Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quyết các dịch vụ công

(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giải quyết nhu cầu của người dân.
Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quyết các dịch vụ công Bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội vô cùng vắng lặng, khác với những ngày thường bởi đây là một trong những địa phương có yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp đặc biệt lớn. Để phòng chống dịch Covid, Sở Tư pháp Hà Nội đã có nhiều phương án để người dân lựa chọn, không phải đến trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả mà có thể sử dụng công nghệ để giải quyết công việc của mình.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho biết, thay vì đến nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp như trước đây, người dân có thể yêu cầu qua dịch vụ bưu chính. Nếu lựa chọn qua dịch vụ bưu chính thì người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ bưu điện sẽ nộp hồ sơ và trả kết quả về địa chỉ yêu cầu. Đặc biệt, người dân có thể vào trang Web của Sở Tư pháp Hà Nội (http://sotuphap.hanoi.gov.vn) để xem tình trạng hồ sơ xin cấp phiếu của mình. Tại trang này, Sở thường xuyên, liên tục cập nhật thông tin về hồ sơ Lý lịch Tư pháp để người dân tiện theo dõi.

Mặc dù cung cấp dịch vụ qua dịch vụ bưu chính tuy nhiên Phó Giám đốc Sở cho biết, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội trong mùa dịch vẫn duy trì chế độ trực đều đặn, bao gồm lãnh đạo và nhân viên, tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch, đồng thời trả kết quả cho người dân nếu người dân đến trực tiếp. Tuy nhiên trước đây có những ngày cao điểm, mỗi ngày Hà Nội có thể nhận 800-1 ngàn hồ sơ thì nay con số này chỉ còn 60-80 hồ sơ xin cấp phiếu/ngày. Trên 90% yêu cầu cấp Phiếu của công dân đã được Sở Tư pháp giải quyết đúng hạn, một số trường hợp trả sớm so với thời hạn quy định.

Còn tại TP Hồ Chí Minh,  Sở Tư pháp TP vừa ra thông báo khuyến khích nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết Thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính công ích. Sở Tư pháp cho biết, hiện nay Sở đã và đang phối hợp với Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Cổ phần bưu chính Viettel Post triển khai dịch vụ nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp tại nhà hoặc tại địa chỉ báo phát theo yêu cầu của cá nhân. Sở Tư pháp cũng hướng dẫn người dân cách thức nộp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. Việc nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại nhà hoặc địa chỉ báo phát theo yêu cầu của TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid - 19.

Còn tại Đà Nẵng, Sở Tư pháp Thành phố này vừa thông báo tạm dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Sở Tư pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ http://dichvucong.danang.gov.vn) để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính. Để thuận tiện cho người dân liên hệ công việc, Sở cũng công khai số điện thoại của Giám đốc Sở và công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tại Bình Dương, Sở Tư pháp cũng thông báo rộng rãi 112  thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp thực hiện trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để phòng, chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế tập trung đông người tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp tại Trung tâm Hành chính công của Tỉnh.

Còn tại Lạng Sơn Sở Tư pháp yêu cầu các Phòng Tư pháp các huyện, thành phố thực hiện và chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn kể từ ngày 01/4/2020 đến ngày 15/4/2020 tạm dừng việc tiếp nhận và trả kết quả trực tiếp hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan, đơn vị; chỉ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp thực sự cấp thiết, thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã thực hiện phương thức gửi hồ sơ trực tuyến, việc gửi và nhận kết quả qua bưu chính công ích.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc các cơ quan Tư pháp chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo giải quyết yêu cầu công việc cho người dân là những nỗ lực  rất đáng ghi nhận. 

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11
(PLVN) - Chiều ngày 09/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước
(PLVN) - Ngày 8 và 9/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia kiêm nhiệm Síp, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước an toàn. 
Xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi rời Đà Nẵng

Xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi rời Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trên 700 du khách đang mắc kẹt tại thành phố này khi thời gian giãn cách xã hội bắt đầu.

Cựu GĐKT VFF sắp về với Viettel?

Cựu GĐKT VFF sắp về với Viettel?
(PLVN) - Dù có nhiều thông tin cựu GĐKT Juergen Gede của VFF sẽ về CLB Hà Nội, nhưng cuối cùng dường như ông đã chọn bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

NCB iziMobile cập nhật thêm tính năng mở tài khoản trực tuyến

NCB iziMobile cập nhật thêm tính năng mở tài khoản trực tuyến
(PLVN) - Với chiến lược chuyển đổi số nhằm số hóa toàn bộ sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, mang lại những trải nghiệm tốt và gắn kết hơn với khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã không ngừng cải tiến, cập nhật những tính năng mới trên ứng dụng NCB iziMobile.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬