Tư pháp Cần Thơ có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

(PLVN) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp năm 2020, triển khai công tác năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021-2025 diễn ra ngày 13/1.

Tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết, năm 2020 ngành Tư pháp TP Cần Thơ tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2020 của thành phố là “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp của thành phố, nhiệm kỳ 2020 - 2025” và các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tư pháp.

 Quang cảnh Hội nghị

Công tác xây dựng văn bản, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định; đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và pháp luật và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý nhà nước về hộ tịch điện tử, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền đăng ký hộ tịch của người dân, đặc biệt là quyền khai sinh cho trẻ em

Lĩnh vực trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng ngày càng hiệu quả. Trong năm, Trung tâm đã trợ giúp pháp lý gần 600 vụ việc. Truyền thông về trợ giúp pháp lý thông qua mô hình sinh hoạt Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lý ở các quận, huyện. Theo đó, tập trung chú trọng công tác tham gia tố tụng, số vụ việc có chiều hướng gia tăng. Đây là dấu hiệu tích cực sau quá trình đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và tập trung vào các vụ việc tham gia tố tụng cho người được trợ giúp.

 Ông Lê Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ báo cáo tại hội nghị

Ngoài ra, theo báo cáo, công tác pháp chế ở các sở, ban ngành thành phố đã được quan tâm, tổ chức, bố trí nhân sự tạo điều kiện để công chức, người làm công tác pháp chế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Đến nay, đội ngũ làm công tác pháp chế của thành phố đã được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, để pháp luật đi vào đời sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, công tác phổ biến giáo dục pháp luật luôn được thành phố quan tâm và triển khai thực hiện với nhiều đổi mới về hình thức phù hợp với tình hình thực tế của ngành, địa phương. Năm 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được thực hiện phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và nhu cầu xã hội.

 Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ điều hành phần thảo luận

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác này được linh hoạt thay đổi hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tình hình dịch bệnh Covid-19; nhằm góp phần tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng”, có 10.624 lượt người tham gia dự thi; phối hợp Thành đoàn tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật và các bài lý luận chính trị trong đoàn viên thanh niên, có 43.951 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phụ vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ những kết quả đạt được, ngành Tư pháp đã góp phần tác động tích cực đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh cho TP Cần Thơ. 

Ngành tư pháp góp phần phát triển thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng của ngành, qua đó tìm ra giải pháp, cách làm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác trong thời gian sắp tới.

 Bà Huỳnh Thái Như Ngọc, Trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp TP Cần Thơ trả lời các kiến nghị của Phòng tư pháp các quận, huyện

Đồng thời, bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ đã phát động thi đua năm 2021 trong toàn ngành tư pháp thành phố. Theo đó, kêu gọi các đơn vị thuộc sở, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cố gắng thi đua lập thành tích, hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 mà ngành và đơn vị được giao.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao thành tích của ngành tư pháp thành phố. “Tư pháp có nhiều điểm nổi bật, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra”. Theo ông Hè, ngành tư pháp đã làm tốt công tác phối hợp với các sở ngành, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thành phố ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao kết quả công tác tư pháp năm 2020. 

Bên cạnh đó, công tác phổ biến giáo dục và pháp luật được duy trì và phát triển mạnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền pháp luật là đặc trưng riêng trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; Công tác bổ trợ được quan tâm đúng mức. Đây là những nền tảng đột phá để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ. “Thành tích ngành tư pháp năm 2020 đã góp phần to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. “Người giữ cửa” cho UBND TP về các văn bản quy phạm pháp luật, đã tham mưu, đề xuất cho Ủy ban để chỉ đạo tốt các sở, ngành”, ông Hè nhấn mạnh.

Đồng thời, theo ông Hè, “với những kết quả đạt được nhiều năm qua, kết quả năm 2020  và đội ngũ cán bộ tinh nhuệ, tôi tin tưởng năm 2021 ngành Tư pháp thành phố sẽ ngành vượt qua khó khăn, thách thức vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Hè nói.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬