hộ tịch, quốc tịch, công chứng, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đấu giá tài sản, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật...

Ngoài ra, các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực Tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến TTHC cũng cần được triển khai đồng bộ. Trong đó, cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành, nhất là tập trung số hóa dữ liệu hộ tịch theo Đề án đã được phê duyệt; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong toàn ngành và thực hiện xây dựng ngành Tư pháp Quảng Bình ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Một tập thể của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Dịp này, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình có 1 tập thể vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập thể Sở được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua ngành Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V; 5 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”; 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua theo chuyên đề được Bộ Tư pháp tặng bằng khen.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tặng danh hiệu Lao động xuất sắc cho 3 tập thể và tặng bằng khen cho 1 tập thể, 4 cá nhân; 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp năm 2020 cũng được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen để ghi nhận và cổ vũ tinh thần.

 

Nhiều tập thể, cá nhân của Sở Tư pháp được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Tư pháp, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Bình.

Trần Nguyên Phong - Đoàn Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.
Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?
(PLVN) - Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) qua cảng biển ngày một lớn. Bởi vậy, nếu hệ thống cảng biển không được đầu tư bài bản sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại đang là bài toán khó.
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.
Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬