Tư pháp cần chủ động để có thêm nguồn lực

(PLO) - Tiếp tục chương trình công tác, chiều 25/7 Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã đến làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Hải Dương.
Tư pháp cần chủ động để có thêm nguồn lực Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.

Trong buổi làm việc với Sở Tư pháp Hải Dương, Bộ trưởng Lê Thành Long đã được nghe báo cáo về những vấn đề nổi bật trong ngành.. Một trong những khó khăn nổi lên được Sở phản ánh với Bộ trưởng và Đoàn công tác là việc thiếu cán bộ tư pháp. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Quang Giáp, Sở hiện có 1 Giám đốc 1 Phó Giám đốc. Cả Sở có 29 cán bộ, công chức và người lao động, trong đó có 23 công chức, 3 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, 3 cán bộ làm việc theo chế độ biệt phái; 7 phòng chức năng và 4 đơn vị trực thuộc. 

“Với số lượng như vậy, Hải Dương đang rất thiếu cán bộ, lãnh đạo Sở chỉ có hai người, cấp phòng có phòng chỉ có 2 cán bộ, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt những nhiệm vụ như quản lý lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”, ông Giáp nói.

Ngoài ra đối với cán bộ hộ tịch cấp xã thường xuyên biến động do được cất nhắc sau mỗi kỳ bầu cử đòi hỏi cũng phải bổ sung, kiện toàn thường xuyên.

Do đó, Giám đốc Ngô Quang Giáp đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh từ nay đến năm 2020 không đưa Sở Tư pháp vào đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế; tỉnh tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh chỉ tuyển dụng, bố trí, sắp xếp những người đáp ứng tiêu chuẩn theo chức danh làm công tác hộ tịch. Cụ thể, đối với công chức tư pháp cấp huyện có trình độ từ Đại học Luật trở lên, cấp xã có trình độ từ trung cấp Luật trở lên, đồng thời thay thế, điều chuyển những công chức không đáp ứng tiêu chuẩn theo chức danh để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nêu lên một số vấn đề, lãnh đạo Sở, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở đã trả lời làm rõ các nội dung liên quan. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng tham gia giải đáp, thông tin thêm.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, công tác tư pháp Hải Dương đã bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, địa phương dù có nhiều khó khăn, thách thức; đã có những điểm nhấn nhất định, hoạt động công chứng, bán đấu giá tài sản thực hiện khá tốt, bài bản.

Chỉ ra những khó khăn trong thời gian tới với Bộ, ngành nói chung, địa phương nói riêng, đơn cử công việc nhiều, kỷ luật đòi hỏi cao hơn, yêu cầu chất lượng cao hơn nhưng nguồn lực không thay đổi; nhiều lĩnh vực công tác như THADS kết quả công việc phụ thuộc một phần quan trọng vào việc phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn trong khi không phải nơi nào cũng chuyển động đồng bộ…đặt ra vấn đề Sở cần có những giải pháp quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, cần kiên định và nâng cao chất lượng công tác tham mưu văn bản, làm sao huy động trí tuệ của cả tập thể, trong điều kiện có thể mà pháp luật quy định cần chủ động để có thêm nguồn lực.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động nghề tư pháp; công chứng và bán đấu giá tài sản tiếp tục phát huy thế mạnh của mình. Riêng về chỉ đạo điều hành cần tăng cường mối đoàn kết, khơi gợi niềm yêu ngành yêu nghề trong anh em, tạo môi trường làm việc tốt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

Bộ trưởng làm việc tại Cục THADS Hải Dương

Trong chương trình làm việc của Bộ trưởng tại Cục THADS Hải Dương, Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã báo cáo rõ hơn về những thuận lợi, khó khăn trong công tác THADS. Trong đó, việc tổ chức THA liên quan đến tín dụng ngân hàng còn gặp nhiều vướng mắc; việc bán đấu giá tài sản kê biên để THA còn nhiều bất cập, nhiều vụ giảm giá và bán đấu giá nhiều lần mà không có người mua; có việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá.Cơ sở vật chất, trang thiết bị điều kiện làm việc của Chấp hành viên, công chức còn gặp nhiều khó khăn. Hiện còn 10/12 Chi cục chưa có kho vật chứng, nhiều trụ sở xuống cấp chưa được đầu tư sửa chữa kịp thời. 

Cục THADS Hải Dương đề xuất một số vấn đề, trong đó có việc Bộ, Tổng cục THADS thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở và quan tâm đầu tư kinh phí bảo trì trụ sở, xây dựng kho vật chứng…

Đại diện các Chi cục THADS phản ánh thêm một số vấn đề khó khăn trong công tác THADS như tài sản giảm giá mà không có người mua; không xử lý được tài sản bảo đảm…Ngoài khó khăn, một số chi cục cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong việc giải quyết án, vận dụng những mô hình hay, sáng kiến tốt để hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Khẳng định công tác THADS luôn được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ Tư pháp quan tâm, đầu tư về nguồn lực, Bộ trưởng Lê Thành Long nhắc nhở THADS Hải Dương cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế do nguyên nhân chủ quan; bằng nhiều biện pháp phải nỗ lực hết sức để đạt các chỉ tiêu được giao, Bộ, Tổng cục luôn hỗ trợ đến mức tối đa cho các cơ quan THADS địa phương.

Liên quan đến công tác tổ chức, Bộ trưởng lưu ý Cục cần tạo môi trường đoàn kết, nhất trí, giữ vững sự ổn định, chung sức, chung lòng, đồng thời lãnh đạo Cục, Chi cục cần tạo điều kiện cho anh em trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ…Đặc biệt, cần tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các ngành trong thực hiện nhiệm vụ./.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬