Tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên: Giúp người vi phạm sớm trở lại cộng đồng

(PLVN) -Chiều 3/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên. Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.
Tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên: Giúp người vi phạm sớm trở lại cộng đồng

Hội nghị diễn ra tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) và Paris (Pháp). Chủ trì và điều hành Hội nghị là ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật. Tham dự Hội nghị có đại diện UNICEF, bà Nguyễn Thanh Trúc – chuyên gia bảo vệ trẻ em và các chuyên gia đến từ các bộ, ngành, TAND Tối cao, VKSND Tối cao.

Hội nghị nhằm cung cấp kiến thức, kinh nghiệm quốc tế cho các chuyên gia thực hiện nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước, xây dựng thể chế của một số cơ quan tư pháp, cơ quan quản lý nhà nước khác nắm vững các chuẩn mực quốc tế và các điển hình tốt trên thế giới về tư pháp phục hồi, bao gồm cả hòa giải các vụ việc người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Từ đó tham mưu hoàn thiện thể chế áp dụng đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc cho biết ở Việt Nam, vấn đề người chưa thành niên vi phạm pháp luật (hành chính và hình sự) là 1 thách thức đối với cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trước thách thức đó, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, thể chế để giải quyết vấn đề trên với tinh thần nhân văn, nhân đạo. 

Đối với đối tượng chưa thành niên mà vi phạm pháp luật, đặc biệt là vi phạm pháp luật hình sự, xuất phát từ đặc điểm mang tính khác biệt của người chưa thành niên (vấn đề tâm sinh lý, lứa tuổi, nhận thức…), Việt Nam đang cố gắng, nỗ lực đưa ra những chính sách tư pháp phục hồi cho họ với triết lý lấy giáo dục thay cho trừng trị. Mục đích giúp người vi phạm pháp luật hoàn lương, hướng thiện trở lại cộng đồng một cách thuận lợi nhất, nhanh chóng nhất, để các em có thể tự mình đứng dậy và tự mình hoàn thiện bản thân, trở thành những công dân có ích trong tương lai. 

Toàn cảnh Hội nghị 

Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng Hình sự đã có những quy định này và đã hình thành ở Việt Nam cơ chế tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, chúng ta chưa có chính sách mang tính tổng thể, chiến lược đảm bảo tính đồng bộ thống nhất đến những giải pháp bảo đảm việc thực thi những chính sách, thể chế đó. Do đó, việc nghiên cứu, tham khảo, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm chuẩn mực quốc tế về vấn đề chuyển hướng phục hồi tư pháp cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật là điều hết sức cần thiết với Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là đối với những người làm việc trong các cơ quan tư pháp nói chung.

 Bà Nguyễn Thanh Trúc – đại diện UNICEF chia sẻ nhiều vấn đề về người chưa thành niên.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Nguyễn Thanh Trúc – đại diện UNICEF cũng cho biết người chưa thành niên vi phạm pháp luật thường thuộc vào giai đoạn từ 10-19 tuổi. Đây là giai đoạn đầy nguy cơ. Bởi trong giai đoạn này người chưa thành niên chịu ảnh hưởng sâu sắc của môi trường sống, bạn bè, cảm xúc của các em phát triển mạnh mẽ, các em có nhu cầu khẳng định mình, mong muốn được bạn bè thừa nhận, các em có xu hướng chấp nhận mạo hiểm và tìm kiếm cảm giác mạnh. Tuy nhiên, não bộ của các em lại phát triển sau cùng. Chính vì vậy mà trong giai đoạn này các hành vi lệch chuẩn, nổi loạn, vi phạm pháp luật diễn ra khá là phổ biến. 

Mặt khác, do não bộ đang trong quá trình phát triển nên người chưa thành niên rất dễ thay đổi trước những tác động tích cực. Do đó khả năng phục hồi, sửa chữa sai lầm của người chưa thành niên cũng cao hơn so với người đã trưởng thành. Chính vì lẽ đó mà Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em đã yêu cầu các quốc gia thành viên cần phải có cách tiếp cận mang tính đặc thù, khác biệt so với cách tiếp cận đối với người lớn khi mà xử lý các em vi phạm pháp luật với mục tiêu làm sao để tăng cường ý thức về phẩm chất, phẩm giá, tăng cường sự tôn trọng của các em đối với quyền con người và tự do của người khác, thúc đẩy việc tái hòa nhập và sửa chữa sai lầm của các em. 

Hội nghị là một trong những nỗ lực, đóng góp mà UNICEF mong muốn mang lại để hỗ trợ cho quá trình thi hành những quy định của Luật hòa giải, luật trẻ em, thúc đẩy hòa giải, thúc đẩy cách tiếp cận tư pháp phục hồi cho việc xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬