Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quyết các dịch vụ công

(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giải quyết nhu cầu của người dân.
Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giải quyết các dịch vụ công Bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội vô cùng vắng lặng, khác với những ngày thường bởi đây là một trong những địa phương có yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp đặc biệt lớn. Để phòng chống dịch Covid, Sở Tư pháp Hà Nội đã có nhiều phương án để người dân lựa chọn, không phải đến trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả mà có thể sử dụng công nghệ để giải quyết công việc của mình.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Tống Thị Thanh Nam cho biết, thay vì đến nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp như trước đây, người dân có thể yêu cầu qua dịch vụ bưu chính. Nếu lựa chọn qua dịch vụ bưu chính thì người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ bưu điện sẽ nộp hồ sơ và trả kết quả về địa chỉ yêu cầu. Đặc biệt, người dân có thể vào trang Web của Sở Tư pháp Hà Nội (http://sotuphap.hanoi.gov.vn) để xem tình trạng hồ sơ xin cấp phiếu của mình. Tại trang này, Sở thường xuyên, liên tục cập nhật thông tin về hồ sơ Lý lịch Tư pháp để người dân tiện theo dõi.

Mặc dù cung cấp dịch vụ qua dịch vụ bưu chính tuy nhiên Phó Giám đốc Sở cho biết, bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội trong mùa dịch vẫn duy trì chế độ trực đều đặn, bao gồm lãnh đạo và nhân viên, tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch, đồng thời trả kết quả cho người dân nếu người dân đến trực tiếp. Tuy nhiên trước đây có những ngày cao điểm, mỗi ngày Hà Nội có thể nhận 800-1 ngàn hồ sơ thì nay con số này chỉ còn 60-80 hồ sơ xin cấp phiếu/ngày. Trên 90% yêu cầu cấp Phiếu của công dân đã được Sở Tư pháp giải quyết đúng hạn, một số trường hợp trả sớm so với thời hạn quy định.

Còn tại TP Hồ Chí Minh,  Sở Tư pháp TP vừa ra thông báo khuyến khích nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết Thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính công ích. Sở Tư pháp cho biết, hiện nay Sở đã và đang phối hợp với Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Cổ phần bưu chính Viettel Post triển khai dịch vụ nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp tại nhà hoặc tại địa chỉ báo phát theo yêu cầu của cá nhân. Sở Tư pháp cũng hướng dẫn người dân cách thức nộp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. Việc nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại nhà hoặc địa chỉ báo phát theo yêu cầu của TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid - 19.

Còn tại Đà Nẵng, Sở Tư pháp Thành phố này vừa thông báo tạm dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Sở Tư pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ http://dichvucong.danang.gov.vn) để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính. Để thuận tiện cho người dân liên hệ công việc, Sở cũng công khai số điện thoại của Giám đốc Sở và công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tại Bình Dương, Sở Tư pháp cũng thông báo rộng rãi 112  thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp thực hiện trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để phòng, chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế tập trung đông người tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp tại Trung tâm Hành chính công của Tỉnh.

Còn tại Lạng Sơn Sở Tư pháp yêu cầu các Phòng Tư pháp các huyện, thành phố thực hiện và chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn kể từ ngày 01/4/2020 đến ngày 15/4/2020 tạm dừng việc tiếp nhận và trả kết quả trực tiếp hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan, đơn vị; chỉ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp thực sự cấp thiết, thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã thực hiện phương thức gửi hồ sơ trực tuyến, việc gửi và nhận kết quả qua bưu chính công ích.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc các cơ quan Tư pháp chủ động đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo giải quyết yêu cầu công việc cho người dân là những nỗ lực  rất đáng ghi nhận. 

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬